Cô gái “vàng” của đồng bào Ra Glai

Cập nhật lúc : 21/10/2015 14:37

Đó là Y sĩ Mai Thị Lím, sinh năm 1979, dân tộc thiểu số Raglai, hiện là Trưởng trạm Y tế xã Phước Thắng (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận). Nhiều năm qua, với sự tận tình, hết mình chăm sóc người bệnh, hòa nhã và sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp, Mai Thị Lím được bà con ở đây hết mực tin yêu. Sự vượt khó vươn lên của chị còn là tấm gương sáng cho thanh niên trong làng học tập. 
 
Y-si-Mai-Thi-Lim-2c-Truong-tram-y-te-xa-Phuoc-Thang-2c-huyen-Bac-Ai-2c-tinh-Ninh-Thuan-.JPG

Y sĩ Mai Thị Lím, Trưởng trạm y tế xã Phước Thắng, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.
 
Năm 2001, Mai Thị Lím, người dân tộc Raglai ở Ninh Thuận tốt nghiệp chuyên ngành Y sĩ đa khoa, Trường Trung cấp Y tế Bình Thuận và được tuyển dụng về công tác tại Trạm Y tế xã Phước Thắng, nơi có nhiều kỷ niệm đã hun đúc cho chị nghị lực, nỗ lực học tập để biến ước mơ của mình thành hiện thực.
 
Nhiều lần trao đổi qua điện thoại, tôi biết, chị rất bận. Tuy là trưởng trạm y tế, nhưng trên bảng xếp lịch công tác hàng tuần, lúc nào chị cũng dành ít nhất hai ngày để đi xuống từng thôn Ma Oai, Ma Ty, Ha Lá Hạ và Chà Đun để thăm hỏi và khám cho bà con. Chị nói: “ Để nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau khi sinh, mình phải gần chị em, “miệng nói, tay làm”, trực tiếp hướng dẫn 
ụ thể để chị em biết cách làm theo rồi tiếp tục chỉ vẽ cho người khác. Nhờ đó, thực trạng phụ nữ dân tộc Raglai sinh con tại nhà giảm hơn 90%”.
 
Đến huyện Ninh Sơn nằm trên quốc lộ 27B, tuyến giao thông giữa hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng, chúng tôi chạy xe máy rẻ theo hướng Tây – Bắc từ ngã ba Ninh Bình đến xã Phước Thắng mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Phước Thắng có 769 hộ với hơn 3.797 nhân khẩu. Nơi sống của đồng bào Ra Glai hầu như gắn liền với nương rẫy ở trên núi cao, đi từ thôn này đến thôn kia phải mất vài giờ đồng hồ băng rừng, lội suối... vì thế, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tất khó khăn. Năm 2004, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đầu tư kinh phí nhiều tỷ đồng xây sựng hồ Sông Sắt, theo đó, năm 2005, toàn xã Phước Thắng được di dời về nơi tái định cư mới, trung tâm xã là thôn Chà Đun. Nhờ đó, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như khám chữa bệnh cho người dân được thuận lợi hơn.
 
Đến nơi, cán bộ Trạm cho biết, sáng nay, chị đi xuống mấy thôn khám định kỳ và hướng dẫn cho nhiều chị em đang mang thai thực hiện tốt các viện pháp chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau khi sinh, khoảng 10 giờ mới quay về trạm. Mặc dù có hẹn trước, nhưng vừa về Trạm, chị Lím nói ngay: - Nhà báo thông cảm, em tranh thủ để khám, phát thuốc cho một số bà con lăn lội từ trên rẫy cao xuống đợi từ sáng giờ, để họ kịp quay về nhà nhé.
 
Y sĩ Mai Thị Lím nhớ lại, ngày trực đầu tiên tại trạm y tế xã khi nhận nhiệm vụ, khoảng ba giờ sáng, chị nghe người nhà chị Ka tơ Thị Đén ở thôn Mai Oai đến báo tin là chị Đén đang chuyển dạ sinh con, rất cần có “bà đỡ”nhưng do sức khỏe yếu và sống trên núi cao, cho nên người nhà không đưa đến trạm y tế được. Chị liền chuẩn bị những vật dụng cần thiết và bắt đầu chuyến “vượt rừng” gần mười cây số, mất hai giờ mới tới chỗ, một mình loay hoay cho đến tám giờ sáng, chị “đỡ đẻ” thành công ca sinh khó cho chị Đén. 
 
IMG_6474-(1).JPG
 
Ngày 10-2-2015, đang trên đường đến trạm, Lím được người nhà của chị Chamalé Thị Bốn, ở thôn Ma Ty cho biết là chị Bốn đang chuyển dạ sinh con thứ 3, nhưng nhà xa không kịp đưa đến trạm. Chị vội vã chạy xe máy đến tận nhà và xác định chị Bốn đang sinh khó, nhưng không đủ thời gian để chuyển lên trạm. Thế là chị phải đỡ đẻ cho người mẹ trẻ trong điều kiện khó khăn và hai giờ sau đó, mọi người trong gia đình vỡ òa tiếng cười khi nghe tiếng khóc của cháu bé chào đời. 
 
Chúng tôi cùng chị Lím quay trở lại nhà chị Bốn để thăm hỏi sức khỏe, chị Bốn xúc động nói: Nếu hôm ấy, Y sĩ Lím không đến kịp, không biết, hôm nay mẹ con em thế nào. Nhìn cháu bé còn “đỏ hỏn” khóc oa oa, người mẹ trẻ nắm chặt bàn tay của Lím, nghẹn ngào và nở nụ cười bày tỏ lòng cảm ơn, tôi thấu hiểu tình cảm của người dân nơi đây dành cho Lím nhiều đến dường nào.
 
“Ngày trước, mình phải vất vả mang dụng cụ vượt hàng chục cây số đường rừng để mới đến được nhà để “đỡ đẻ” cho chị em, giờ về khu tái định cư mới, đi lại thuận lợi hơn, việc khám chữa bệnh cũng như công tác tác nâng cao chất lượng sinh sản đã chuyển biến nhiều”- Chị Lím tâm sự.
 
Dù ở cương vị nào, chị Mai Thị Lím cũng luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất. Từ chỗ bám sát địa bàn triển khai tốt các chương trình y tế quốc gia, và lắng nghe tâm tư của người dân, chị đã chủ động tham mưu với chính quyền đề ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế. Hiểu được tâm lý của đồng bào, Y sĩ Lím thường xuyên cùng với cán bộ Trạm và trưởng thôn đến từng hộ 
tuyên truyền về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe, cách phòng, chống dịch bệnh; ốm đau, nhắc nhở bà con thực hiện ăn chín uống sôi và vận động người dân khi sinh đẻ phải đến Trạm Y tế để được chăm sóc tốt. Ngoài ra, chị còn đẩy mạnh công tác “cô đỡ thôn bản”, cho nên kịp thời nắm bắt tình hình và hỗ trợ thành công nhiều ca sinh khó, được người dân tin tưởng.
 
Vào mùa vụ sản xuất, bà con thường ở lại trên rẫy, chị và cán bộ y tế xã đều đi cùng, ở lại vài ba hôm với bà con để tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống bệnh. Nhờ đó, toàn xã Phước Thắng đã có hơn 90% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã chủ động tìm đến Trạm Y tế khám phụ khoa, khám thai định kỳ và sinh đẻ tại Trạm, cho nên tỷ lệ trẻ sơ sinh, sống và khỏe mạnh cao hơn nhiều so với trước đây. Các chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình đã được bà con hiểu và làm theo.
 
Trạm Y tế xã Phước Thắng hiện có bốn cán bộ, viên chức, có mười phòng bệnh, Y sĩ Lím đã dành năm phòng với đủ trang thiết bị để phục vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nhờ đó, những năm qua, Trạm trở thành chỗ dựa uy tín đối với phụ nữ khi sinh đẻ và đồng bào đến khám chữa bệnh. Hằng năm, Trạm khám và điều trị bệnh nội trú cho hàng nghìn lượt người, giảm đáng kể việc chuyển người bệnh lên 
tuyến trên. Với những thành tích đạt được, năm 2011, Trạm Y tế xã Phước Thắng được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. 
 
Trước lúc chia tay và nói lời chúc mừng năm mới, chị Lím trải lòng: Tập thể của trạm luôn coi người bệnh như là người thân, luôn gần gũi, quan tâm chia sẽ cái đau đớn của họ, cho nên bà con an tâm vượt qua bệnh tật, sớm hồi phục sức khỏe. Mình đang ôn kiến thức để chuẩn bị học nâng cao hơn, phục vụ người dân tốt hơn. Trả lời câu hỏi của tôi “khi nào bắt chồng”, Lím hồn nhiên nói: Mình chưa nghĩ đến điều đó đâu, mục tiêu hiện nay của mình là mong được sức khỏe dồi dào, có điều kiện học thêm để nâng cao chuyên môn, phục vụ tốt nhiệm vụ chăm lo sức khỏe sinh sản cho bà con thôi.
 
Với tinh thần trách nhiệm cao, ân cần, niềm nở với người bệnh và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2010, y sĩ Mai Thị Lím được Bộ Y tế tặng Bằng khen và nhiều năm liền được Sở Y tế Ninh Thuận tặng giấy khen.
 
Bài và ảnh: ANH KHẢI
(Nguyễn Trung – Thường trú Báo Nhân Dân tại tỉnh Ninh Thuận)

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo