Nữ cán bộ ngành y hơn 20 lần hiến máu cứu người

Cập nhật lúc : 21/06/2017 10:16

Bác Hồ đã từng dạy rằng: “Lương y phải như từ mẫu”. Người cán bộ ngành y phải luôn yêu thương, chăm sóc, nỗ lực hết ḿình trong công tác cứu chữa người bệnh. Không chỉ vậy, hình ảnh những “chiến sỹ áo trắng” càng đẹp hơn khi trước ngưỡng cửa sinh – tử của bệnh nhân, họ sẵn sàng hiến tặng những giọt máu đào của mình để kịp thời ứng cứu giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch giành lại sự sống.
 
Cử nhân xét nghiệm Dương Thị Nhạn công tác tại Khoa Cận lâm sàng, Bệnh viện Nhi Quảng Nam là một trong nhiều cán bộ ngành y có tấm lòng cao quý như thế. Trải qua nỗi đau khi một người thân qua đơi do bị xuất huyết tiêu hóa nhưng không có nguồn máu tiếp cứu kịp thời đã thôi thúc chị bắt đầu đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo. Mong muốn được chia sẻ những giọt máu đào của mình cho bệnh nhân thế nhưng do chưa đủ tuổi theo quy định bệnh viện đã từ chối tiếp nhận. Cô nữ sinh 17 tuổi Dương Thị Nhạn ngày ấy với trái tim cao quý đã quyết tâm bằng việc viết đơn tình nguyện hiến máu. Tính đến nay, chị Nhạn 27 tuổi thì đã có 10 năm tham gia công tác nhân đạo với 25 lần hiến máu cứu người.
 
Là một cán bộ công tác trong ngành y, chị Nhạn hiểu rõ về lợi ích của việc hiến máu. Chị đã vận động người thân, đoàn viên thanh niên chi đoàn tại địa phương cùng hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện. Chị Nhạn chia sẻ: “Là một cán bộ y tế mình thấy hiến máu là một việc tốt, nó không hề ảnh hưởng đến sức khỏe mà đem lại nhiều lợi ích cho mình. Một lần hiến máu thì mình có thể kiểm tra sức khỏe có bị bệnh gì hay không? Thứ 2 là mình góp phần cứu sống mang lại niềm vui cho mọi người những lúc cần thiết.”
 
nu-can-bo-nganh-y-hon-2o-lan-hien-mau-cuu-nguoi-(1).jpg
 
Không chỉ hiến máu ở địa phương, trong 5 năm công tác tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam, chị Nhạn đã nhiều lần tiếp máu kịp thời cứu sống bệnh nhân nhi qua cơn nguy kịch. Đăng ký là thành viên câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của bệnh viện vì vậy bất kể ngày hay đêm khi bệnh nhân cần đến nhóm máu của mình chị Nhạn không ngần ngại cho máu ngay. Mỗi năm, chị hiến tặng máu từ 4 – 5 lần cho bệnh nhi nhờ vậy đã giúp cho nhiều trẻ em chiến thắng được bệnh tật. Không chỉ tại nơi công tác, cái tên Dương Thị Nhạn còn nằm trong danh sách thành viên Ngân hàng máu sống tỉnh, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam. Rồi có khi người thân trong gia đình cần tiếp máu, chị lại chạy ra bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế. Cứ nhận được điện thoại cần cho máu, nếu cảm thấy sức khỏe đảm bảo chị gật đầu đồng ý ngay không chút do dự.
 
Nhận xét về nhân viên Dương Thị Nhạn, Cử nhân xét nghiệm Nguyễn Minh Thái - Trưởng khoa Cận lâm sàng cho biết: “Nhạn là một đảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên có tinh thần tự giác trong các hoạt động, đi đầu gương mẫu trong các phong trào của bệnh viện. Trong việc cho máu, hiến máu cứu các bệnh nhân thì Nhạn cũng đã thực hiện được nhiều lần. Tại Bệnh viện Nhi có tổ chức một đội ngân hàng máu sống khi người bệnh cần các trường hợp cấp cứu thì gọi các em đến vì mình đã nắm được nhóm máu và chất lượng rồi nên việc ứng cứu sẽ nhanh chóng. Nhạn cũng là một thành viên rất tích cực.”
 
Không chỉ tham gia hiến máu cứu người, chị Nhạn còn là một người có tấm lòng chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng việc nuôi heo đất. Mỗi ngày chị Nhạn trích một ít tiền tiết kiệm bỏ vào ống heo. Cứ đủ một năm chị sử dụng số tiền tích cóp được để mua các phần quà tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại địa phương. Tết trung thu năm 2016, chị Nhạn đóng góp số tiền tiết kiệm được vào quỹ đoàn thanh niên Bệnh viện để mua các suất quà cho các bệnh nhân nhi đem đến cho các bé có một mùa trung thu ấm áp, vui vẻ.
 
Tích cực trong nhiều hoạt động xã hội, Chị Nhạn đã nhiều lần được địa phương và hội chữ thập đỏ tỉnh khen tặng nhiều giấy khen. Những tấm giấy khen mà chị nhận được không chỉ để ghi nhận những việc làm có ích cho xã hội mà còn là sự ghi nhận tấm lòng cao cả chia sẻ những giọt máu quý báu của bản thân để mang lại niềm vui, sự sống cho biết bao người. Chị Nhạn là một tấm gương sáng mà những bạn trẻ khác cần học hỏi và làm theo.

Ánh Minh - Trần Thiệt
Theo Báo SK & ĐS

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo