Hơn 6.000 thầy thuốc trẻ về với dân nghèo

Cập nhật lúc : 20/05/2014 08:25

Ngày 18/5, tại Khu Di tích lịch sử cách mạng đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra ngày hội điểm cấp TW “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng năm 2014” do TW Hội LHTN Việt Nam, TW Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức. Cũng trong ngày, đồng loạt 63 tỉnh thành trên cả nước cũng diễn ra sự kiện đầy ý nghĩa thiết thực này.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng quy mô lớn, đồng loạt trong toàn quốc nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tại cộng đồng, hướng mạnh các chương trình, cuộc vận động của Hội LHTN, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đến các hoạt động vì an sinh xã hội, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong các tầng lớp thanh niên. Thông qua hành trình, những giá trị cao nhất của tinh thần tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ sẽ được khơi gợi, tiếp tục phát huy và nhân rộng.
 
mg-3024-1400386798627.jpg

Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương thăm hỏi bệnh nhân sau mổ mắt.
 
Anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: ‘‘Trong ngày hội hôm nay, hơn 6.000 thầy thuốc trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ có mặt ở những vùng nông thôn nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trợ giúp xã hội về y tế cho cộng đồng, với mục tiêu: khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 100.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 13.000 đơn vị máu; tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống dịch bệnh’’.
 
Riêng tại ngày hội điểm cấp TW, BTC tặng quà cho 20 gia đình chính sách của huyện Sơn Dương; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 1.000 người dân; tổ chức mổ mắt miễn phí, tặng quà cho 100 người cao tuổi thuộc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện; khám sàng lọc và tuyên truyền phòng chống ung thư vú và ung thư cổ tử cung, tặng quà cho 600 phụ nữ; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng, tặng quà cho 200 trẻ em phòng chống dịch bệnh; tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện làm vệ sinh môi trường, làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em; tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 50 giáo viên các trường mầm non, tiểu học của huyện; tổ chức hiến máu tình nguyện; Ngày hội Thiếu nhi “Tháng 5 nhớ Bác” và khánh thành Nhà Bán trú cho em tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lâm Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.
 
*Tại ngày hội điểm cấp TW, BTC cũng đã phát động chương trình “Vì một trái tim khỏe” và tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, phần thưởng cao quý nhất của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, các Thầy thuốc đã có nhiều đóng góp cho công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ trong những năm qua.
 
Áo trắng dấn thân đến miền xa
 
Trong chiến tranh đánh đuổi kẻ thù xâm lược, thống nhất đất nước đã có biết bao thầy thuốc Việt Nam không ngại hy sinh, gian khổ, thực hiện trách nhiệm của mình sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, sẵn sàng quên mình vì sự sống còn của bệnh nhân. Ngày nay các thế hệ thầy thuốc trong đó có những thầy thuốc trẻ cũng đã xứng đáng nối tiếp truyền thống tự hào của các thế hệ đi trước, không chỉ miệt mài học tập nâng cao trình độ chuyên môn mà còn luôn phấn đấu, rèn luyện tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp. Hơn 6.000 thầy thuốc trẻ cùng với hàng triệu hội viên thanh niên với tình cảm và trách nhiệm; với quyết tâm tình nguyện cao nhất, “Nhớ ơn Bác, làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, đóng góp tri thức, công sức của mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, lập thành tích thiết thực, dâng những bông hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất để kính dâng lên Bác trong ngày sinh nhật lần thứ 124 của Người.
 
Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014 chính thức được khởi động, từng trái tim nhân ái của 6.000 thầy thuốc trẻ tiêu biểu và hàng chục ngàn thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc đang rộn lên nhịp đập của tinh thần nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng, nhịp đập thôi thúc bước chân của những màu áo trắng tình nguyện sẽ có mặt tại tất cả các địa phương trong cả nước, từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, biên giới, hải đảo. Nơi nào cũng sẽ in đậm dấu chân tình nguyện của những thầy thuốc trẻ.
 
img-5581-1400468415782.jpg
 
Các vị đại biểu thăm hỏi người dân khám bệnh tại ngày hội.
 
img-5566-1400468415787.jpg

Hoạt động hiến máu tình nguyện tại ngày hội.
 
img-5571-1400468415747.jpg

IMG_5586-71f0e.JPG

Người dân sau khi được mổ mắt trên xe lưu động.
 
6 đội hình tình nguyện thực hiện các nội dung trong xuyên suốt chương trình
Đội hình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 100.000 đồng bào tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh việc cấp phát thuốc miễn phí, các Thầy thuốc trẻ, y, bác sĩ trẻ của đội hình này còn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, khám phát hiện ung thư sớm, tặng quà, cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, người dân nước bạn Lào, Campuchia.
 
Đội hình mổ mắt miễn phí cho người nghèo. Đây là một trong ba đội hình chuyên sâu của chương trình. Với mong muốn mang lại ánh sáng cho người cao tuổi nghèo bị đục thủy tinh thể, đội hình mổ mắt miễn phí cho người nghèo sẽ có mặt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, dự kiến sẽ có 1.000 người cao tuổi nghèo được sáng mắt thông qua chương trình.
 
Đội hình mổ tim, dị tật bẩm sinh miễn phí. Đây là năm thứ 4, đội hình mổ tim, dị tật bẩm sinh miễn phí được triển khai trong các hoạt động trong chương trình của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Cùng với sự đồng hành, chia sẻ, động viên, hỗ trợ của các doanh nghiệp về nguồn lực, chương trình lần này sẽ mang lại những trái tim khoẻ mạnh cho 100 bệnh nhi và 200 trẻ em được phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch.
 
IMG_5568-cb571.JPG
 
Đông đảo người dân đến để được khám chữa bệnh, tư vấn miễn phí.

Tập huấn phương pháp sơ cấp cứu cơ bản đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố cho hơn 5.000 giáo viên và cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học là nội dung hoạt động của đội hình sơ cấp cứu cơ bản. Với các nội dung hướng dẫn các phương pháp sơ cấp cứu cơ bản, tư vấn dinh dưỡng tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào, dân tộc gặp khó khăn nhằm giảm thiểu tỷ lệ tai nạn thương tích cho trẻ em, hướng dẫn bà con có những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu và giảm thiểu tỷ lệ trẻ bị thiếu cân hay béo phì, góp phần nâng cao chất lượng thể trạng cho trẻ em.
 
Đội hình vận động hiến máu tình nguyện vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện: tiếp nhận được 13.000 đơn vị máu.
 
Đội hình phòng chống dịch bệnh, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức 1 ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống dịch bệnh, tình nguyện làm vệ sinh môi trường, làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em. Phát miễn phí và hướng dẫn việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ và trong các hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi bằng nước xà phòng, hóa chất khử khuẩn thông thường hoặc Chloramin B.
 
Sáng 18/5, đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đ/c Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; đ/c Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn đại biểu đã đến dâng hương tại lán Nà Nưa - nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tuyên Quang.

Theo Báo Sức khỏe & Đời sống

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo