Cống hiến hết mình với hai màu áo

Cập nhật lúc : 11/10/2016 09:31

Nếu ai đó đã một lần từng đến thăm khám, điều trị tại Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Hương Trà thì ắt hẳn sẽ không thể không biết đến anh: một thương binh, một cựu chiến binh - một bác sĩ tận tâm với công việc, hết lòng phục vụ bệnh nhân và là người quản lý giỏi; đó là Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Lê Đình Thao, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc TTYT thị xã Hương Trà.
 
Anh sinh năm 1960, tại phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã hằng mơ ước một ngày nào đó mình sẽ trở thành một người thầy thuốc giỏi để được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Ước mơ đó canh cánh trong lòng anh và là một mục tiêu cho sự nỗ lực phấn đấu học tập của mình. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh đã mạnh dạn đăng ký thi vào Trường đại học Y Huế. Và kể từ đó, ước mơ được khoác chiếc áo blouse trắng của chàng trai cố đô Huế đã gần như trở thành hiện thực sau những nỗ lực học tập của mình.
 
Ký ức của màu áo lính
 
Thế nhưng, bao nhiêu dự định, hoài bão của anh phải tạm gác lại để theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chiến đấu tại biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Tháng 5/1978, chàng thanh niên trẻ Lê Đình Thao viết đơn tình nguyện lên đường làm nghĩa vụ quốc tế ở chiến trường K và được biên chế đơn vị C10D5E165 chiến đấu ở nước bạn Campuchia. Trong cuộc giao tranh ác liệt với quân Khơme Đỏ, anh đã bị thương nặng.
 
Ký ức của người lính ở chiến trường Campuchia như sống lại trước mặt tôi qua lời tâm sự với anh. Anh kể rằng: Kể từ khi sang đất nước bạn, anh và đại đội đã gặp vô vàn khó khăn, gian khổ; không ai quen địa hình, đồi núi hiểm trở của chiến trường. Cả đại đội của anh đã bị thương. Nhiều người hy sinh. Thế nhưng, không vì những điều đó mà anh và đồng đội nhụt chí, ngược lại còn làm cho tinh thần yêu nước, yêu đồng bào, đồng chí... của các anh mãnh liệt hơn. Anh nhớ lại, trong một lần giao tranh với địch, anh đã bị thương nhẹ, giữa lúc đang nguy cấp, anh xé chiếc áo lót trong người buộc vào vết thương cho cầm máu để tiếp tục chiến đấu; anh cùng đồng đội vừa đánh, vừa phải di chuyển qua một đoạn của cánh đồng để đến ven dãy đồi. Trong lúc trời vừa nhá nhem tối, anh đã không tránh được một viên đạn của địch bắn trúng vào chân. Do máu ra quá nhiều nên anh đã ngất đi. Được đồng đội đưa vào để băng bó, anh đã tỉnh dậy sau đó một ngày.
 
bv2.jpg
 
BS. Thao trao đổi chuyên môn cùng đồng nghiệp.

Giữa chiến trường mưa bom, đạn nổ ác liệt, không lúc nào trong anh nguôi nhớ về quê hương, gia đình, mái trường thân thương ngày nào... Anh mong sao Phnompenh sớm được giải phóng, hòa bình sớm được lập lại ở Campuchia để anh được trở về đoàn tụ với gia đình và tiếp tục được học tập để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ còn đang dang dở.
 
Năm 1981, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, thương binh hạng 4/4 Lê Đình Thao trở về quê hương với nhiều thành tích trong chiến đấu. Bằng ý chí, nghị lực phi thường, anh đã thực hiện lời Bác dạy “Tàn nhưng không phế”, quyết tâm trở thành bác sĩ để tri ân những đồng chí, đồng đội, y bác sĩ... đã từng chăm sóc và cứu thương cho anh nơi chiến trường đất khách quê người. Chàng trai ấy tiếp tục vào học ở Trường đại học Y khoa Huế và trở thành một bác sĩ giỏi như hôm nay.
 
Bác sĩ - cựu chiến binh: hai tính cách đồng hành
Năm 1988, anh tốt nghiệp và được điều về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Hương Trà (nay là thị xã Hương Trà). Nơi miền quê này anh đã đi thực tế trong thời gian học tập và chứng kiến cảnh khó khăn thiếu thốn cũng như vấn đề chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hương Trà là vùng bán sơn địa, ngày ấy điều kiện đi lại còn khó khăn, giao thông chưa thuận tiện... bà con nơi đây còn nghèo, hạn chế những hiểu biết về cách chăm sóc, phòng bệnh và ít tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại. Tất cả những điều đó không làm nản lòng người bác sĩ trẻ bởi vì lòng yêu thương người bệnh, muốn đem kiến thức đã học góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân nơi đây. Anh tâm sự: “Có rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chưa bao giờ anh bỏ cuộc, bỏ suy nghĩ trở thành một bác sĩ. Anh luôn tâm niệm: Niềm hạnh phúc lớn nhất trong anh là được cứu người”. Mỗi lúc chứng kiến bệnh nhân đau đớn anh cũng có cảm giác như người thân của mình đau đớn nên anh hết lòng, hết sức chăm lo cho từng bệnh nhân. Do vậy, có rất nhiều bệnh nhân bị tai nạn rất nặng và nhiều trường hợp sản phụ sinh khó tưởng chừng như khó tránh khỏi cái chết, nhưng đã được anh và đồng nghiệp kịp thời cứu sống mà không phải chuyển tuyến trên. Có những lần chúng tôi chứng kiến có những sản phụ đưa đến muộn, sinh khó, lúc đó BS. Thao điều động và trực tiếp tham gia kíp mổ để kịp thời cứu sống cả mẹ lẫn con.
 
Trải qua 35 năm khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, anh đã cứu rất nhiều người qua khỏi cơn nguy kịch, bằng tất cả tâm huyết của mình. Anh có quá nhiều câu chuyện trong công tác chăm sóc sức khỏe, mà điển hình như: Năm 2007 trong cái lạnh giá buốt có sản phụ tên là Nguyễn Thị Mến chuyển dạ được người nhà đưa đến TTYT thị xã Hương Trà. BS. Thao chẩn đoán sản phụ có tiền sản giật, dọa vỡ tử cung. Trong cơn đau quằn quại của sản phụ, BS. Thao cùng những người trong phiên trực hội chẩn phải mổ đẻ nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng của em bé và sản phụ. Sau nhiều giờ vất vả với ca mổ, cuối cùng em bé cũng được chào đời. Chính vì thế mà sản phụ được BS. Thao cứu sống đã xin phép và đặt tên cho con mình là bé Thao như một lời tri ân để nhớ người thầy thuốc đã cứu sống mẹ con chị. Dù đường từ nhà cách bệnh viện 25km nhưng mỗi khi có bệnh chuyển biến phức tạp như mổ sản, ruột thừa viêm... không kể giờ giấc, đêm khuya hay lạnh giá, nghe phiên trực báo cáo là anh liền tức tốc lên đường để trực tiếp mổ và giúp đỡ đồng nghiệp trong đơn vị, bởi thế những người trong cơ quan gọi anh là “chuyên gia đầu ngành”.
 
Năm 2008, BS. Thao được bổ nhiệm làm Giám đốc TTYT thị xã Hương Trà. Ngoài làm công tác quản lý, anh còn trực tiếp tham gia các ca mổ ở Khoa Ngoại, Khoa Sản vì hiện tại BS. Thao đã tốt nghiệp chuyên khoa II chuyên ngành ngoại tiêu hóa. Từ năm 2001 đến năm 2014 anh đã cùng đồng nghiệp tham gia và chủ trì thực hiện trên 25 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở đã được công nhận và ứng dụng hiệu quả vào công tác chăm sóc bệnh nhân tại trung tâm. Bên cạnh đó, anh thường xuyên phát động thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tiêu cực. Với vai trò là Thị ủy viên Thị ủy Hương Trà - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, anh cùng Ban Giám đốc và các đoàn thể chính trị trong đơn vị luôn phát động, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị cấp trên nhằm truyền đạt cho cán bộ trong đơn vị phòng chống tiêu cực, lãng phí, sách nhiễu với người bệnh, luôn đấu tranh phê bình những biểu hiện tiêu cực sai trái. Anh đã phát động cán bộ trong cơ quan thực hiện tốt phong cách, thái độ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh; phát động các khoa, phòng và đoàn thể xây dựng công sở không khói thuốc lá, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp... góp phần xây dựng đơn vị ngày càng tốt hơn.
 
Trong công tác quản lý điều hành, anh đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, xin trang cấp thêm nhiều trang thiết bị mới hiện đại nhằm đáp ứng tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Chính vì thế, lưu lượng bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện ngày càng tăng. Hiện tại, bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới như: phẫu thuật kết hợp gãy xương; phẫu thuật trĩ bằng phương pháp longo; phẫu thuật nội soi ruột thừa; phẫu thuật nội soi cắt túi mật; phẫu thuật thoát vị bẹn; kỹ thuật gây mê nội khí quản; mổ lấy thai lần 2, lần 3... Từ sự phát triển của bệnh viện, tháng 7/2016, lãnh đạo đơn vị đã mạnh dạn trình Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế nâng bệnh viện từ hạng 3 lên hạng 2. Qua thẩm tra của các cơ quan có thẩm quyền, TTYT thị xã Hương Trà đã hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn để đón nhận quyết định nâng hạng bệnh viện.
 
Với những thành quả trên, nhiều năm liền BS. Thao được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh. Năm 2014, anh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Đầu năm 2015, anh được Hội Trí thức khoa học trẻ Việt Nam bình chọn là người lãnh đạo quản lý giỏi và là một trong tám đại biểu y tế tiêu biểu của tỉnh được tôn vinh trong chương trình giao lưu “Thầy thuốc Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy” tại Thủ đô Hà Nội.
 
Ở anh, tôi luôn bắt gặp hai tính cách trong một con người: tính cách của người lính trên chiến trường và tính cách của một y, bác sĩ. Anh là người lãnh đạo giản dị mà tôi đã từng gặp. Nếu ai có dịp đến bệnh viện vào cuối giờ chiều thứ sáu hàng tuần sẽ được nhìn thấy anh cầm cuốc, cầm chổi cùng nhân viên lao động trồng cây làm xanh, sạch, đẹp cơ quan. Với anh, đây là một việc làm bình thường mà ai cũng có thể làm. Những điều ngỡ như đơn giản của anh đã được một nhóm y sinh thực tập ghi lại, họ đã viết một bức thư đến Bộ Y tế và thật bất ngờ khi anh được Bộ trưởng Bộ Y tế xác minh và khen ngợi.

Nỗ lực chống chọi với bệnh tật
 
Vào một ngày cuối năm 2014, cả anh, gia đình và đồng nghiệp chợt bàng hoàng khi biết anh đang mang trong mình một căn bệnh hiểm nghèo: căn bệnh ung thư đại tràng. Từ đó anh phải luôn chống chọi với những cơn đau của bệnh tật và di chứng của vết thương do chiến tranh năm xưa để lại. Nhưng không vì thế mà anh đầu hàng bệnh tật, bằng ý chí, nghị lực của một cựu chiến binh, một bác sĩ với sự động viên của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, anh đã vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người đứng “đầu tàu” của TTYT.
 
Gia đình là nguồn động viên lớn nhất đối với anh
Để làm tốt vai trò của một người đứng đầu một TTYT không phải là một điều dễ dàng. Hậu phương vững chắc giúp anh hoàn thành mọi công việc chính là gia đình anh, mà vợ và những người con là nguồn động lực lớn nhất đối với anh. Vợ anh cũng là một bác sĩ nên chị hiểu nỗi vất vả của chồng mình. Chị đã cùng chồng nuôi dạy hai người con khôn lớn và thành đạt. Người con trai đầu của anh chị đã tốt nghiệp ngành công an nhân dân, hiện đang công tác ở một phường gần nhà, còn người con trai út cũng theo nghề y, đang cùng bố công tác tại TTYT thị xã Hương Trà. Tuy thời gian anh dành cho gia đình là rất ít ỏi, nhưng chính gia đình là niềm động viên, cổ vũ tinh thần lớn nhất để anh vượt qua những cơn đau của bệnh tật và những khó khăn. Gia đình là “bến đỗ bình yên” đối với anh.
 
Hoàng Tăng Phái
Theo Báo SK & ĐS

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo