Kéo dài sự sống cho những bệnh nhân “ngủ cùng thần chết”

Cập nhật lúc : 29/01/2016 16:29

Khi cánh cửa phòng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện K mở ra là hình ảnh những bệnh nhân nằm la liệt giường chằng chịt dây chuyền, bình thở, cạnh đó điều dưỡng và người nhà bệnh nhân đo đạc, ghi chép, hí húi làm vệ sinh, thay túi đựng nước tiểu. Chỉ có tận mắt chứng kiến mới hiểu phần nào những vất vả và hy sinh thầm lặng của những người đang từng ngày từng đêm nỗ lực mang lại những “phép màu” giúp những bệnh nhân “ngủ cùng thần chết” kéo dài sự sống.
 
Liệu pháp tinh thần quý giá
 
16 năm trong nghề, anh Tuấn-Phó phòng Điều dưỡng bệnh viện K thấu hiểu hết những nỗi nhọc nhằn vất vả của không chỉ những y bác sĩ, điều dưỡng mà còn cả của người nhà khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh liệt giường, ngày đêm “ngủ cùng thần chết”, mọi việc từ đi lại, ăn uống hay thậm chí là vệ sinh cá nhân phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.
 
1_qbpw-(1).jpg
 
Thái độ chăm sóc là liệu pháp tinh thần tốt dành cho bệnh nhân

“Thái độ chăm sóc của bác sĩ, điều dưỡng, người nhà bệnh nhân là rất quan trọng. Sự vui vẻ, nhiệt tình sẽ mang lại động lực, tinh thần lạc quan cho bệnh nhân, ngược lại cáu bẳn hay khó chịu sẽ càng làm cho họ thấy mặc cảm, phiền hà thậm chí là gánh nặng nên dễ buông xuôi.”
 
Không chỉ hàng ngày chứng kiến và chăm sóc bệnh nhân, anh Tuấn cũng từng có hơn 20 năm chăm sóc bố bị u xơ tiền liệt tuyến và tai biến huyết áp cao nằm liệt giường. Mọi việc từ vệ sinh, thay ống thông tiểu cho bố…anh Tuấn thay mọi người trong nhà làm hết bởi anh quan niệm được phục vụ và chăm sóc bố mẹ lúc già yếu là hạnh phúc nhất của con cái. “Phải đặt mình vào vị trí của các cụ thì mới thấu hiểu và thông cảm với các cụ được”.
 
Trường hợp của chị Thoa (Yên Bái) cũng vậy. Để hai con ở nhà cho chồng, một mình chị lặn lội Hà Nội chăm sóc mẹ chồng bị tai biến đã nửa năm. Một mình chị tất tả đi lại, dọn dẹp, vệ sinh, cho bà ăn uống… nhưng chưa một lần chị than phiền. Chị bảo, đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của người làm con. Lúc mình già, mình yếu cũng sẽ phải nhờ đến con cái nên coi đó là niềm vui và hạnh phúc sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
 
Nếu như ở nước ngoài, một điều dưỡng chỉ chăm sóc 1-2 bệnh nhân thì các bệnh viện tại Việt Nam 1 điều dưỡng chăm sóc mấy chục bệnh nhân nên người nhà cũng như điều dưỡng phải làm việc với cường độ rất căng thẳng. Thấu hiểu điều này nên anh Tuấn luôn chủ động chia sẻ và động viên mọi người. nhắc nhở anh em điều dưỡng luôn “chăm sóc bệnh nhân tận tình, vui vẻ như chăm sóc cha mẹ mình”.
 
Thái độ vui vẻ, ân cần khi chăm sóc người bệnh sẽ mang lại niềm vui, lạc quan cho người bệnh để họ cố gắng chống chọi lại bệnh tật. Và chính những người như chị Thoa hay những điều dưỡng như anh Tuấn là những “phép màu” để kéo dài sự sống cho người bệnh.
 
Vô khuẩn: “Phép màu” quan trọng nhất
 
Bên cạnh thái độ phục vụ người bệnh ân cần thì kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân cũng rất quan trọng. Với những bệnh nhân nằm liệt giường không tự vệ sinh được, phải đặt ống thông tiểu thì khâu vệ sinh được đặt lên hàng đầu. Đây chính là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của bệnh nhân.
 
Theo anh Tuấn, những bệnh nhân này hay bị nhiễm trùng ở chỗ tiếp giáp với da và ống thông, làm cho bàng quang nhiễm khuẩn, nước đục chảy. Nguy hiểm hơn, nếu nhiễm trùng ngược dòng thì dễ bị sốt đến 39-40 độ, thỉnh thoảng bố anh cũng bị như vậy, lúc đó phải điều trị kháng sinh khá tốn kém. Các điều dưỡng và người nhà bệnh nhân phải thường xuyên thay ống thông tiểu và làm vệ sinh sạch sẽ.
 
Thông thường ở các bệnh viện thì lấy parafin từ các thùng lớn 500ml chiết xuất nhiều lần nên cứ 2-3 ngày lại phải vệ sinh 1 lần, với những người ở xa như anh Hùng hay chị Thoa đi lại rất vất vả. Cũng may, có anh bạn khuyên chuyển sang dùng dầu Parafin ống nhựa vô khuẩn, đóng trong ống nhựa khoảng 2-5 ml nên anh dùng từng ống nhỏ một, không phải trích xuất từ các can to rất tiện lợi cho việc vệ sinh cho người bệnh. “Dầu Parafin ống nhựa rất tiện lợi vì dễ bẻ xoáy, tuyệt đối vô trùng, có thể giữ vệ sinh được 6-7 ngày/1 lần, 1 tuần thay một lần rất tiện lợi và đỡ tốn kém rất nhiều”.
 
Theo anh Tuấn, khâu vệ sinh phải đảm bảo tuyệt đối vô trùng. Cũng chính vì làm vệ sinh sạch sẽ nên mới giữ được bố anh thêm 5 năm. Trường hợp của một bác sỹ ở khoa tiết niệu- bệnh viện Việt Đức giữ được cho Ông nội khoảng 10 năm nhờ vệ sinh vô khuẩn bằng dầu Parafin ống nhựa 2-5 ml là một ví dụ điển hình. 
 
Mặc dù chỉ là một công đoạn nhỏ trong công tác chữa trị, nhưng nếu tiếp cận được các sản phẩm tốt, tiện dụng thì bệnh nhân có thể kéo dài sự sống. Theo anh Tuấn, do thói quen tiêu dùng tiết kiệm và phần nhiều do các công ty dược chưa có cách thức marketing hiệu quả, lan rộng nên chưa nhiều bệnh viện và người nhà bệnh nhân được tiêp cận cũng như hiểu rõ về ưu thế của sản phẩm. Bởi nếu có các sản phẩm tốt và tiện dụng như dầu Parafin ống nhựa thì nhiều người như bố anh có thể xin về nhà điều trị theo chế độ “Home care” có thể tránh những nguy cơ gây nhiễm trùng từ bệnh viện.
 
Theo Báo Lao động

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo