Tuyên dương 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016

Cập nhật lúc : 20/02/2017 09:21

Chiều 17/02/2017, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn quốc năm 2016 và chương trình Blouse trắng vì người bệnh cần máu...
 
Dự buổi lễ có anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương; anh Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; anh Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; cùng các anh, chị trong BCH Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, gần 500 các y, bác sĩ trẻ đến từ các bệnh viện của Thủ đô và đông đảo các tình nguyện viên tham gia. Đặc biệt là sự có mặt của các gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu được tuyên dương...
 
1(17395).jpg
 
Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam 
và anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trao Bằng khen, 
hoa và Kỷ niệm chương cho 10 gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu.
 
Thay mặt Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: “Đây là giải thưởng thường niên của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và được tổ chức, trao giải thưởng 1 năm/lần từ năm 2008 đến nay. Giải thưởng nhằm tôn vinh, biểu dương thành tích của các Thầy thuốc trẻ tiêu biểu trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nghiên cứu khoa học, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng nhằm nhân rộng những tấm gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu; đồng thời tạo động lực thúc đẩy việc phát triển các Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác đoàn kết, tập hợp lực lượng Thầy thuốc trẻ. Chúng tôi cảm phục những nỗ lực vô cùng của các thầy thuốc. Họ đang công tác trên mọi lĩnh vực: phòng bệnh, điều trị, công tác tại các tuyến y tế luôn hoàn thành công việc với nhiệt huyết của mình. Các gương mặt được tuyên dương là đại diện cho rất rất nhiều thầy thuốc giỏi, tâm huyết luôn nỗ lực vì người bệnh. Đó là những Thầy thuốc trẻ đã có nhiều cống hiến đạt nhiều giải thưởng khoa học trong nước và quốc tế, là 1 trong 20 nhà khoa học trẻ tiêu biểu thế giới của Liên Viện hàn lâm khoa học, là 1 trong những Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016. Đó là những Thầy thuốc trẻ có nhiều cống hiến trong việc học tập, áp dụng thành công những kỹ thuật tiên tiến cho tuyến y tế cơ sở. Đó là những Thầy thuốc trẻ xung phong công tác trong những chuyên ngành độc hại, bản thân từng bị bệnh nghề nghiệp (Lao màng não) với tỷ lệ mất sức lao động 43% nhưng vẫn không ngại gian khổ, hy sinh, hết lòng, hết sức phục vụ người bệnh. Đó là những Thầy thuốc trẻ có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện, vì sức khỏe cộng đồng…
 
2(8087).jpg
 
Các đại biểu, các y, bác sĩ và các bạn Tình nguyện viên 
xếp hình giọt máu hồng một biểu tượng của Chương trình Lễ hội Xuân hồng.
 
Là một trong những người được tuyên dương lần này, TS.BS Phan Minh Hoàng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Quận 2 chia sẻ: “Từ khi còn là sinh viên anh đã tham gia chiến dịch mùa hè xanh. Rồi ngay cả khi đang du học ở nước ngoài, ngay khi mới về nước, vừa xuống sân bay hay tin có đoàn khám bệnh từ thiện ở Kiên Giang, không về nhà, anh đi thẳng theo đoàn. Cho tới nay, BS. Hoàng cũng không thể nhớ nỗi những lần mình đi khám bệnh từ thiện. Chỉ biết rằng, vùng sâu vùng xa của tất cả các tỉnh ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ thì Hoàng đã đi hết. Rồi sang tận cả Lào, Campuchia…”.
 
Tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc, BS. Hoàng lại học nghiên cứu sinh, 33 tuổi anh đã là Tiến sĩ y khoa. Vì thương người bệnh và mong muốn chữa bệnh giỏi lại càng quý hơn. Anh lao vào học. “Không chỉ học trên giảng đường mà phải học bất cứ đâu nếu có thể. Chẳng hạn, khi khám bệnh cho bà con vùng sâu, không nên chỉ suy nghĩ là mình đang giúp họ. Mà đó là cơ hội rất tốt để nâng cao kinh nghiệm cho bản thân. Khi hỏi bệnh người dân đó là học. Ngồi nghe các bác sĩ đàn anh, bậc thầy hỏi bệnh nhân mình cũng rút ra nhiều kinh nghiệm. Những cuộc phẫu thuật khó, mình cứ thẳng thắn nói là mình không mổ được cần nhờ các anh, các thầy giúp đỡ đó cũng là cách học rất hay. Và chuyên môn vì thế cũng rất vững. Chính vì những thành tích đó mà anh đã có những công trình ”, TS.Hoàng bộc bạch.
 
Chính vì những thành tích đó mà TS. Bác sĩ Phạm Minh Hoàng đã có những nghiên cứu và có những công trình khoa học ứng dụng vào thực tế như: Đánh giá tác dụng điều trị của tấm vật liệu tương đương trung bì trên vết bỏng nhiệt thực nghiệm; Quy trình thực hiện đề tài Nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện Quận 2; Công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, nhân viên giai đoạn 2016-2020 tại BV Quận 2Giáo dục truyền thống ngành Y tế Việt Nam và Y đức qua các hoạt động tình nguyện...

10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016
 
1.Vũ Giang An - ThS.BS, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La.

2.Nguyễn Tiến Dũng - BSCKI, Trưởng khoa khám bệnh - Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Tây Ninh

3.Trần Xuân Bách - PGS.TS, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội.

4.Phạm Cẩm Phương - TS.BS, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung Bướu - Bệnh Viện Bạch Mai.

5.Y Khíu Knul - BS chuyên khoa Nội - Nhiễm, Khoa Nội - Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

6.Nguyễn Thành Trung - BSCKII, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

7.Huỳnh Ngọc Linh - ThS.BS, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau.

8.Nguyễn Văn Chuẩn - ThS. BS, Trưởng khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

9.Huỳnh Thị Diệu Linh - Điều dưỡng trưởng Khoa khám bệnh Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark, Đông Nai.

10.Phan Minh Hoàng - TS.BS, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Quận 2, TPHCM.
 
Cũng là một trong 10 gương mặt xuất sắc nhận giải thưởng, ThS.BS Vũ Giang An - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu (Sơn La) là người thực hiện các kỹ thuật vượt tuyến tại bệnh viện: Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần cho 7 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân thay khớp háng toàn phần cả hai bên; Phẫu thuật vi phẫu nối mạch máu thần kinh; Phẫu thuật vá da, ghép gân tự thân; Phẫu thuật kết hợp xương tứ chi… Với chuyên môn giỏi, bác sỹ An đã giúp nhiều ca bệnh chấn thương nặng vừa nhanh chóng bình phục mà không phải chuyển tuyến, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian. Điều này càng có ý nghĩa khi nhiều bệnh nhân tại Mộc Châu có hoàn cảnh gia đình khó khăn như anh Hà Văn Nua (SN 1968) là nông dân xã Nà Mường, Mộc Châu bị chấn thương và phải phẫu thuật thay khớp háng. Có những khi các bệnh nhân thường không tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sỹ, bác sỹ An cẩn thận lưu số điện thoại, rồi liên hệ thông báo cho người bệnh đến khắm theo đúng lịch hẹn. Có bệnh nhân bị thoái hoa khớp háng không đi lại được, không có tiền xuống Hà Nội điều trị đã được bác sĩ An lưu lại số cẩn thận và khi có đoàn khám chữa bệnh từ thiện ở Trung ương về đã gọi điện để bệnh nhân đến thay khớp háng.
 
Trong quá trình công tác, bác sỹ An còn tham gia nghiên cứu khoa học và có nhiều sáng kiến được công nhận cấp tỉnh. Là người đầu tiên đưa kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối” về thực hiện ở Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu. Đây cũng là Bệnh viện đầu tiên tại tỉnh Sơn La thực hiện thành công kỹ thuật. Đến nay, bác sỹ An liên tục 5 năm là chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, nhận bằng khen của UBND tỉnh.
 
5(1896).jpg
 
Các y, bác sĩ trẻ tham gia diễu hành cổ động hiến máu (Roadshow)
“Blouse trắng vì người bệnh cần máu”.
 
Cũng trong buổi chiều cùng ngày, hơn 500 các y, bác sĩ trẻ tại 16 Bệnh viện của Thủ đô đã tham gia diễu hành cổ động hiến máu (Roadshow) “Blouse trắng vì người bệnh cần máu”. Sự kiện những người mặc blouse trắng trực tiếp xuống đường kêu gọi cộng đồng hiến máu thể hiện tình cảm và trách nhiệm của nhân viên y tế đối với người bệnh cần truyền máu. Qua đó, ngành y tế kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động để đảm bảo nguồn máu cho người bệnh.

Hải Đăng CTG

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo