Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Việt Nam có tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết thấp nhất khu vực

Cập nhật lúc : 05/01/2018 10:32

Năm 2017 nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận số mắc/100.000 dân có xu hướng tăng như: Campuchia, Lào, Philippines, Malaysia, Việt Nam
 
Đây là thông tin được Cục trưởng Y tế dự phòng Trần Đắc Phu chia sẻ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 4/1.
 
Năm 2017, dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát khi chưa vào mùa cao điểm. Cả nước ghi nhận 183.287 trường hợp mắc (154.552 nhập viện), 30 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016 (124.443/39) số mắc tăng 22,7%, số tử vong giảm 9 trường hợp. Mười tỉnh có số ca mắc cao nhất cả nước là Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Tp HCM, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp.
 
Đặc biệt tại Hà Nội, số ca mắc tăng gấp 700 lần so với cùng kỳ năm trước, với gần 25.000 người mắc bệnh, bảy người tử vong. Sự xuất hiện của nhiều tuýp lưu hành mới D3, D4 bên cạnh tuýp D1, D2 cùng với những biến chứng bất ngờ của sốt xuất huyết, những ngày tháng 6 đến tháng 8-2017, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa… liên tục có bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và nhập viện. Sự bùng phát của dịch bệnh khiến nhân viên y tế của các bệnh viện này phải làm việc thông ca, bữa cơm trưa thường diễn ra vào buổi chiều…
 
sot_xuat_huyet-(1).jpg
Thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Khoa Truyền nhiễm- Bệnh viện Bạch Mai
 
Nhiều bệnh viện đã có nhiều giải pháp để cải thiện công tác điều trị sốt xuất huyết như thành lập khu điều trị ban ngày, thiết lập đường dây nóng; thành lập nhóm chuyên môn điều trị sốt xuất huyết…góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị sốt xuất huyết.
 
Một loạt biện pháp quyết liệt nhất đã được ngành y tế đặt ra từ các đợt ra quân diệt lăng quăng, truyền thông phòng bệnh cho toàn dân, đến xử lý triệt để các ổ dịch, và đặc biệt là quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống sốt xuất huyết đã kìm hãm được sự gia tăng ca bệnh, thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch các năm trước. Số mắc tăng từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 8-2017, nhưng từ đầu tháng 9 đến nay, số mắc giảm sâu và liên tục ở hầu hết các tỉnh, thành phố.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết thêm, năm 2017 nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận số mắc/100.000 dân có xu hướng tăng như: Campuchia, Lào, Philippines, Malaysia, Việt Nam. Nhưng, năm 2017 Việt Nam đã rất thành công trong việc dập tắt dịch sốt xuất huyết với số ca tử vong được đánh giá thấp nhất so với các nước khu vực Đông Nam Á và khu vực châu Mỹ La tinh. Tại Philippines, năm 2017 có gần 1.000 ca tử vong do sốt xuất huyết.
 
Thái Bình
Theo Báo Suckhoedoisong

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo