6.000 thầy thuốc trẻ đến với đồng bào nghèo

Cập nhật lúc : 15/05/2014 11:21

Tại buổi họp báo Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014, ban tổ chức cho biết, ngày 18/5 tới sẽ đồng loạt tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc, tư vấn miễn phí cho khoảng 100.000 người với sự tham gia của 6.000 thầy thuốc trẻ.

tre-a6131-7ba49-crop1399974245104p.jpg

Bác sĩ trẻ khám bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc.

Trong những năm từ 2011 đến 2013, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng đã được đẩy mạnh, xác lập được nhiều kỷ lục về số người dân được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, thầy thuốc trẻ tham gia…Đây là hoạt động thực sự có ý nghĩa của đội ngũ thầy thuốc trẻ dành cho bà con khắp các vùng miền trên cả nước, đặc biệt là những vùng khó khăn giúp họ sớm được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng.

 
Nét mới của ngày hội năm nay chỉ tổ chức trong một ngày (18/5) tại hầu hết các huyện trong toàn quốc. Ngày hội điểm cấp Trung ương sẽ được tổ chức cùng ngày tại Khu Di tích lịch sử Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
 
Chương trình sẽ có các hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân, thực hiện các công trình phần việc thanh niên trợ giúp xã hội về y tế cho cộng đồng với mục tiêu khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 100.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 13.000 đơn vị máu. Ngoài ra, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức ít nhất 1 ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống dịch bệnh...
 
Anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Chỉ huy trưởng Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014 cho biết: "Để ngày hội tổ chức thành công các tỉnh, thành phố đã phối hợp chuẩn bị địa điểm, các điều kiện về nguồn lực, cơ sở vật chất; phân bổ chỉ tiêu khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tới các cơ sở. Bộ Y tế cũng đã ban hành công văn chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố tổ chức ngày hội. Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội cũng đã vận động các đơn vị hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng tiền thuốc và quà tặng cho bà con nhân dân...”.
 
Thông qua ngày hội, ban tổ chức mong muốn tăng cường nhận thức về chăm sóc sức khoẻ của cho nhân dân; hướng mạnh đến các hoạt động vì an sinh xã hội, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong các tầng lớp thanh niên; tăng cường phương pháp huấn luyện cán bộ theo hình thức trực quan của tổ chức Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Qua đó, tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tại cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

D.Hải (Báo sức khỏe và đời sống)

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo