Ung thư

Cập nhật lúc : 06/06/2016 10:23

Ung thư: Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc mới và trên 75.000 ca tử vong do ung thư. Đa số các trường hợp tủ vong do phát hiện muộn
 
Ở một xã hội ngày càng phát triển và chuyển động không ngừng thì có lẽ bệnh tật là nỗi ám ảnh lớn nhất của con người. Một trong số đó là ung thư. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc mới và trên 75.000 ca tử vong do ung thư khiến cho Việt Nam trở thành quốc gia có mức ung thư cao báo động.Vậy lý do khiến cho Việt Nam rơi vào tình trạng này là gì?
 
Trước hết, ta đi vào nguyên nhân gây ra ung thư. Nguyên nhân cơ bản của mọi loại ung thư là đột biến dưới tác động của các tác nhân gây ung thư.
 
Đa số ung thư có biểu hiện mãn tính, có quá trình phát sinh và phát triển lâu dài qua từng giai đoạn. Trừ một số nhỏ ung thư ở trẻ em có thể do đột biến gen từ lúc bào thai, còn phần lớn các ung thư đều có giai đoạn tiềm tàng lâu dài, có khi lên đến hàng chục năm không có biểu hiện hiện gì trước khi phát hiện thấy dưới dạng các khối u. Lúc này khối u sẽ phát triển nhanh và mới có các triệu chứng của bệnh. Triệu chứng đau chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh.
 
Ung thư là một nhóm bệnh do sự bất thường trong biệt hóa và sự loạn sinh của tế bào. Nguyên nhân gây ung thư là sự sai hỏng của AND tạo nên các đột biến gene thiết yếu trong quá trình phân bào cũng như nhiều quá trình quan trọng khác. Một hoặc nhiều đột biến tích lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Một khối u có thể lành tính hoặc là ác tính. Ngoài sự khác nhau về hình thái, u ác tính còn khác u lành tính ở khả năng xâm lấn các mô bên cạnh và khả năng di chuyển đến các mô xa hơn theo đương máu và bạch huyết. Các khối u ác tính có thể gặp như ác loại ung thư ung thư biểu mô, ung thư mô liên kiết, ung thư ở ác tế bào thần kinh trung ương và ung thư của mô tạo huyết. Các đột biến gây ung thư có thể ở tế bào sinh dưỡng hoặc ở trong dòng tế bào mầm. Nếu đột biến nằm ở tế bào sinh dưỡng thì không truyền cho thế hệ sau, còn nếu đột biến gây ung thư nằm ở tế bào mầm thì có thể truyền lại cho thế hệ sau nên có những gia đình có nhiều người cùng mắc một loại ung thư như ung thư võng mạc hay ung thư ruột già.
 
Các tác nhân gây ung thư có thể là tác nhân vật lý, hóa học hay sinh vật học. Có 3 yếu tố tác động đến ung thư là di truyền, môi trường ô nhiễm và chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì có lẽ môi trường ô nhiễm và thực phẩm là tác nhân quan trọng nhất.Các thành phố lớn của Việt Nam luôn tràn ngập khói bụi từ xe, rác thải của các khu công nghiệp, các cơ sở y tế chưa được xử lý mà thải ngay ra ngoài môi trường gây ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí. Trong khi đó thực phẩm lại bị tẩm nhiều hóa chất trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Việc sử dụng các chất tạo nạc hay tẩy trắng nội tạng sẽ gây nên hiện tượng tăng sinh tế bào, mà khi tăng sinh đến một mức độ nào đó sẽ gây đột biến, làm gia tăng khả năng mắc ung thư. Một nguyên nhân không thể không nhắc đến là thuốc lá. Trong thuốc lá có khoảng 7.000 chất độc và hơn 60 chất gây ung thư, nguy hiểm nhất là nicotin. Hút thuốc lá sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư như: thận, bàng quang,..và đặc biệt là ung thư phổi. Ở Việt Nam mối ngày có hơn 100 người chết vì thuốc lá cho thấy sự tàn phá kinh khủng của loại “thuốc” này. Bên cạnh các nhân tố trên thì vi rút và vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây nên ung thư. Phóng xạ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư. Tất cả các đồng vị phóng xạ đều gây ung thư cho dù chúng phát ra tia nào( alpha, beta, gamma, nơtron).
 
Có hơn 200 loại ung thư đã được tìm thấy trên cơ thể con người. Những ung thư này tuy có điểm giống nhau về bản chất nhưng chúng có nhiều điểm khác nhau về nguyên nhân, tiến triển bệnh, phương pháp điều trị, tiên lượng bệnh. Ở Việt Nam các loại ung thư phổ biến là ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng, ung thư máu, ung thư phổi và ung thư gan.
 
Ung thư có thể phát sinh do sự kết hợp của các đột biến nhiếm sắc thể, đột biến gen và nhiễm virus…..Sự kết hợp này tạo điều kiện cho các oncogene hoạt động gây ung thư (ví dụ như hội chứng trisomy và leukemia), hay sự kết hợp của đột biến gen với quy luật di truyền của Mendel( polyp đại tràng), có sự tương tác của môi trường với di truyền( ung thư vú), có sự tác động mạnh mẽ của di truyền và môi trường( ung thư da và tác động mạnh của ánh sáng mặt trời).
 
Giải pháp quan trọng nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cũng giống như nhiều loại bệnh khác ung thư có thể phòng được khi chúng ta có một cuộc sống lành mạnh, chế độ ăn uống tốt và an toàn, ngừng hút thuốc lá, chống lạm dụng các hóa chất trong công nghiệp , giảm ô nhiễm môi trường, phòng bệnh nghề nghiệp,…thì sẽ làm giảm tỷ lệ mắc ung thư. Một số loại ung thư liên quan đến virus đã được áp dụng vacxin phòng bệnh như u limpho và ung thư vòm họng.
 
Trước đây có quan niệm rằng ung thư là vô phương cứu chữa, không được dung dao kéo để điều trị ung thư…Có thể những quan niệm này bắt nguồn từ chỗ hầu hết các bệnh nhân ung thư được phát hiện đều ở giai đoạn muộn và một số can thiệp phẫu thuật sai ký thuật hoặc khi không có chỉ định. Trên thực tế nhiều người bệnh ung thư đã được cứu sống bằng các phương pháp điều trị khoa học, nhất là khi được phát hiện sớm. Vấn đề chính là không phải không có cách điều trị mà là điều trị ở thời điểm nào.Kết quả điều trị này phụ thuộc hoàn toàn vào sự hiểu biết của người dân và điều kiện y tế.
 
Bên cạnh đó có thể là sự thay đổi về phương thức hoạt động của bảo hiểm y tế. Nếu như trước đây, bảo hiểm 1 năm đổi 1 lần thì có thể chuyển về 6 tháng 1 lần và khi đến đổi bảo hiểm y tế phải kiểm tra sức khỏe toàn diện để lấy bảo hiểm của 6 tháng còn lại, như vậy có thể phát hiện sớm được bệnh ung thư giúp đỡ rất nhiều trong công tác điều trị. Chúng ta có thể chia nhỏ dần phạm vi ra để thực hiện từ xã, huyện, tỉnh và phân bố thời gian khám chữa bệnh hợp lý.
 
Tiếp đến là sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể để chúng ta có thể ngăn chặn mầm mống gây ung thư. Nếu như trong y tế chúng ta thay đổi hoạt động của bảo hiểm y tế thì cũng phải thay đổi nhiều vấn đề khác như môi trường, hay an toàn thực phẩm. Bởi nếu như sau khi đi khám sức khỏe toàn diện nhận thấy một người có nguy cơ bị ung thư rất cao nhưng hằng ngày vẫn phải sống trong môi trường ô nhiễm, vẫn ăn những thực phẩm có tẩm hóa chất, chứa chất kích thích thì ung thư xảy ra cũng chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn mà thôi.
 
Chúng ta cần đưa ra cách xử phạt thật nghiêm minh đối với những hành vi xấu như: sử dụng chất kích thích trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi, làm ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá nơi công cộng,..
 
Ung thư là bệnh mà chúng ta có thể phòng ngừa được, có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm. Một người có ý thức vẫn không đủ mà cần cả một xã hội có ý thức, như vậy chúng ta mới có thể đẩy lùi được ung thư ra khỏi cuộc sống. Hãy chung tay làm nên những điều lớn lao từ những điều nhỏ bé.

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo