Những startup công nghệ trẻ là "chỗ dựa" của ngành y tế

Cập nhật lúc : 04/05/2018 14:36

Trước kia để đo đường huyết, xác định bệnh nhân có bị tiểu đường hay không, bác sỹ phải sử dụng những thiết bị lớn, cồng kềnh thì hiện nay chỉ cần một miếng dán mỏng và smartphone.
 
Đó là chia sẻ của PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tại hội thảo khoa học “Môi trường, lao động và dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng”. Hội thảo được tổ chức sáng 03.05 tại ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
 
1525340720-hoi-thao-y-pnt-(1).jpg
Trong thời đại 4.0 sự sáng tạo của các bạn trẻ có thể tạo ra những sản phẩm công nghệ phục vụ bệnh nhân tốt nhất. Ảnh: Hà Thế An.
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà nhìn nhận, với sự phát triển của công nghệ, ngành y tế hiện nay đứng trước những cơ hội để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.
 
Trước kia để đo đường huyết, xác định bệnh nhân có bị tiểu đường hay không, bác sỹ phải sử dụng những thiết bị lớn, cồng kềnh thì hiện nay chỉ cần một miếng dán mỏng và smartphone.
 
Cũng với một thiết bị đeo tay nhỏ gọn có tích hợp thiết bị cảm biến, bệnh nhân có thể biết được đến 12 chỉ số đường huyết và có thể quản lý sức khỏe của bản thân mình ngay trên smarthphone.
 
“Những bạn trẻ của chúng ta có khả năng khai thác những công nghệ mới hiện nay để ứng dụng trong ngành y tế. Đây có thể coi là cơ hội lớn để các nhóm khởi nghiệp trẻ có thể đóng góp cho sự phát triển của ngành y tế, chăm sóc sức khỏe của cộng đồng” - PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà cho hay.
 
Tại hội thảo, đã có 15 báo cáo của các nhà khoa học về vấn đề “Môi trường, lao động và dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng”. Các báo cáo này đều định hướng phát triển và hợp tác khoa học nhằm nâng cao sức khỏe người lao động nói riêng và chất lượng cuộc sống nói chung.
 
Phiên chuyên đề Khoa học y dược là những chia sẻ về các nghiên cứu phát hiện các hoạt chất mới, ứng dụng vào chẩn đoán, điều trị bệnh. Những vấn đề mới đã được thảo luận như ứng dụng công nghệ thông tin và dữ liệu số hóa trong kiểm tra và theo dõi sức khỏe cá nhân.
 
Hà Thế An
Báo Khampha.vn

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo