Xây dựng kênh thông tin cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam

Cập nhật lúc : 15/01/2013 14:59

(CTG)  Ngay sau phiên làm việc thứ nhất, chiều ngày 03/01/2013, gần 300  đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ II đã  tham gia 2 trung tâm thảo luận. Trong đó, Dự án Báo điện tử Y tế - sức khỏe, đã thu hút sự quan tâm tham gia góp ý kiến của các đại biểu.

Nếu được thành lập, Báo điện tử Y tế - sức khỏe sẽ là cơ quan ngôn luận của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Tờ báo sẽ đặt mục tiêu cập nhật kịp thời cho người đọc thông tin y tế - sức khỏe trong và ngoài nước, nâng cao nhận thức người đọc về những vấn đề y tế - sức khỏe quan tâm, cung cấp kiến thức bổ ích giúp họ phòng ngừa và giải quyết những vấn đề sức khỏe cá nhân có liên quan đến cộng đồng mà cá nhân đó đang sinh sống.

11-(2).jpg

Nhà báo Phan Kim Sơn thuyết trình đề cương dự án

Theo dự thảo Đề án, Báo điện tử Y tế - sức khỏe mang tính chính thống, nghiêm túc, nhưng nội dung vẫn được chuyển tải dưới văn phong báo chí, dễ đọc, dễ tiếp cận với công chúng phổ thông. Đối tượng tập trung vào lớp người đọc sống ở đô thị lớn, quan tâm đến sức khỏe và sử dụng Internet, có độ tuổi 18 – 50, phụ nữ, người có gia đình, giới làm việc văn phòng… 

22.jpg

Chị Đăng Thanh Tâm phát biểu ý kiến đóng góp

Đây chính là vấn đề được rất đông các đại biểu quan tâm và có ý kiến. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra là viết gì, viết như thế nào và có “dám viết không”?  Chị Đặng Thanh Tâm, phóng viên báo Lao Động đã mạnh dạn đưa ra ý kiến mà phần lớn đại biểu cuộc tọa đàm đều quan tâm, đó là khi tờ báo được ra đời thì phải phản ánh nhưng thông tin trung thực, chính xác kể cả đó là những mảnh tối, những khóc khuất của ngành y, để người đọc có thể tin tưởng đây là tiếng nói chuẩn mực của những người thầy thuốc. Theo chị Tâm, cần mở rộng đối tượng bạn đọc, không chỉ nên dừng ở độ tuổi 18 mà cần từ độ tuổi 13 đến 14, vì trong độ tuổi này việc giáo dục giới tính là vô cùng quan trọng đối với các em và cả bản thân các bậc phụ huynh trong gia đình.

Trao đổi với các đại biểu, nhà báo Phan Kim Sơn, người viết đề cương Dự án cũng đã chia sẻ những khó khăn và thuận lợi của dự án. Với lượng hội viên của Hội lên đến hơn 80.000 người thì đây sẽ là con số rất thuận lợi, một lượng bạn đọc cần thiết và quan trọng trong cả việc hỗ trợ chuyên môn cho tờ báo. Nhưng còn những khó khăn thì cũng không ít, như việc kinh phí ban đầu, phóng viên viết bài, không phải phóng viên nào cũng có cả hai khả năng viết bài tốt và chuyên môn cao về ngành y.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đa số các đại biểu đều ủng hộ và mong muốn tờ báo sớm ra đời, trở thành cơ quan ngôn luận của Hội; diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghề nghiệp, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ mà các tờ báo khác không đăng tải hết. Và hơn nữa, các đại biểu hy vọng đây sẽ là sân chơi chung của các Thầy thuốc trẻ, địa chỉ của tất cả mọi người muốn tìm hiểu thông tin về ngành Y.

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đề nghị mọi người cùng đóng góp xây dựng tờ báo. Đồng thời hy vọng mỗi một thành viên Hội Thầy thuốc trẻ cũng sẽ là một cây viết, một bạn đọc trung thành thậm chí sẽ là một kênh phân phối, tiếp thị mở rộng quy mô bạn đọc và biến thành tờ báo điện tử Y tế - sức khỏe có uy tín và tiếng nói hàng đầu ở Việt Nam

Theo Dự thảo Đề án, Báo điện tử Sức khỏe - y tế đặt mục tiêu ổn định nhân sự, xây dựng tên tuổi trong thời gian 2 – 3 năm. Sau đó là giai đoạn phát triển bằng những hoạt động phụ để tiến tới hình thành một tập đoàn truyền thông đa phương tiện mạnh chuyên về y tế - sức khỏe sau 5 năm.

Hoàng Long

Một số đề tài tham luận khác và các bài viết trên tạp chí Đại hội lần thứ II


 

TT Nội dung đề tài tham luận, bài viết Tác giả Tải về
1 Thầy thuốc trẻ Việt Nam - Đội ngũ xung kích, tình nguyện đầy tiềm năng của ngành Y tế TTND. PGS.TS. Nguyễn Kim Tiến Đồng ý
2 Thầy thuốc trẻ trong phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con TS.Bs Trần Quang Hiền Đồng ý
 3  Tấm lòng Thầy thuốc trẻ Bắc Kan với cộng đồng  BS. Đinh Mạnh Cường  Đồng ý
 4  Niềm vui người Thầy thuốc Bs. Vũ Mạnh Hà Đồng ý
5 Đem ánh sáng về vùng cao Bs. Nông Duy Thiệp Đồng ý
6 Đắk Lắk : vững mạnh từ những tế bào Bs. Ngô Văn Hùng Đồng ý
 7 Những suy tư về hoạt động tình nguyện tại Ninh Bình Ths.Bs Lê Hoàng Nam Đồng ý 
8 Thầy thuốc trẻ theo gương Bác Ths.Bs Vũ Trí Thanh Đồng ý
 9 Cảm nhận chuyến khám bệnh từ Vương quốc Campuchia Ths. Bs Vũ Trí Thanh Đồng ý 
10 Hiến máu tình nguyện - dấu ấn đẹp của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Đỗ Trung Đồng ý
11  Dự án Báo điện tử Y tế - Sức khỏe  NB. Phan Sơn Đồng ý
12 Vấn đề y nghiệp tại Việt Nam và vai trò của Thầy thuốc trẻ  GS.TS Phạm Thị Minh Đức  Đồng ý
13 Làm thế nào hạn chế thấp nhất tai biến điều trị xảy ra trong bệnh viện TS.BS Tăng Chí Thượng Đồng ý 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo