Bước đột phá của ngành y tế trong đảm bảo nguồn nhân lực cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân vùng khó khăn

Cập nhật lúc : 24/12/2018 08:45

Ngày 18/12/2018, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 14 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa 3, lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I trong tổng số 300 bác sỹ đã, đang được đào tạo tại Trường đại học Y Hà Nội và khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa I khóa 14 với 32 bác sỹ được tuyển chọn theo các tiêu chuẩn khắt khe chất lượng.
 
Dự án là bước đột phá của ngành y tế trong đảm bảo nguồn nhân lực cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân vùng khó khăn. 
 
Đây là các hoạt động có ý nghĩa của dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”
 
Tại buổi lễ GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phát biểu: Tuổi trẻ vốn giàu nhiệt huyết và năng động, luôn xung kích đi đầu trong cuộc sống. Có thể nói: dấn thân và tình nguyện, chính là tính cách lớn, tính cách đặc trưng của tuổi trẻ. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, định hướng, tạo mọi điều kiện thuận lợi của Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ đã có rất nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt là các chương trình tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của lực lượng Thầy thuốc trẻ, đáp ứng niềm tin của ngành Y tế và sự kỳ vọng của đông đảo quần chúng nhân dân, giúp Hội thêm gần gũi, thật sự là người bạn thân thiết, đồng hành với các y, bác sĩ, dược sĩ trẻ trên bước đường lập thân, lập nghiệp.
 
48374622_574934846311055_2378582167316856832_n.jpg
GS. TS Trần Văn Thuấn Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện K phát biểu

Dự án 585 là một dự án vô cùng ý nghĩa, là tâm huyết của Bộ Y tế và cá nhân Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo xây dựng và triển khai Dự án. Đây là một cơ hội, khơi gợi, phát huy và nhân rộng đúng tính cách đặc trưng của tuổi trẻ - dấn thân và tình nguyện; động viên, khích lệ và cổ vũ Thầy thuốc trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hội Thầy thuốc trẻ vinh dự được tham gia ngay từ những ngày đầu của Dự án, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ tham mưu xây dựng đối tượng, cơ chế chính sách; tổ chức tuyên truyền vận động các Thầy thuốc trẻ, các bạn sinh viên ở các trường Đại học Y đăng ký tham gia; tổ chức Lễ Phát động triển khai, bàn giao các Bác sĩ trẻ cho các huyện vùng khó khăn hay tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân, tặng trang thiết bị cho các trung tâm y tế huyện hay thăm hỏi, động viên các Bác sĩ trẻ của dự án về công tác tại vùng khó khăn. Một trong các Bác sĩ trẻ tham gia dự án đó là BS Nguyễn Văn Hiếu hiện đang công tác tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã vinh dự được bầu chọn là 01 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 do Trung ương Đoàn tổ chức. Với cá nhân tôi hiện là Giám đốc Bệnh viện K, Bệnh viện chúng tôi cũng tham gia nhiệt tình, trách nhiệm cao bằng việc đón nhận 02 BS trẻ của dự án về công tác tại bệnh viện và năm nay sẽ đón nhận thêm 01 BS trẻ nữa của dư án. Và chúng tôi cho rằng, kết quả lớn nhất của dự án đó là hàng vạn người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn sẽ không bao giờ quên ơn các bạn, những BS trẻ có trình độ đã mang sức trẻ, tri thức, tinh thần tình nguyện của mình tới chăm sóc sức khỏe cho bà con bằng những dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao. Chúng ta hãy giành một tràng vỗ tay thật lớn để cảm ơn và vinh danh các BS trẻ đã và đang tham gia dự án.
 
Và chúng ta cùng hứa sẽ quyết tâm tham gia dự án với tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Dự án. Tuổi 20 của những anh hùng, liệt sĩ như: Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thuỳ Trâm,…là lý tưởng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, “không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”, tất cả vì một khát vọng cháy bỏng, khát vọng hoà bình, thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Tuổi 20 hôm nay phải kế thừa và phát huy hoài bão ấy bằng tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Mỗi Thầy thuốc trẻ, mỗi bạn trẻ chúng ta hãy hiểu rằng trong mỗi sự đóng góp của chúng ta không chỉ dừng lại ở sự đóng góp cho xã hội mà còn làm cho chính bản thân mình lớn lên, trưởng thành: đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành. Làm được như thế thì chương trình “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ có hơi thở cuộc sống, vừa phát huy sự xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, vừa phát huy tiềm năng, tri thức, công sức, thể hiện chiều sâu y đức của Thầy thuốc trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

HTTT

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo