Nâng cao Y đức - phẩm chất tốt đẹp của người Thầy thuốc

Cập nhật lúc : 15/12/2013 16:36

 (CTG) Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, "Lương y phải như từ mẫu".
 
Các Thầy Thuốc của thế hệ đi trước như Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Trần Hữu Tước, Đỗ Tất Lợi và thế hệ tiếp nối như Tôn Thất Bách, Lê Thế Trung, Đặng Thuỳ Trâm vv .... đã để lại tấm gương sáng về y đức, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp y học và y tế của nước nhà. Làm thế nào để người thầy thuốc trẻ hôm nay thực hiện được lời dạy của Bác Hồ và xứng đáng với sự tôn trọng của người dân?
 
Dự án đưabác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo) được Bộ Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ Việt cho ra đời và triển khai trong thời điểm nền kinh tế thị trường và những tác động tiêu cực của xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến người thầy thuốc. Hiện tượng “phong bì” phổ biến tại các bệnh viện. Những tác động tiêu cực dù ít, dù nhiều cũng đã làm xói mòn đạo đức, sự vươn lên làm chủ tay nghề và việc chữa trị, chăm sóc người bệnh của người Thầy Thuốc. Người dân kêu ca nhiều về thái độ ứng xử của nhân viên y tế tại các bệnh viện hiện nay, về tình trạng thiếu trách nhiệm, thờ ơ với người bệnh của một bộ phận nhân viên y tế. Điều này làm đau lòng và tổn hại đến danh dự của bất cứ ai đã gắn bó cả cuộc đời với nghề nghiệp cao quý này, bởi với họ, không có đức thì không thể làm nghề y.
 
Thầy thuốc trẻ là những lực lượng y, bác sĩ đại diện cho thế hệ trẻ về ngành y đã hiểu rất sâu sắc vấn đề khó khăn mà ngành y gặp phải, đặc biệt ở những nơi vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. Đến với Mù Cang Chải ngày 01/12/2013 thông qua Ngày hội khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tuyên truyền phòng chống HIV cho bà con nhân dân nơi đây, các y bác sĩ càng thấy mình cần có trách nhiệm hơn, nghĩa vụ hơn đối với công tác y tế cộng động, chăm sóc sức khỏe toàn dân. Và họ hơn lúc nào hết, không phân biệt nam, nữ họ đã sẵn sàng lên đường đi rời xa thanh phố, đô thị nơi có những điều kiện phát triển tốt nhất, cơ hội nhiều nhất, lương cao nhất, ….. để về với bà con nhân, đồng bào Việt Nam
 
Dự án đưabác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo) của Bộ Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ Việt cho ra đời và triển khai đã thực sự là một dự án gây ấn tượng rất tốt đẹp của người dân đối với những bác sĩ trẻ nói riếng và thanh niên Việt Nam nói riêng. Dự án ra đời sẽ phần nào xóa bỏ khoảng cách người dân, vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng sẽ dần được nâng cao, ổn định an sinh xã hội

Một số hình ảnh trong buổi trao đổi, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại Mù Cang Chải
 
1.JPG

2.JPG

4.JPG

5.JPG

6.JPG

7.JPG

8.JPG

9.JPG

10.JPG

11.JPG

12.JPG

13.JPG

14.JPG

15.JPG

16.JPG

17.JPG

18.JPG

19.JPG

20.JPG
 
Duy Hưng

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo