Để phong trào của Hội Thầy thuốc trẻ lan tỏa

Cập nhật lúc : 24/03/2014 13:52

 Nhân dịp Hội nghị Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3 khoá II để chuẩn bị cho chương trình hoạt động của hội những bác sĩ trẻ tình nguyện trong năm 2014, báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia , Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ .

a1-b75df-(1).jpg

PGS. TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ.


PV: Xin ông cho biết, hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ trong năm qua đã mang lại hiệu quả như thế nào trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân?
 
PGS. TS Trần Văn Thuấn: Trong thời gian qua Hội đã có nhiều giải pháp để tập hợp và phát triển đội ngũ thầy thuốc trẻ trên toàn quốc. Đến nay Hội đã có 61/63 tỉnh thành phố có tổ chức hội và câu lạc bộ cấp tỉnh, thành phố với hơn 80.000 hội viên.
 
Về hoạt động của hội, trong thời gian qua Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam vẫn bám sát 3 cuộc vận động: Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện nâng cao y đức, Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng với khẩu hiệu “Thầy thuốc trẻ rèn đức luyện tài vì sức khỏe cộng đồng” với các hoạt động hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng, khám bệnh phát thuốc miễn phí, mổ mắt miễn phí cho người già, mổ tim bẩm sinh cho trẻ em cho gần 1 triệu lượt người mỗi năm. Ngoài ra chúng tôi còn tổ chức các hội nghị khoa học, festival thầy thuốc trẻ, bình chọn bệnh viện thân thiện vì sức khỏe cộng đồng...
 
Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam còn phối hợp với Bộ Y tế thực hiện nhiều chương trình như đưa bác sĩ trẻ về công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của các huyện nghèo trên cả nước. Với chuỗi các hoạt động liên tục và thường xuyên như vậy đã đưa Hội trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp thực sự gần gũi, đồng hành với những người thầy thuốc trẻ trên con đường lập thân lập nghiệp, đóng góp tri thức, công sức của mình trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
Hội Thầy thuốc trẻ đã nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được 4 kỷ lục Việt Nam về công tác xã hội tình nguyện, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hợp quốc trao tặng Giải thưởng Tình nguyện quốc gia…
 
PV: Với tư cách Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ, xin ông cho biết đường hướng phát triển của Hội Thầy thuốc trẻ trong năm 2014 và những năm sắp tới?
 
PGS. TS Trần Văn Thuấn: Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, như những hoạt động của đội ngũ thầy thuốc sẽ đi theo chuyên khoa sâu và thiết thực hơn nữa các công trình phần việc thanh niên về chăm sóc sức khỏe cộng đồng như mổ mắt, mổ tim, khám tầm soát ung thư, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho các trường mầm non, tiểu học, các công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, hội sẽ tích cực, chủ động liên hệ với các tổ chức quốc tế để đưa các tình nguyện viên quốc tế đến Việt Nam cũng như đưa những bác sĩ tình nguyện của Việt Nam sang hỗ trợ các nước khác như Lào, Campuchia. Trong thời gian tới hội cũng sẽ tổ chức các hội nghị khoa học theo chuyên để, các lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử cho đội ngũ thầy thuốc theo Thông tư 07 của Bộ Y tế, hưởng ứng chương trình đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về các huyện nghèo.
 
Đặc biệt, Hội sẽ có thêm những chương trình hoạt động mới như tuyên truyền về những tấm gương bác sĩ, những danh y lỗi lạc trong lịch sử y khoa về y đức cũng như y nghiệp để thế hệ trẻ noi theo, hay những mô hình bệnh viện thân thiện vì sức khỏe cộng đồng sẽ được nhân rộng ra nhiều bệnh viện trên cả nước. Một trong những hoạt động mới, hứa hẹn thu được nhiều kết quả là đưa màu áo xanh tình nguyện đến hỗ trợ bệnh viện như đưa người bệnh đi khám, chăm sóc khi nằm điều trị, hỗ trợ các bữa ăn từ thiện…
 
PV: Với rất nhiều công việc tình nguyện, ông có kế hoạch gì để thu hút ngày càng nhiều các bác sĩ trẻ tham gia hoạt động của hội và các hoạt động đó sẽ có sức lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng?
 
PGS. TS Trần Văn Thuấn: Để thu hút nhiều hơn nữa các y bác sĩ trẻ tham gia hội, các hoạt động, phong trào của hội phải đúng tâm tư, nguyện vọng của các thầy thuốc trẻ, đúng với giới trẻ. Qua các phong trào hoạt động, kể cả những hoạt động từ thiện sẽ góp phần giúp các thầy thuốc trẻ cống hiến và trưởng thành với phương châm ở đâu có thầy thuốc trẻ ở đó có hoạt động tình nguyện. Từ đó sẽ lôi cuốn, vận động không chỉ các thầy thuốc trẻ tham gia mà cả các bệnh viện cũng chung tay góp sức, các nhà tài trợ cũng thấy được sự minh bạch trong hoạt động để cùng cộng đồng đồng thời khẳng định trách nhiệm của tuổi trẻ ngành y tế tham gia vào công cuộc chăm sóc sức khỏe người dân.
 
PV: Xin cảm ơn ông!

(Theo Báo Sức khỏe & Đời Sống)

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo