Các bệnh viện tư nhân được tiếp tục hợp đồng khám chữa bệnh BHYT?

Cập nhật lúc : 07/12/2017 15:50

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khẳng định: Không chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố dừng thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với các cơ sở y tế tư nhân.
 
Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp diễn ra ngày 4/12, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam vừa thống nhất quan điểm về việc ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với các bệnh viện tư nhân từ ngày 1/1/2018. Đây là một tin vui với hệ thống y tế tư nhân bởi trước đó, tháng 11 vừa qua, BHXH Việt Nam đã gửi công văn đến các bệnh viện tư nhân và các cơ quan ban ngành liên quan thông báo về việc các cơ sở y tế tư nhân chưa được phân tuyến về mặt kỹ thuật sẽ không được khám chữa bệnh bằng BHYT từ ngày 1/1/2018.
 
Các cơ sở y tế ngoài công lập đã lo ngại khi thông báo này đồng nghĩa với việc các cơ sở y tế tư nhân sẽ bị dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, tức là hàng trăm bệnh viện tư nhân trên cả nước sẽ có nguy cơ phải đóng cửa vì mất bệnh nhân.
 
Ngày 7/12, giải thích về vấn đề này, ông Lê Văn Phúc- Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Trong công văn 5163/BHXH-CSYT, ngày 17/11/2017, gửi BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2018, BHXH Việt Nam chỉ yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế- Tài chính.
 
Cụ thể, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương theo quy định tại Khoản 6, Điều 4 Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.
 
benh_vien_tu_nhan_Kham_chua_benh_BHYT-(1).jpg
Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã họp thống nhất tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với các bệnh viện tư nhân từ ngày 1/1/2018
Ông Lê Văn Phúc khẳng định: Theo quy định của Luật BHYT, để cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán và tuyến chuyên môn kỹ thuật để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi khám chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu.
 
Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh. Các yêu cầu về ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT được cụ thể trong Thông tư liên tịch số 41/2014 của liên bộ Y tế- Tài chính.
 
Tại Khoản 2, Điều 7 của Thông tư này đã nêu rõ: Các cơ sở y tế ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT phải có Quyết định phân hạng bệnh viện của cấp có thẩm quyền (nếu có); đối với cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập phải có Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của cấp có thẩm quyền.
 
Theo thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện có 212 bệnh viện tư nhân đang hoạt động tại 46/63 tỉnh, thành phố, chiếm 16% số lượng bệnh viện trong toàn quốc. Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, hệ thống khám chữa bệnh chia làm bốn hạng để tính suất đầu tư, cơ cấu bộ máy gồm tuyến xã, huyện, thành phố, trung ương…
 
Thái Bình
Theo Suckhoedoisong

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo