Người thầy thuốc "Tâm Tài"

Cập nhật lúc : 04/11/2015 08:35

Người xưa có câu: “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” để nói lên tầm quan trọng của đôi mắt đối với con người. Đôi mắt được xem là cửa sổ tâm hồn, là thứ quý giá nhất mà tạo hoá đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Và trong ngành Y, có được một người thầy thuốc giỏi về chuyên khoa mắt, hết lòng cho việc nghiên cứu và điều trị các bệnh về mắt, là điều thật đáng quý.
 
Với mong muốn được tìm hiểu thêm về ngành nhãn khoa, về một trong những người đã bao công chèo lái để góp phần đưa ngành nhãn khoa Việt Nam sánh cùng nền Y học tiên tiến trên Thế giới, chúng tôi đã gặp và có dịp trò chuyện với người đã có 30 năm cuộc đời gắn liền với ngành Y học nói chung và ngành Nhãn khoa nói riêng, đó chính là PGS.TS Đỗ Như Hơn - Giám đốc bệnh viện Mắt Trung ương, Chủ nhiệm Bộ môn Nhãn khoa, Trường Đại học Y Hà Nội.
 
2.JPG
 
Ông sinh ra ở một vùng quê nghèo thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa trong một gia đình có truyền thống về ngành y; thân phụ của PGS.TS Đỗ Như Hơn là một thầy thuốc Đông y nên ngay từ nhỏ ông đã theo bố đi hái thuốc, sắc thuốc chữa bệnh ở nhiều nơi trong và ngoài xứ Thanh. Cũng một phần vì lẽ ấy mà nghề chữa bệnh cứu người đã ngấm vào máu thịt ông tự lúc nào; nói theo đạo phật thì “đó là cái duyên, cái nợ” ở đời, để rồi dù thế nào đi nữa, cuối cùng ông vẫn khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng.
 
Cuộc đời ông vốn không bằng phẳng như nhiều người vẫn nghĩ, năm 17 tuổi ông đã khoác trên mình bộ quân phục tham gia chiến đấu trên chiến trường Thành cổ Quảng Trị năm 1972, một trong những mặt trận ác liệt nhất thời kỳ chống Mỹ cứu nước lúc bấy giờ. Sau hiệp định Paris ông được đơn vị cử đi học sĩ quan tại Bắc Ninh, nhưng do sức khỏe không đảm bảo nên ông được phục viên và trở về địa phương, đến năm 1975 ông ôn thi lại và trúng tuyển vào Đại học Y Hà Nội, từ đó cuộc đời ông gắn với ngành Y. 
 
Ngay từ năm cuối của quãng đời sinh viên Y khoa, ông Đỗ Như Hơn đã gắn bó với Bệnh viện Mắt Trung ương, khi thi đỗ chương trình Bác sĩ nội trú tại bệnh viện. Sau đó một năm ông tốt nghiệp chuyên khoa Mắt và trở thành bác sĩ nội trú của bệnh viện mắt Trung ương, hết thời gian nội trú ông chính thức trở thành bác sĩ tại Bệnh viện Mắt và gắn bó tới bây giờ.
 
Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc nhỏ nhưng ngăn nắp, ông trải lòng về cuộc đời mình, đặc biệt là công việc chuyên môn suốt 30 năm công tác chính thức tại bệnh viện, trải qua nhiều vị trí, chức vụ khác nhau từ bác sĩ khoa chấn thương, phó khoa Chấn thương, phó Viện trưởng Viện Mắt, rồi Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương (tháng 1/2007), chủ nhiệm Bộ môn Nhãn khoa, Đại học Y Hà Nội, Đồng Chủ tịch của Tổ chức Phòng chống mù lòa Quốc tế (IAPB)... Dù ở cương vị nào ông vẫn luôn đặt bệnh nhân lên hàng đầu, và luôn trăn trở tìm mọi phương pháp để đưa những kỹ thuật y khoa tiên tiến áp dụng vào điều kiện chữa bệnh tại Việt Nam nhằm đạt được những kết quả khám chữa bệnh tốt nhất cho người bệnh. Không dừng lại ở việc áp dụng, ông còn tập trung nghiên cứu nhiều đề tài khoa học, trong đó nổi bật nhất là đề tài Dịch kính võng mạc. Đây là một đề tài với tính thiết thực và cấp bách cao, đã được áp dụng rộng rãi trong ngành nhãn khoa, nhận được sự đánh giá cao của hội đồng khoa học chuyên môn. Trên cơ sở áp dụng đề tài này vào thực tiễn, đến nay đã phẫu thuật điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân bị bệnh nặng về dịch kính võng mạc, không chỉ ở bệnh viện Mắt Trung ương mà còn áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương như: bệnh viện Mắt các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Hải Phòng... Từ những thành công trong ứng dụng của đề tài, PGS.TS Đỗ Như Hơn đã thành lập Câu lạc bộ Dịch kính võng mạc trực thuộc Hội Nhãn khoa Việt Nam, câu lạc bộ là nơi hội viên có thể tìm hiểu và chia sẻ thêm các thông tin bổ ích phục vụ cho công tác chuyên môn, cho việc khám và điều trị các bệnh về dịch kính võng mạc nói riêng và về nhãn khoa nói chung. Ông còn nghiên cứu nhiều đề tài khoa học có giá trị khác như: đề tài về cắt dịch kính bơm dầu silicon và tính đến năm 2014 ông đã và đang chủ trì 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và 75 đề tài cơ sở.
 
Cuộc đời con người ta sẽ dài hơn khi ta sống có nhiều cống hiến, với nhiều ý nghĩa lớn lao. Ông là một người đã “có danh” và ông cũng đã “có phận” với đời. Tôi nói vậy bởi hẳn khi đến bệnh viện Mắt trung ương, mọi người đều nhìn thấy khu khám chữa bệnh khang trang với tấm biển Khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, đây thực sự là một hoạt động vô cùng ý nghĩa tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Khi chủ trương mở khu phòng khám cho bệnh nhân nghèo, ông đã rất trăn trở về việc nguồn kinh phí cho các hoạt động khám chữa bệnh, nhưng khi được đưa ra thì 100% bác sĩ tại bệnh viện đăng ký tham gia. Thêm vào đó khu phòng khám đi vào hoạt động đã nhận được rất nhiều sự quan tâm ủng hộ của các nhà hảo tâm, đóng góp phần kinh phí góp phần duy trì sự hoạt động của phòng khám chữa bệnh miễn phí. Đây thực sự là một mô hình mà không phải đơn vị bệnh viện nào cũng có thể làm được, thể hiện được cái TÂM và cái TẦM của người lãnh đạo, người chèo lái con thuyền của ngành nhãn khoa Việt Nam. Ngoài khu phòng khám chữa bệnh miễn phí ngay tại bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện mắt Trung ương còn có một hệ thống các xe khám chữa bệnh lưu động để đi đến khám chữa bệnh miễn phí tại các địa phương khó khăn trên cả nước, thiết nghĩ nếu không có được cái tâm và tấm lòng với người bệnh thì sẽ không thể tổ chức được những hoạt động mang nhiều ý nghĩa như vậy. Ông chia sẻ rằng khi tổ chức hoạt động thiện nguyện này ông thấy có quá nhiều cái “được”, mà cái được lớn nhất chính là mang lại hy vọng cho bệnh nhân nghèo, và mang lại sự bình an trong tâm hồn người thầy thuốc. 
 
Hơn 30 năm công tác, trong đó bảy năm làm công tác lãnh đạo cấp phó và tám năm trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Bệnh viện, người đứng đầu ngành Nhãn khoa Việt Nam PGS.TS Đỗ Như Hơn thực sự đã gắn liền cuộc đời mình với chặng đường xây dựng và phát triển của ngành Nhãn khoa Việt Nam, đưa những kỹ thuật Nhãn khoa của Việt Nam lên một bước phát triển mới hoà cùng sự phát triển của nền Nhãn khoa trên Thế giới. Ghi nhận những cống hiến và đóng góp của PGS.TS Đỗ Như Hơn, năm 2012, Nhà nước đã phong tặng ông Danh hiệu Thầy thuốc Nhân Dân - một danh hiệu vô cùng cao quý của ngành y tế, xứng đáng với những cống hiến không biết mệt mỏi của ông. Bác Hồ từng nói “người có TÀI mà không có ĐỨC thì là người vô dụng, có ĐỨC mà không có TÀI thì làm việc gì cũng khó”. Đối với tôi PGS.TS.BS Đỗ Như Hơn là một người có TÀI và có TÂM, thực sự xứng đáng người thầy thuốc nhân dân, xứng đáng với câu nói “lương y như từ mẫu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Theo Trithucvaphattrien

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo