Bác sĩ trẻ về huyện nghèo "Cắm bản"

Cập nhật lúc : 15/01/2014 11:31


1.JPG

Các tình nguyện viên phổ biến kiến thức cho đoàn viên thanh niên địa phương.

Trong không khí lạnh giá của mùa đông nơi vùng Tây bắc Tổ quốc, khi nghe có đoàn công tác Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đến khám chữa bệnh rất nhiều người dân đã đến rất sớm để mong được kiểm tra sức khỏe. 

Lý Thị Ninh, 21 tuổi, bản Chế Khu Nha, xã Chế Khu Nha, huyện Mù Cang Chải đã thức trắng cả đã đêm để chờ đợi các anh chị bác sĩ từ Hà Nội đến Yên Bái khám bệnh. "Em lấy chồng được 6 năm đã có 2 đứa con, giờ đang mang thai tiếp đứa thứ 3 nhưng bị đau thai nên muốn đến để khám cho biết có nguy hiểm gì không" - Ninh tâm sự. 

2.jpg

Anh Nguyễn Bá Tĩnh - Phó Chủ tịch thường trực kiêm tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tuyên truyền cho thanh niên về công tác phòng chống HIV/AIDS.

Trong những ngày diễn ra chương trình, đoàn công tác tổ chức chuỗi hoạt động như: Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trợ giúp xã hội về y tế cho cộng đồng: khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 1.000 người dân với tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng; tổ chức tuyên truyền công tác phòng chống HIV/AIDS nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12...

IMG_1615.JPG

Sau khi tham dự các hoạt động tại đây, các bác sĩ trẻ thuộc “Dự án thí điểm đưa Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (thuộc 62 huyện nghèo)” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chủ trì sẽ được đào tạo chuyên khoa 3 năm sau đó sẽ về tại các bệnh viện thuộc 62 huyện nghèo làm việc 3 năm đối với nam, 2 năm đối với nữ.

3-(1).jpg

Tình nguyện viên khám bệnh cho nhân dân huyện Mù Cang Chải.

Là bác sĩ trẻ trong thuộc dự án, sau khi tốt nghiệp học viện Quân y năm 2012 với tấm bằng loại khá, Nguyễn Đình Hưởng (quê Tứ Kỳ, Hải Dương) đã đăng ký đến làm việc tại hai tỉnh Hà Giang và Yên Bái. Hưởng cho biết, tốt nghiệp xong, em đi học sơ bị định hướng tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vừa xong vào tháng 10 năm 2013. "Đây là dự án ý nghĩa trong cuộc sống, mình mong muốn sẽ đem sức trẻ, kiến thức và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để phục vụ người dân tại các vùng khó khăn. Đây là tỉnh thứ 3 mình đi tình nguyện tại các tỉnh vùng sâu vùng xa, nhưng lần này thật đặc biệt khi mình sẽ biết rõ hơn nơi sẽ đến công tác sắp tới. Hơn thế, mình còn rủ bạn gái đang học năm cuối Đại học y Thái Nguyên cùng tham gia chương trình. Sau khi kết thúc khóa học, bạn ấy cũng sẽ đăng kí lên Yên Bái để cùng công tác với mình." - Hưởng hồ hởi chia sẻ. 

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Bá Tĩnh - Phó Chủ tịch thường trực kiêm tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, chương trình nhằm tuyên truyền phát huy tính xung kích, tình nguyện, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của đội ngũ tri thức trẻ ngành y tế, đăng ký tham gia dự án góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Theo bà Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và nhà nước, các chương trình, dự án về giảm nghèo bền vững và chăm sóc sức khỏe ý tế đã được nâng cao. Tuy nhiên, huyện Mù cang Chải là một trong 62 huyện nghèo trong cả nước, điều kiện kinh tế còn khó khăn, cở sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, trình độ dân trí còn thấp, tập tục sinh hoạt của nhân dân còn nhiều lạc hậu. Hơn thế, đội y bác sĩ còn rất thiếu, cứ 3 nghìn dân mới có 1 bác sĩ, công tác chẩn đoán, khám chữa bệnh tại các trạm y tế cơ sở còn nhiều hạn chế do thiếu nhân lực và phương tiện.

Văn Việt

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo