Người bác sĩ xem việc giúp đỡ bệnh nhân nghèo là niềm vui sống

Cập nhật lúc : 12/10/2016 14:39

Phòng khám từ thiện Hội Cựu chiến binh phường 3, quận Gò Vấp là nơi bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng làm việc, hoạt động vào 8h-11h từ thứ 2 đến thứ 6.
 
Khi còn là Chủ nhiệm khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 175, bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng không ít lần tự trích tiền lương để đóng viện phí giúp bệnh nhân nghèo. Ông hiểu ngoài bệnh tật, viện phí là nỗi lo thường trực của nhiều gia đình. Vị bác sĩ tâm niệm: “Hiểu hoàn cảnh, cảm thương từng số phận, mình giúp được ai thì sẽ giúp thôi”.
 
Đến tuổi nghỉ hưu, ông tiếp tục làm việc tại các bệnh viện tư nhân, đồng thời vẫn liên lạc với đồng nghiệp để tham gia các buổi khám chữa bệnh thiện nguyện. Ngay khi nghe về ý tưởng thành lập phòng khám của Hội Cựu chiến binh phường 3, quận Gò Vấp, bác sĩ Đồng đã nhiệt tình ủng hộ và ra sức vận động đồng nghiệp về hưu cùng tham gia.
 
10-10-201627-9811-1476175350-(2).jpg
 
Bác sĩ Đồng tâm huyết với phòng khám từ thiện Hội Cựu chiến binh phường 3, quận Gò Vấp.

Chia sẻ khó khăn và nỗi lo chi phí của người nghèo, tất cả bác sĩ, dược sĩ, nhân viên làm việc tại phòng khám đều tình nguyện làm việc không lương. Mỗi tháng, họ còn đóng góp thêm để trang trải các khoản chi tiêu của phòng khám.
 
Từ năm 2014 đến nay, phòng khám trở thành địa chỉ khám chữa bệnh quen thuộc của nhiều cựu chiến binh, bà con lao động trong quận và người nghèo khắp nơi tìm đến. Phòng khám hoạt động vào 8h-11h, từ thứ 2 đến thứ 6. Bệnh nhân được khám và cấp thuốc miễn phí. Định kỳ, phòng khám còn phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 tổ chức khám tổng quát cho người cao tuổi trên địa bàn.
 
Bác sĩ Đồng cho biết: “Giảm được gánh lo về chi phí, giúp cho bệnh nhân yên tâm điều trị chính là phương châm của y bác sĩ nơi đây”. Ông kể về trường hợp của một bệnh nhân quê Bình Dương gặp biến chứng tim mạch và viêm khớp. Sau khi chạy chữa khắp nơi mà bệnh tình không thuyên giảm, bà định từ bỏ vì việc điều trị lâu dài và tốn kém. Tuy nhiên, sau 8 tháng được bác sĩ Đồng tận tình thăm khám, phát thuốc miễn phí, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sức khỏe của bà đã cải thiện hơn nhiều.
 
10-10-201635-105999241-5331-1476175350.jpg

Bác sĩ Đồng thăm khám cho bệnh nhân tại phòng khám từ thiện.

Ở tuổi ngoài 70, bác sĩ Xuân Đồng hàng ngày vẫn cần mẫn thăm khám và chữa bệnh tại phòng khám từ thiện, năng nổ với các hoạt động khác của Hội Cựu chiến binh phường. Ông có những bí quyết riêng để sức khỏe dẻo dai, trí óc mình mẫn và tinh thần luôn vui vẻ.
 
"Muốn chữa khỏi cho bệnh nhân thì mình phải khỏe mạnh trước. Vì thế, bản thân tôi luôn chú ý duy trì sức khỏe bằng cách ăn uống điều độ, khoa học, làm việc vừa sức kết hợp nghỉ ngơi, tập luyện thể thao và giữ cho tinh thần minh mẫn. Đơn giản, mỗi sáng tôi đi bộ 2 vòng quanh công viên gần nhà. Mỗi buổi tối tôi uống thêm một ly Vinamilk Sure Prevent để bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt mà bữa ăn hàng ngày chưa cung cấp đủ", bác sĩ Đồng chia sẻ.
 
Vị bác sĩ già coi việc khám chữa cho bệnh nhân nghèo là trách nhiệm, niềm vui sống. Ông thường giữ phong thái làm việc từ tốn, nghe triệu chứng của từng bệnh nhân, ân cần hỏi han về cuộc sống và gia đình của họ như người thân trong nhà. Có những ngày phòng khám đông bệnh nhân, một buổi sáng tiếp nhận hàng chục người thăm khám Đông và Tây y. Bận rộn nhưng bác sĩ Đồng tâm niệm được làm việc, đóng góp công sức cho cộng đồng là niềm hạnh phúc, là nguồn động lực vui sống mỗi ngày.
 
An San
Theo VnExpress

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo