Y, bác sĩ, nhân viên y tế hiến máu cứu cháu bé bị vỡ gan

Cập nhật lúc : 29/08/2016 14:18

8-4_opt_SAKN.jpg

Kíp mổ khẩn trương cứu bé Lan tại BV Đa khoa huyện Thạch Thành, Thanh Hoá.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, Thanh Hoá vừa cứu cháu bé 5 tuổi khỏi lưỡi hái tử thần nhờ sự hiến máu kịp thời của các y - bác sĩ, nhân viên bệnh viện. Đây là việc làm thường xuyên để lại ấn tượng tốt đẹp với bệnh nhân, cộng đồng.
 
Giọt máu cứu cháu bé khỏi tử thần
 
Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Đình Tam - GĐ BV Đa khoa Thạch Thành cho hay, vào khoảng 10h sáng 23.8, BV tiếp nhận bệnh nhân là bé Nguyễn Phương Lan (5 tuổi) có hộ khẩu thường trú tại xã Bình Hà, huyện Krông - Ana, tỉnh Đắc Lắc. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông. Trước đó, cháu Lan từ Đắc Lắc được mẹ cho về quê ngoại tại Thành Hưng, Thạch Thành ăn giỗ. Sáng 23.8 ông ngoại đưa cháu đi chơi bằng xe máy, bị xe ben chở đất gây tai nạn và đưa vào BV Đa khoa Thạch Thành cấp cứu. 
 
“Khi được đưa vào viện, cháu Lan có biểu hiện tái nhợt, vật vã kích thích và kêu đau khắp bụng, bụng chướng, huyết áp không đo được, kết quả siêu âm cho thấy có nhiều dịch trong ổ bụng. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu hồi sức đồng thời mời hội chẩn toàn bệnh viện. Kết quả chẩn đoán cháu Lan bị sốc chấn thương mất máu nặng do vỡ tạng đặc. Đặc biệt, một phần gan của bé Lan đã bị vỡ. Tiên lượng tình trạng bệnh nhân là xấu, nếu đưa tuyến trên sợ không qua khỏi” - BS Tam cho biết.
 
Trước tình huống khẩn cấp trên, Th.S - BS Nguyễn Đình Tam cùng lãnh đạo BV đã quyết định vừa hồi sức, vừa phẫu thuật ngay lập tức để cứu cháu Lan. 10 phút sau đó, cháu Lan đã được đưa vào phòng mổ để tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Trong khi mổ bệnh nhân cần phải truyền một lượng máu lớn nhưng trong kho dự trữ không còn máu cùng nhóm với bệnh nhân (nhón máu B). Trước tình hình đó ông đã lập tức huy động đội hiến máu tình nguyện là cán bộ viên chức của BV đến hiến đủ 750ml máu theo yêu cầu để cứu bệnh nhân.
 
Để có đủ 750ml máu truyền khẩn cấp cho cháu Lan, BV đã huy động 3 người trong đội hiến máu của BV sẵn sàng. Tuy nhiên, chỉ cần lấy máu của 2 người tình nguyện đã đủ. 2 “ân nhân” của bé Lan và gia đình là anh Đỗ Khắc Linh và anh Đỗ Đình Hải. Cả 2 anh đều là đoàn viên thanh niên, đang làm điều dưỡng tại BV. Anh Linh đã công tác 4 năm, anh Hải 5 năm.
 
Anh Linh và anh Hải cũng đã nhiều lần hiến máu cứu bệnh nhân tại BV. Cách nay 3 tháng, 2 anh đã hiến máu tình nguyện theo chương trình của huyện đoàn.
 
Hiến máu cứu người, tại sao không?
 
Với tình trạng chái bé bị vỡ gan, ngập máu ổ bụng, đây là ca phẫu thuật khó. Tuy nhiên, với tất cả tinh thần trách nhiệm, tình cảm của người thầy thuốc, và hơn thế, như một người cha, kíp mổ do Th.S - BS Nguyễn Đình Tam - GĐ BV trực tiếp chỉ đạo đã được tiến hành rất khẩn trương. Sau gần 3 tiếng, ca phẫu thuật thành công. Đến 16 giờ cùng ngày cháu Lan đã tỉnh táo, tình trạng sức khoẻ tiến triển tốt và được BV chăm sóc đặc biệt.
 
Hiện cháu Nguyễn Phương Lan đã được đưa xuống BV Nhi Thanh Hoá tiếp tục điều trị. Gia đình cháu Lan rất xúc động, biết ơn trước nghĩa cử cao đẹp của các thầy thuốc BV Đa khoa Thạch Thành. “Nếu không có các thầy thuốc kịp thời hiến máu cho cháu thì thật là nguy kịch. Các bác sĩ ở đây như người cha, người mẹ sinh ra cháu lần nữa trên đời” - chị Lại Thị Hương, mẹ bé Lan xúc động.
 
GĐ BV Nhi Thanh Hoá Dương Văn Hùng cho biết, đến cuối ngày 26.8, tình trạng sức khoẻ bé Lan tiến triển tốt, các xét nghiệm máu bình thường, ống dẫn lưu từ ổ bụng không có máu tươi. “Tôi đánh giá cao việc xử lý tình huống của các đồng nghiệp BV Đa khoa Thạch Thành. Tôi cho rằng việc quyết định phẫu thuật cứu cháu bé là đúng đắn, kịp thời, bởi tuyến đường từ huyện Thạch Thành xuống TP. Thanh Hoá gần 80km, nếu chuyển viện thời điểm đó là rất nguy hiểm. Kỹ thuật phẫu thuật của các BS ở đây cũng rất tốt đối với ca vỡ gan đặc như vậy. Tôi rất cảm phục tinh thần tình nguyện hiến máu kịp thời của nhân viên BV. BV Nhi sẽ tiếp tục theo dõi và chăm sóc tốt nhất cho cháu” - BS Hùng nói.
 
Theo BS Nguyễn Đình Tam - GĐ BV Thạch Thành, trong những năm qua, trước tình hình nguồn máu cấp cứu cho bệnh nhân luôn thiếu trầm trọng, BV Đa khoa huyện Thạch Thành đã vận động các cán bộ, công nhân viên chức trong bệnh viện thành lập đội hiến máu tình nguyện với 40 người bao gồm hầu hết đoàn viên thanh niên là các y - bác sĩ, nhân viên y tế. 40 người này được kiểm tra, sàng lọc và lập danh sách theo từng nhóm máu, sao cho trong tình huống khẩn cấp, BV luôn có nguồn máu cứu người kịp thời.
 
Đây không phải lần đầu BV Đa khoa Thạch Thành cứu sống bệnh nhân nhờ vào tinh thần tình nguyện cao cả của các thầy thuốc. BS Tam kể, có lần bệnh nhân phải cấp cứu lúc 2 giờ sáng, thời tiết mưa, rét nhưng vì nhóm máu hiếm (A-B) nên đã phải điều động cán bộ có cùng nhóm máu từ Phòng khám Đa khoa khu vực Thạch Quảng (cách bệnh viện 28km) về để hiến máu cứu bệnh nhân.
 
Khi hỏi về việc hiến máu, ông cười nhẹ nhàng, hỏi: “Nếu anh không là nhà báo mà là bác sĩ, anh có làm như vậy không?”. “Ồ, không cần là bác sĩ, tôi cũng sẵn sàng làm như các thầy thuốc!”. “Đấy! Chúng ta là con người, hiến máu có khoa học không hại sức khoẻ mà lại cứu được người. Tại sao không?”.
 
Theo Báo Lao động

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo