Ung thư mỗi nam ở việt nam có khoảng 1500 ca mới mắc và trên 75000 ca tử vong đa số các trường hợp tử vong do phát hiện muộn

Cập nhật lúc : 06/06/2016 10:08

Ung thư mỗi nam ở việt nam có khoảng 1500 ca mới mắc và 
trên 75000 ca tử vong đa số các trường hợp tử vong do phát hiện muộn

Họ và tên người dự thi: Phan Thị Quỳnh Linh - Tô Tân Trọng
Địa chỉ: lớp cao đẳng dược 3C – Trường cao đẳng y tế Bình Định

I/LỜI MỞ ĐẦU

Trong thời kì hiện đại, vấn đề đang khiến cả thế giới nói chung và việt nam nói riêng đều rất quan tâm là sức khỏe, trong đó căn bệnh ung thư đang diễn ra rất phức tạp và càng ngày càng phổ biến, gia tăng số lượng người mắc bệnh.Đặc biệt , Việt Nam đang là quốc gia có tỉ lệ người ung thư đứng thứ 2 trên thế giới .Đến nay, ung thư mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1500 ca mới mắc và trên 75000 ca tử vong đa số các trường hợp tử vong do phát hiện muộn. Cho nên chúng tôi đến với cuộc thi này mong rằng sẽ đưa ra được một số biện pháp nhằm phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh đang là vấn đề nóng bỏng mà tất cả mọi người đang quan tâm.
 
II/ NGUYÊN NHÂN:
 
Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Hiện có khoảng 200 loại ung thư. Nguyên nhân gây ung thư hiện nay xuất phát từ nguyên nhân chủ quan, khách quan.Trong đó:
 
Nguyên nhân chủ quan: do kinh tế nước ta còn thấp nên người dân chưa quan tâm sức khỏe của chính mình, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn nên không lựa chọn được những mặt hàng tiêu dùng đảm bảo an toàn sức khỏe. Ý thức của người dân còn hạn hẹp chưa hiểu rõ được vấn đề sử dụng chất hóa học trong quá trình sản xuất lương thực, thực phẩm có ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của chính họ và những người xung quanh như thế nào, họ không tuân thủ quy định trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đề cao lợi nhuận lên trên sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời các công ty, xí nghiệp xử lí chất thải chưa triệt để đã thải ra môi trường gây ô nhiễm nặng.
 
Nguyên nhân khách quan : do cơ sở quản lí chưa xiết chặt về vấn đề an toàn thực phẩm, mỹ phẩm tạo điều kiện cho các thực phẩm, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và bị nhiễm hóa chất độc hại trôi nổi nhiều trên thị trường , khiến người dân sử dụng các mặt hàng này có thể gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra, người dân sống ở các khu vực bị ô nhiễm (gần khu xử lí chất thải, nhà máy, xí nghiệp,…) luôn luôn sử dụng các nguồn nước bị nhiễm hóa chất mà không hay biết dẫn đến họ có tỉ lệ mắc ung thư cao.

III/ CÁC BIỆN PHÁP:
 
Để khắc phục các nguyên nhân trên, sau đây chúng tôi xin đề ra các biện pháp nhằm phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả, thiết thực, nhanh nhất:
 
1. Thực hiện các chương trình tình nguyện ,các cán bộ y dược đến vùng khó khăn, dân tộc vùng sâu, vùng xa; khu vực bị ô nhiễm môi trừơng để thăm khám và phát hiện các căn bệnh, đặc biệt là ung thư.
2. Tuyên truyền, phát động trong quần chúng bằng các phương tiện thông tin đại chúng(trên truyền hình, viết các khẩu hiệu nhằm hưởng ứng phong trào phòng ngừa ung thư).
 
3. Tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu trên toàn quốc để lựa chọn được các giải pháp hợp lí trong vấn đề phòng chống bệnh ung thư.
 
4. Nâng cao quản lí ,kiểm soát về vấn đề an toàn thực phẩm, mỹ phẩm và môi trường trong nước.
 
5. Tạo điều kiện cho các sinh viên, cán bộ có thành tích tốt du học đến các nước có các trình độ y học tiên tiến để học hỏi, giao lưu nhằm nâng cao kiến thức để áp dụng thực tiễn ở nước ta về nhiều loại bệnh nói chung và căn bệnh ung thư nói riêng.
 
6. Thành lập hội hỗ trợ cho những người bị ung thư gặp hoàn cảnh khó khăn.
 
IV/Phương hướng thực hiện:
 
a. Để thực hiện các phương án trên bắt buộc phải có nguồn chi phí lớn:
 
Nhờ sự giúp đỡ, lòng hảo tâm của nhân dân cả nước, các công ty xí nghiệp trong và ngoài nước, thực hiện bằng cách đưa lên thông tin đại chúng, nhắn tin ủng hộ cho những người bị ung thư gặp hoàn cảnh khó khăn và liên hệ trực tiếp các công ty xí nghiệp trong và ngoài nước nhờ sự giúp đỡ và tài trợ chi phí.
 
b. Cách thực hiện các biện pháp theo thứ tự:
 
1. Thực hiện chương trình tình nguyện để đạt được hiệu quả tốt nhất ta phải thực bước đầu tiên là liên hệ trực tiếp các cơ quan y tế, các cấp chính quyền, các xã, huyện nhằm tuyên truyền vận động nhân dân biết về bệnh ung thư cũng như nguyên nhân của nó và đến các trụ sở (nơi khám tình nguyện ) để khám, phát hiện sớm bệnh ung thư và các bệnh khác. Đội ngũ cán bộ y tế tình nguyện phải hết sức thân thiện, có trình độ chuyên môn cao kèm theo là các trang thiết bị y tế hiện đại để thăm khám bệnh nhân một cách nhanh nhất đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình khám chữa bệnh.
 
2. Tổ chức các chương trình hưởng ứng vì một tương lai không có ung thư. Liên kết với các phương tiện truyền thông để cung cấp các thông tin về nguyên nhân, tình hình, biện pháp phòng ngừa ung thư bằng những hình ảnh cụ thể hoặc các bức ảnh cho thấy tác hại nặng nề của ung thư đối với sức khỏe toàn nhân loại.Ghi các khẩu hiệu treo trên đường phố.
 
3. Để thực hiện các cuộc thi về tìm hiểu ung thư, chúng ta đề ra các giải thưởng hấp dẫn lôi cuốn mọi người tham gia. Góp phần tìm ra được các biện pháp mang tính khả thi cao.
 
4. Để thực hiện biện pháp này ta nên đưa ra các hình phạt xử lí nặng trong quá trình tàng trữ và buôn bán các hàng hóa không rõ nguồn gốc và chứa các hóa chất độc hại.Đồng thời tăng cường việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các các cơ sở sản xuất, chế biến (đặc biệt là ở các chợ).Giải quyết vấn đề về môi trường bằng cách thực hiện kiểm soát chặt chẽ chất hóa học vào nông nghiệp, thủy hải sản một cách chặt chẽ, áp dụng sử dụng phân bón sinh học và vi sinh vật trong nông nghiệp để hạn chế sử dụng phân hóa học. Quản lí nghiêm ngặt về hệ thống nước thải của các công ty xí nghiệp ra môi trường, đề ra hình phạt thích đáng (hoặc đình chỉ sản xuất, hoạt động) đối với các công ty , nhà máy cố tình đưa chất thải không qua xử lí ra môi trường.
 
5. Lựa chọn các sinh viên, cán bộ ưu tú tích cực và sáng tạo trong học tập và công việc, hưởng các chính sách hỗ trợ chi phí của nhà nước để đi học hỏi và về nước áp dụng vào việt nam
 
6. Liên kết với các cơ sở y tế và các cán bộ địa phương để xác minh họ có phải là diện khó khăn hay không, kêu gọi các cá nhân, tổ chức, công ty ủng hộ vào hội để hỗ trợ cho việc phẫu thuật cắt bỏ các khối u ung thư.
 
V/ KẾT LUẬN:
 
Bệnh ung thư không chừa một ai và bất kì ai vì vậy chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh . Hãy tập cho chúng ta một thói quen đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện các căn bệnh khác và cả ung thư.

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo