VÌ MỘT THẾ GIỚI KHÔNG UNG THƯ

Cập nhật lúc : 06/06/2016 10:07

VÌ MỘT THẾ GIỚI KHÔNG UNG THƯ

Tên : Hoàng Thanh Hoa – Sinh Viên trường Cao Đẳng Y tế Đồng Nai
 
Trong xã hội nước ta hiện nay.vấn đề sức khỏe của con người đang được đề cập.nhiều cơ sở trung tâm bệnh viện đang được xây dựng ở nhiểu nơi nhiểu khu vực trên thế giới với mục đích bảo vệ sức khỏe của mỗi người.bên cạnh đó nhiều căn bệnh đã được phát hiện và dùng thuốc điều trị hết.nhưng có một căn bệnh quái ác tương đương với căn bệnh HIV.nó có thể cướp đi sự sống,sự khát khao sống,khiến bao nhiêu người phải chịu đựng cái đau đớn,phải rơi nước mắt và nó không có khả năng điều trị nếu như phát hiện quá trễ. Đó là căn bệnh ung thư.
 
Ung thư mỗi năm ở việt nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 ca tử vong do ung thư.Đa số các trường hợp tử vong là do phát hiện muộn. trong cơ thể con người luôn có các tế bào hoạt động để bảo vệ các bộ phận bên trong vả bên ngoài của cơ thể,khi các tế bào bị tổn thương hoặc lão hóa thì chúng thường bị apoptosis hoặc kiềm chế tế bào, tuy nhiên những tế bào ung thư bằng cách nào đó đã tránh những con đường trên và tang sing không thể ngừng và kiểm soát.đúng vậy ung thư là một nhóm các bệnh lien quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bắng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cân hoặc di truy6n3 đến nơi xa hay còn.
 
Bên cạnh đó nguyên nhân gây ung thư có thể do môi trường, cũng có thể do sai hỏng AND tạo nên các đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác.Một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tang sinh không kiểm soát và tạo thành khoi6i1 u.khối u là mô bất thường có thể ác tính hoặc lành tính.Ngoài ra ung thư có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào vị trí đặc điểm và khả năng di căn của khối u..Bên cạnh dó nhiều dạng ung thư có lien quan đến yếu tố môi trường.Ví dụ như khói bụi bị ô nhiễm.các tia bức xạ từ nhiều phía và thuốc lá là yếu tố quan trọng.
 
Nhưng hiện nay căn bệnh ung thư có khả năng điều trị khi phát hiện bệnh sớm. Khi các tế bào chưa bị hủy hoại,mầm mống bệnh mới phát sinh.khi phát hiện ra các triệu chứng của ug thư phải đi điều trị sớm.Nếu không được chữa trị sớm hầu hết các loại ung thư có thể gây tử vọng,.và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính trong những nước phát triển và đang phát triển.mặt khác gần như các bệnh ung thư có thể chữa trị và nhiều bệnh ung thư có thể chữa lành nếu như được phát hiện và diều trị sớm.bằng cách cắt bỏ khối.
 
Vì thế phòng ngừa ung thư là các biện pháp tích cực,nhằm để phòng ngăn chặn và giảm tỉ lệ ung thư .Điều này có thể thực hiện bằng cách tránh các tác nhân gây ung thư hay thay đổii quá trình chuyển hóa của chúng.Thay đổi lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống . ,nhằm ngăn ngừa các yếu tố ung thư. Tránh hút thuốc lá,giảm tiêu thụ rượu và thức uống có cồn.Mặc quầ áo kín khi ra nắng,tránh ánh nag81 mặt trời trực tiếp vào buổi trưa,không sử dụng phòng tắmnắng ( tanning bed) dung tia tử ngoại.Bảo vệ bạn chống lại các bệnh nhiễm trùngcó thể gây ra ung thư,đồng thời tập thể dục thường xuyên,hằng ngày dung nhiềucác trái cây tươi,rau và salad.Cần uống nước nhiều và cái quan trọng và đặc biệtnhất là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để có thể dễ dàng phát hiện bệnh.
 
Mặt khác cần tuyên truyền về bệnh ung thư và mỗi người chúng ta cần phảitìm hiểu nhiều cần phải có kiến thức về bệnh ung thư.đồng thời phát hiện sớm vàkiệp thời chữa trị.và mổi con người chúng ta cần phải có ý thức trách nhiệm đốivới chính bản thân mình va suy nghĩ mỗi con người chúng ta đầu có quyền đượcsống và sống tốt lành mạnh.bên cạnh đó những ai đã và đang mắc bệnh thì khôngđược chán nản mà phải sống tốt để chữa trị bệnh.
 
Tóm laị mỗi chúng ta cần phải phát hiện bệnh sớm để chữa trị .giảm gia tăngbệnh ung thư bằng cách đi khám sức khỏe định kì hằng tháng.đồng thời tuyêntruyền ngăn ngừa phát hiện sớm bệnh để điều trị cũng như các nhân viên y tế cácbác sĩ đều có trách nhiệm tần tình phân tích tuyên truyền bệnh ung thư và tìmcách điều trị.vì một thế giới lành mạnh vả không có bệnh ung thư.

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo