Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng cho người dân.

Cập nhật lúc : 05/05/2014 11:03

Chuẩn bị: chậu, nước sạch, xà bông, khăn sạch hoặc giấy sạch dùng 1 lần.

MC: Kính chào toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh có mặt ngày hôm nay, đặc biệt là chúng ta hoan nghênh sự có mặt của toàn thể các em học sinh – những mầm non tương lai của quê hương, đất nước. Các con ơi, các con có biết hôm nay chúng ta có mặt ở đây để làm gì không? (giơ micro về phía trước để các em học sinh trả lời đồng thanh)
 
À, (đúng rồi), chúng ta hôm nay có dịp giao lưu ở đây là để giúp nhau bảo vệ sức khỏe. Các con có sợ bị ốm không? Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta phải làm gì? (giơ micro về phía trước để các em học sinh trả lời đồng thanh). Cô rất sợ bị ốm, cô chắc chắn rằng các con cũng rất sợ bị ốm, vì thế cô và các con hôm nay sẽ cùng nhau chống lại bọn vi khuẩn, vi rút gây bệnh nhé. Các con ơi, các con có biết có cách nào đơn giản nhất và hiệu quả không? (giơ micro về phía trước để các em học sinh trả lời đồng thanh, có thể cho một số học sinh trả lời trực tiếp). Đó chính là phải luôn giữ bàn tay sạch, giữ bàn tay sạch không những phòng bệnh không bị ốm, mà còn phòng không bị đau bụng do con giun nó ngoáy. Có bạn nào bị đau bụng vì giun chưa? Đau bụng do giun một phần là do bàn tay của các con không sạch đấy nhé. Cô tin chắc rằng thầy cô và bố mẹ các con cũng đã hướng dẫn các con cách rửa tay rồi. Nhưng hôm nay chúng ta cùng nhau ôn lại bài cho nhớ hơn nhé. Cô hy vọng các con sẽ không quên buổi ôn tập ngày hôm nay.
 
Trước khi chúng ta thực hành rửa tay, cô muốn tất cả các con cùng giơ hai tay lên và cùng nhau kiểm tra xem tay mình đã sạch chưa nhé. Cô đếm đến 3 các con cùng giơ hai tay lên, cô đếm: 1, 2, 3 (đọc to, kéo dài). Cô nhìn thấy vẫn còn 1 số bạn tay bẩn, móng tay còn dài này. Bây giờ các con cùng kiểm tra tay của các bạn bên cạnh nào, xem tay bạn nào bẩn, tay bạn nào sạch, móng tay bạn nào còn dài. Nếu móng tay bạn nào còn dài, sau buổi hôm nay các con nhớ về nhà bảo bố mẹ cắt ngắn thường xuyên hơn nhé, và đặc biệt là phải luôn giữ bàn tay sạch nhé (đợi khoảng 1 phút cho học sinh kiểm tra tay nhau).
 
Bây giờ cô muốn hỏi các con, các con có biết là phải rửa tay khi nào không? (giơ micro về phía trước để các em học sinh trả lời đồng thanh, hoặc mời 1 vài em học sinh trả lời,MC nên xuống tận nơi các em để đưa micro cho h/s tạo sự gần gũi, thân thiện)

Có rất nhiều bạn trả lời đúng, nhưng có một số ý các con còn thiếu, để cô bổ sung thêm nhé: chúng ta lưu ý là phải luôn cắt móng tay ngắn, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với đồ vật bẩn. Đặc biệt cô muốn nhấn mạnh là khi các con đi học về hay đi chơi ở khu vực công cộng về, các con đều cần phải rửa tay nhé. Và nhớ là phải rửa tay bằng xà phòng các con nhé, như thế thì mới loại trừ được vi khuẩn và trứng giun. 
 
Các con đã được thầy cô, bố mẹ hướng dẫn cách rửa tay rồi. Vậy bạn nào có thể chia sẻ quy trình rửa tay gồm các bước nào không? (mời 1 số em trả lời, sau khi các em trả lời, đề nghị các em giới thiệu họ tên, lớp để tạo không khí tự tin, kích thích các học sinh khác cùng tham gia trả lời. Có thể mời 1 số em khác bổ sung ý).
 
A, các con (bạn A, bạn B) đã trả lời đúng một số bước cơ bản, nhưng vẫn còn thiếu. Bây giờ cô sẽ hướng dẫn các con quy trình rửa tay bằng xà phòng đảm bảo sạch sẽ hơn nhé. Quy trình cô sẽ hướng dẫn các con là gồm 6 bước. Trước khi các con tiến hành thực tế, cô và các con sẽ cùng nhau thực hành thao tác trước nhé. (MC nhờ người cầm micro, để thao tác trình diễn, hướng dẫn các học sinh). Bây giờ các con cùng giơ hai tay lên nào, các con cùng thao tác theo cô nhé. Các con cùng giả định là các con rửa tay với nước và xà bông nhé! Cô sẽ thực hành với xà bông và nước sạch. Nào các con, chúng ta cùng làm nhé. Chú ý là các con tập trung vào cách cô hướng dẫn, lát nữa các con lên đây làm lại, bạn nào làm đúng sẽ được nhận phần thưởng nhé.
 
- Bước 1: Chúng ta làm ướt 2 bàn tay, sau đó lấy xà bông chà vào 2 lòng bàn tay. Các con cùng thao tác với cô nào. (MC thực hành và các cháu cùng làm theo phía bên dưới).
 
- Bước 2: Các con nhớ bước 2 là gì không? Nào chúng ta cùng đến bước 2, đó là “Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại”. Các con nhớ là mỗi thao tác các con làm cho cô ít nhất là 5 lần nhé. Nào chúng ta cùng đếm nhé, các con đọc to lên nào: 1, 2, 3, 4, 5 (đọc to, kéo dài, mỗi lần đọc số là 1 lần thao tác dứt khoát, rõ ràng để học sinh nhìn thấy). Bây giờ chúng ta đổi bên tay, và lại đọc tiếp nào: 1, 2, 3, 4, 5 (tương tự như bên tay kia).
 
- Bước 3: Chúng ta tiếp tục đến bước 3 nhé, đó là “Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay”. Các con nhớ là chúng ta phải miết ít nhất 5 lần nhé, nào chúng ta lại cùng nhau đếm: 1, 2, 3, 4, 5.
 
- Bước 4: Bước này chúng ta phải làm gì hả các con? Chúng ta phải “ Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia”. Các con cùng làm và lại đếm nào: 1, 2, 3, 4 ,5
 
- Bước 5: Mục đích của bước này là làm sạch ngón tay cái. Các con còn nhớ là phải làm thế nào không? Các con nhìn cô làm nhé “Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia”, nào các con cùng xoay và đếm nào: 1, 2, 3, 4, 5. Được rồi, giờ các con lại chuyển sang bên tay kia và xoay tiếp 1, 2, 3, 4, 5 (đọc to và nhấn mạnh số đếm)
 
- Bước 6: Các con nghĩ như vậy đã đủ thao tác để rửa tay sạch chưa? Còn thiếu bước nào các con biết không? Như cô đã nhắc nhở các con là phải cắt móng tay thường xuyên, vì móng tay là chỗ trứng giun hay trú ẩn, vì vậy khi rửa tay chúng ta cũng phải làm sạch các đầu ngón tay và kẽ móng tay. Các con nhìn cô nhé, các con chụm các đầu ngón tay của bàn tay này vào (giơ tay phải lên để trình diễn), được chưa nào, rồi, tiếp theo các con “xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia”, thao tác cũng 5 lần nhé, nào chúng ta lại cùng nhau đếm và xoay 1, 2, 3, 4, 5. Giờ chúng ta đổi bên, tiếp tục nào, 1, 2, 3, 4, 5. Như vậy là chúng ta đã thao tác đầy đủ các bước với xà bông rồi nhé. Bây giờ chúng ta cần phải rửa tay với nước sạch để loại bỏ xà bông. Ở lớp học và ở nhà, tốt nhất các con rửa tay dưới vòi nước chảy nhé, nhớ rửa từ cổ tay xuống các con nhé.
 
- Khi rửa tay xong, cô vẫn còn một bước quan trọng cuối cùng, các con có biết là gì không? Đó là làm cho tay khô. Các con chú ý là không được lấy tay lau vào quần áo nhé. Chúng ta phải lau tay khô bằng khăn sạch hoặc giấy khô sạch dùng một lần nhé.
 
Các con ơi, các con thấy các thao tác này khó không? Các con nhớ bài học cô dạy hôm nay nhé, nhớ đủ 6 bước các con nhé. Bây giờ cô sẽ mời các con lên thực hành trên này nhé. Các bạn ở dưới theo dõi, rồi cô sẽ mời các con nhận xét. Bạn nào phát hiện ra các bạn trên này làm chưa đúng các bước thì cũng sẽ được nhận phần thưởng của chương trình.
 
Mời học sinh lên thực hành theo từng nhóm 4 – 6 học sinh/nhóm. Sau đó theo dõi, hướng dẫn học sinh. Mời các học sinh bên dưới phát biểu, nhận xét. Giữa các nhóm thực hành, có thể tổ chức chương trình vui chơi, ca múa hát xen kẽ. Mời học sinh xung phong giới thiệu về bản thân và tặng quà. 
 
Lưu ý: Việc mời học sinh lên múa hát tại không khí rất cởi mở, thân thiện cho học sinh, khuyến khích các em tham gia vào chương trình chủ động hơn, hiệu quả hơn và cũng làm cho chương trình trở lên sôi động hơn.
 
ThS. Phạm Thị Lan Liên 
(Viện nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, BV Nhi Trung ương)

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo