Lý Sơn mãi trong trái tim thầy thuốc trẻ

Cập nhật lúc : 10/07/2012 10:23

Trở lại Lý Sơn

Thuyền vừa cập bến, những mệt nhọc sau gần 1.000 km di chuyển của Đoàn công tác gần như tan biến , khi bắt gặp hình ảnh của màu áo xanh tình nguyện, những ánh mắt, nụ cười của các bạn ĐVTN trên đảo ra đón…Trong lòng mỗi thầy thuốc trẻ lâng lâng lên một cảm giác xúc động, ngẹn ngào khó tả.

1.JPG

ĐVTN hỗ trợ đoàn công tác chuyển thuốc, trang thiết bị y tế, quà tặng xuống bến (Ảnh Hoàng Long)

Tiếp nối thành công sau chuyến công tác từ thiện “Lý Sơn trong trái tim thầy thuốc trẻ” vào năm 2010, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc, mổ mắt miễn phí cho bà con nhân dân trên đảo.

Tham gia Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng lần này là 40 y, bác sĩ đến từ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Mắt Trung ương, các bệnh viện lớn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Ngãi. Các bác sĩ thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như tổng hợp nội, ngoại, siêu âm đến chuyên khoa sâu tai mũi họng, răng hàm mặt, nhi, xét nghiệm máu...

Chị Huỳnh Hồng Hạnh, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Trưởng đoàn công tác cho biết đối tượng khám bệnh, cấp phát thuốc, mổ mắt miễn phí kỳ này chủ yếu là những người nghèo, cao tuổi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ít có cơ hội được khám bệnh, chăm sóc, tư vấn sức khỏe.    

2.JPG

Chị Huỳnh Hồng Hạnh trao tặng trang thiết bị Y tế cho Trung tâm huyện đảo Lý Sơn (Ảnh: Hoàng Long)
 
Mang lại ánh sáng và niềm tin

Ngay sau khi tàu cập bến, Đoàn công tác bắt tay ngay vào công việc khám, sàng lọc những bệnh nhân có triệu chứng về mắt. Có mặt từ sớm để chờ khám, sư Thầy Trần thị Huệ (Chùa Dục), 70 tuổi cho biết, bản thân đã bị đau và nhức mắt 5-6 năm nay, do không có điều kiện chữa trị, nên đành để vậy, Phật cho sống ngày nào biết ngày đấy! Hôm nay, được các bác sĩ thăm khám, chuẩn bị mổ, nên rất vui.

11.jpg

Sư Thầy Trần Thị Huệ ngồi chờ chuẩn bị vào phòng mổ mắt (Ảnh: Hoàng Long)

Bác sĩ Vũ Quốc Lương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bà con nhân dân nơi đây bị các bệnh về mắt rất sớm so với tuổi, chủ yếu là bị đục thủy tinh thể, nguyên nhân chính do thời tiết khí hậu nơi đây rất khắc nghiệt và thông tin tuyên truyền cũng như ý thức của người bệnh chưa cao trong việc tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho bản thân.   

SAM_1273.JPG
 
Các bác sĩ khám sàn lọc để chuẩn bị tiến hành mổ mắt miễn phí cho bà con (Ảnh: Hoàng Long)

Chỉ trong hai ngày( 28-29/06/2012), các thầy thuốc trẻ đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn, tặng quà cho hơn 1.000 người dân; mổ mắt cho 38 ca có triệu chứng về mắt, chủ yếu là bị đục thủy tinh thể, mang lại ánh sáng cho bệnh nhân trên đảo.

Cụ Trần Thị Sấn (76 tuổi), ở thôn Đông, xã An Vĩnh, sau khi được các bác sĩ nhiệt tình khám bệnh, siêu âm, tâm sự: Tôi có 3 người con, nhưng một đứa đã mất, cô con gái từ khi lớn lên đã bỏ đi làm ăn xa biền biệt, hai mươi mấy năm nay không trở về. Anh con trai thì ở gần nhưng cuộc sống cũng khó khăn, lo bữa cơm cho gia đình còn không xong, làm sao lo được cho mẹ già. Thế nên, bao lâu nay, tôi vẫn sống một mình trong ngôi nhà tình nghĩa, thu nhập mỗi ngày được khoảng 15 ngàn đồng từ  đi nhặt tỏi, nhặt hành thuê cho người ta. Cũng biết là mình có bệnh nhưng làm gì có tiền mà đi viện. Hôm nay, được các bác sĩ tận Hà Nội về đây khám bệnh, lại phát cho thuốc miễn phí, tôi mới dám đi. Không ngờ, cái thân già nghèo khổ như tôi lại mắc nhiều bệnh đến thế.

Ngoài việc khám chữa, bệnh, tư vấn sức khỏe, mổ mắt và cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho bà con nhân dân huyện đảo,  Đoàn công tác còn tặng nhiều suất quà, học bổng cho những trẻ em nghèo học giỏi, các em là người thân trong gia đình gặp nạn trên biển; tặng máy vi tính, trang thiết bị y tế các trường tiểu học, Trung tâm y tế huyện Lý Sơn để phục vụ cho công tác giảng dạy và điều trị. Tổng trị giá quà tặng là hơn 200 triệu đồng.

  SAM_1517.JPG

Công ty CP Chăn Nuôi CP trao tặng quà cho các em của gia đình gặp nạn trên biển (Ảnh: Hoàng Long)
 
 SAM_1509.JPG
 
Trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt (Ảnh: Hoàng Long)

Thay mặt bà con nhân dân huyện đảo, ông Phạm Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn bày tỏ sự xúc động, cảm ơn chân thành Đoàn công tác của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, đã dành tình cảm đến với bà con nhân dân huyện đảo xa xôi. Ông Linh mong muốn tình cảm ấy sẽ lớn theo thời gian, tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân huyện đảo Lý Sơn giữ vững biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lưu luyến chia tay bà con nhân dân huyện đảo Lý Sơn, các thành viên trong Đoàn đều như thầm nhủ “chia tay để gặp lại”. Chắc chắn sẽ có một ngày không xa, sẽ có nhiều bác sĩ trẻ lại về trong sự chờ đợi, tình cảm trừu mến của người dân nơi đây.  

 Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng tại huyện đảo Lý Sơn là hoạt động thiết thực của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thực hiện Kế hoạch của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2012; thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2012, chào mừng kỷ niệm 03 năm ngày thành lập Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam (28/6/2009 – 28/6/2012) và ngày Gia đình Việt Nam  28/6.\

 

Hoàng Long

 

 

 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo