Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014

Cập nhật lúc : 12/05/2015 16:31


Dự và chủ trì buổi họp báo có anh Nguyễn Phi Long, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; anh Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Cùng dự còn có đại diện các Ban, đơn vị của Trung ương Đoàn; đại diện các nhà tài trợ; lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí...Toàn cảnh buổi họp báo.

Năm nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng năm 2014 đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước vào 01 ngày 18/05/2014, nhằm hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện 2014, chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019. Đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2014), trong đợt hoạt động cao điểm “Nhớ ơn Bác, làm theo lời Bác”. Trong đó, Ngày hội điểm cấp Trung ương được tổ chức tại Khu Di tích lịch sử Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.Anh Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thông tin về Ngày hội.

Theo kế hoạch, Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014 sẽ có sự tham gia của 6.000 thầy thuốc trẻ; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 100.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 13.000 đơn vị máu. Ngoài ra, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức ít nhất 01 ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống dịch bệnh.

Tại Ngày hội điểm cấp Trung ương, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức tặng quà cho 20 gia đình chính sách của huyện Sơn Dương; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 1.000 người dân; tổ chức mổ mắt miễn phí, tặng quà cho 100 người cao tuổi thuộc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện; tổ chức khám sàng lọc và tuyên truyền phòng chống ung thư vú và ung thư cổ tử cung, tặng quà cho 600 phụ nữ; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng, tặng quà cho 200 trẻ em phòng chống dịch bệnh; tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện làm vệ sinh môi trường, làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em. Phát miễn phí và hướng dẫn việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ và trong các hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi bằng nước xà phòng, hóa chất khử khuẩn thông thường hoặc Chloramin B; tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 50 giáo viên các trường mầm non, tiểu học của huyện Sơn Dương; tổ chức hiến máu tình nguyện; tổ chức Ngày hội Thiếu nhi “Tháng 5 nhớ Bác” và khánh thành Nhà Bán trú cho em tại trường PT Dân tộc nội trú THCS Lâm Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Cũng tại Ngày hội điểm cấp Trung ương, sẽ ra mắt Hội LHTN Việt Nam Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Đây là doanh nghiệp suốt những năm qua đã luôn đồng hành tích cực, hiệu quả với Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trong các hoạt động từ thiện và là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên thành lập Hội LHTN Việt Nam trong Công ty. Ngoài ra, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam còn tổ chức phát động Chương trình “Vì một trái tim khỏe” và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, phần thưởng cao quý nhất của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, các Thầy thuốc đã có nhiều đóng góp cho công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ trong những năm qua.Anh Nguyễn Phi Long, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, anh Nguyễn Phi Long, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, tiếp nối thành công Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng năm 2011, 2012 và 2013, Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014” có những nét mới. Trong công tác tổ chức năm nay là Ngày hội được tổ chức chỉ trong một ngày (18/05) tại hầu hết các huyện trong toàn quốc. Để Ngày hội được tổ chức thành công Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố chuẩn bị địa điểm, các điều kiện về nguồn lực, cơ sở vật chất; phân bổ chỉ tiêu khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tới các cơ sở. Thông qua Ngày hội, Ban tổ chức mong muốn tăng cường nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong đó hướng mạnh đến các hoạt động vì an sinh xã hội, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong tầng lớp thanh niên. 

Đặc biệt, năm nay được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn là Năm Thanh niên tình nguyện và là năm có nhiều sự kiện lớn như kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam. Vì vậy, đây cũng là dịp để tuổi trẻ cả nước nói chung, đội ngũ Thầy thuốc trẻ nói riêng thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện tri ân gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, đồng bào ở các khu vực trước đây là căn cứ cách mạng...Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Tim mạch Hà Nội ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2014 - 2016.

Cũng tại buổi họp báo, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Tim mạch Hà Nội đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2014 – 2016.Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam đơn vị Đồng hành cùng Ngày hội trao biển tượng trưng cho BTC.Các đơn vị Tài trợ cho Ngày hội trao biển tượng trưng cho Ngày hội.

Dịp này, Ban chỉ huy Ngày hội cũng đã công bố các nguồn lực do các đơn vị đồng hành, tài trợ cho công tác tổ chức. Tổng kinh phí thuốc và quà tặng lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Năm 2011, vào dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu, 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” trên phạm vi toàn quốc từ ngày 04/05 đến ngày 18/05. Hành trình với sự tham gia của 3.560 thầy thuốc trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc; khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 68.406 người dân, mổ mắt miễn phí cho 1.000 người già, vận động hội viên, thanh niên hiến, tiếp nhận 12.000 đơn vị máu; tập huấn cho 2.500 giáo viên các trường mầm non, tiểu học về sơ cấp cứu cơ bản, tặng trang thiết bị cho 10 trạm y tế khó khăn tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, tủ thuốc cho bộ đội Trường Sa. Với ý nghĩa xã hội rộng lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, Hành trình đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận xác lập 02 kỷ lục Việt Nam là hành trình có số người dân được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí nhiều nhất; có số thầy thuốc trẻ tham gia nhiều nhất.

Năm 2012, “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” được phát động trong dịp chào mừng kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hành trình được triển khai trong cả nước từ tháng 7 đến  tháng 12, tập trung vào 69 huyện nghèo nhất toàn quốc và ngư dân các xã bãi ngang ven biển với chuỗi các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 100.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; khám tầm soát ung thư cho 10.000 người dân, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 10.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng; hiến máu tình nguyện.

Năm 2013, chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức chương trình Ngày hội nhân ái, Vì sức khỏe cộng đồng lần thứ 3, năm 2013 đồng loạt trong 01 ngày 19/5/2013 tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết thúc Ngày hội, 7.000 bác sĩ trẻ đã tham gia khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 87 nghìn người dân, mổ mắt miễn phí cho hơn 1.000 người cao tuổi; tuyên truyền về một số bệnh ung thư thường gặp cho 14 nghìn phụ nữ; vận động cán bộ, hội viên, thanh niên hiến gần 20 nghìn đơn vị máu. Bên cạnh đó, các bác sĩ trẻ còn tập huấn phương pháp sơ cứu, cấp cứu cơ bản cho 15.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học; tổ chức Ngày hội rửa tay bằng xà phòng, nhằm phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ em. Ngày hội đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận xác lập 02 kỷ lục Việt Nam là Ngày hội có số người dân được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí nhiều nhất; có số thầy thuốc trẻ tham gia nhiều nhất.

Đăng Hải

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo