Những thói quen ít ai ngờ lại giết dần giết mòn sức khỏe

Cập nhật lúc : 06/12/2017 14:32

Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam chỉ ra những thói quen hủy hoại sức khỏe của người trưởng thành.

Trao đổi với PV, bên lề Hội thảo Dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng, GS.TS.Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã chỉ ra những thói quen giết dần giết mòn sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới.
 
Ăn nhiều đồ nướng
 
Nhiều người "nghiện" đồ nướng, coi đó là món khoái khẩu hằng ngày. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, việc chế biến có thể tạo ra chất gây ung thư. Bởi món ăn nhiễm khói quá nhiều thì chúng lại trở thành món ăn độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
 
1512471008-311-nhung-thoi-quen-it-ai-ngo-lai-giet-dan-giet-mon-suc-khoe-do-nuong1-1512456818-width640height480-(1).jpg
 
Nhiều người "nghiện" đồ nướng, coi đó là món khoái khẩu hằng ngày.
 
Ăn nhiều đồ rán, xào
 
Đồ rán cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư. Bởi nhiều người thường có thói quen rán xong, cất dầu đi để dùng cho lần rán tiếp theo. Đây là cách hủy hoại sức khỏe. Do đó, dầu, mỡ để rán chỉ dùng một lần rồi đổ bỏ, không dùng lại nhiều lần vì làm tăng nguy cơ gây ung thư.
 
Ăn ít rau xanh
 
Nhiều người chỉ thích ăn thịt mà ghét ăn rau mà đã hình thành 1 thói quen rất xấu. Nếu cứ tiếp tục ăn thịt quá nhiều mà không có rau là bạn đang tự hủy hoại sức khỏe. Thói quen ăn ít rau sẽ khiến cơ thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết.
 
Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2017 đã nghiên cứu và chỉ ra, người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ ăn rất ít rau: Chỉ ăn khoảng 170 – 200gr/ngày – bằng 1/2 mức khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong khi đó, lượng thịt được tiêu thụ đôi khi lại gấp 2 – 3 lần lượng rau.
 
1512471008-367-nhung-thoi-quen-it-ai-ngo-lai-giet-dan-giet-mon-suc-khoe-pgs-h---p-1512457088-width640height480.jpg
 
GS.TS.Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam.
 
Nêm nhiều muối vào thức ăn
 
Thói quen ăn mặn, nêm nhiều muối vào thức ăn dễ gây bệnh cao huyết áp, hại tim, hại thận, sung phù chân tay.
 
Bỏ bữa sáng
 
Có rất nhiều lý do khiến nhiều người bỏ bữa sáng mà không biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, thậm chí giảm khả năng tập trung và nhận thức.
 
Một điều thú vị là những người không ăn sáng lại thường có cân nặng lớn hơn so với những người ăn đầy đủ.
 
Hút thuốc, uống cà phê
 
Nếu hút thuốc lá và sử dụng một lượng lớn caffeine để kéo dài sự tỉnh táo có thể khiến tim bị đập nhanh, run rẩy…
 
Không rửa tay trước khi ăn
 
Hơn 80% người Việt không rửa tay trước khi ăn. Kể cả với những người chịu khó rửa tay sau khi đi vệ sinh thì họ vẫn quên chuyện rửa tay trước khi ăn. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe.
 
Ăn trước khi tập thể thao
 
Đối với những người tập chạy hoặc bài tập đòi hỏi nhiều chuyển động nhanh, việc ăn quá no trong vòng 1 tiếng trước khi tập sẽ gây đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
 
Theo Diệu Thu (Dân Việt)

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo