Ung thư

Cập nhật lúc : 15/06/2016 15:36

Trường : ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH 
Họ và Tên : VÕ THỊ XUÂN VIÊN 
LỚP : 15DDS5C 
 
Vấn đề : UNG THƯ 
 
Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc bệnh và trên 75.000 ca tử vong do phát hiện muộn. Hiện nay, hầu như mỗi người đều cảm thấy được sự uy hiếp của bệnh ung thư, có thể thấy được tính chất nghiêm trọng của bệnh ung thư. Bất cứ người nào cũng đều có tế bào ung thư, mỗi ngày sản xuất 3000 – 6000 tế bào.
 
Nói chung, sự sinh trưởng phát triển của tế bào ung thư có thể bị hạn chế bởi chất chống ung thư và gen chống ung thư trong cơ thể. Nếu gen chống ung thư trong cơ thể yếu, các loại công năng miễn dịch giảm, thì tế bào ung thư đột nhiên biến dị sẽ kéo theo thông qua những mắt lưới phòng ngự đó mà tự do sinh trưởng. Tế bào ung thư tiềm ẩn sẽ bắt đàu phát triển vô hạn, nó không những phá hoại các mô xung quanh, gây ra huyết quản tăng sinh, phát triển thành tế bào ung thư, hơn nữa với tính chất dễ rụng của nó chuyển dịch đến các bộ phận của cơ thể, phá hoại dần cơ thể, cuối cùng cướp đi sinh mệnh của con người.
 
NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN UNG THƯ

8 nguyên nhân chính dẫn đến ung thư :
 
1, Hút thuốc lá. 
Người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư cao hơn người không hút thuốc lá từ 7 đến 11 lần. Các bệnh về phổi, thanh quản, thực quản,…có liên quan chặt chẽ đến hút thuốc.
 
2, Tập thể dục mỗi ngày dưới 30 phút. 
 
Các chuyên gia cho rằng, lối sống ít vận động ( 1 ngày ngồi quá lâu ) sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên duy trì hoạt động thể chất có thể ngăn ngừa ung thư ở một số bộ phận, chẳng hạn như ung thư ruột.
 
3, Uống rượu.
 
Cho dù là rượu, bia, hay rượu vang, cùng với việc tăng cường hấp thu thì nó còn có thể khiến bạn tăng nguy cơ ung thư họng, ung thư thanh quản và ung thư khoan miệng. Nếu như bạn muốn uống rượu thì đối với nam giới mỗi ngày không nên uống quá 10 – 15g rượu, nữ giới không quá 10g rượu/ngày.
 
4, Thường xuyên uống đồ ngọt. 
 
Thức uống có đường cung cấp năng lượng và nó có thể khiến bạn trở nên béo phì, béo phì đã trở thành 1 trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.
 
5, Ít ăn trái cây và rau xanh.
 
Hoa quả và rau xanh có thể giảm xác xuất bị mắc các bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư họng, ung thư phổi,…
 
Mỗi ngày nên ăn ít nhất 400g các loại rau sạch và hoa quả, tốt nhất là các loại bao gồm các màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, vàng, tím,…
 
6, Ăn quá nhiều thịt. 
Trong một bữa ăn nếu bạn ăn quá nhiều thịt có thể dễ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Hàng tuần lượng thịt hấp thu nên dưới 500g, trong bữa ăn nên ít ăn các sản phẩm chế biến từ thịt. 
 
7, Ăn mặn. 
 
Muối và các thức ăn mặn sẽ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư dạ dày. Lượng muối hấp thu mỗi ngày nên dưới 6g. 

8, Thiếu sự nuôi dưỡng “sữa mẹ”.
 
Nuôi dưỡng “sữa mẹ” có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú trong giai đoạn tiền mãn kinh và nguy cơ ung thư buồn trứng, đồng thời còn có thể giúp phòng thiếu cân ở trẻ em. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trong tương lai. 
 
*****Ngoài ra còn có 1 nguyên nhân bất ngờ dẫn đến bệnh ung thư :
 
Nguyên nhân bất ngờ này theo 1 nghiên cứu mới đây của đại học Johs HopKins, Mỹ. Trong số các bệnh nhân ung thư được khảo sát, 2/3 trong số đó được xác định nguyên nhân là do đột biến gen ngẫu nhiên. Quá trình này thúc đẩy sự tăng trưởng các khối u, hình thành nên bệnh ung thư. Như vậy có nghĩa là, 1 tỉ lệ rất cao dẫn đến ung thư là do “hên xui trong quá trình cơ thể trưởng thành và phát triển”.

CÁC GIẢI PHÁP
 
1, Tránh xa khói thuốc lá. 
 
2, Kiên trì hoạt động thể thao. 
 
3, Uống rượu vừa phải. 
 
4, Ăn nhiều rau và trái cây.
 
5, Ít ăn thịt. 
 
6, Ít ăn muối và thực phẩm ướp muối. 
 
7, Ăn uống hợp lý – ăn uống đa dạng, lấy thực vật là chính ( nên chiếm 2/3 của cả bữa ăn ).
 
Rau, trái cây, đậu và thức ăn chính có nhiều bột gia công thô ( như gạo lứt ).
 
Ngũ cốc : các loại đường Carbohydrate, protein thực vật, hàm lượng mỡ không cao. 
 
Ngũ quả : vitamin, khoáng chất và chất xơ thực phẩm, còn có 1 bộ phận protein thực vật.
 
Ngũ súc : là những loại thức ăn động vật.
 
Ngũ thái : là các loại rau, là thức ăn có tính kiềm, bổ sung tạng khí, làm các chất dinh dưỡng trong cơ thể hoàn thiện hơn, đầy đủ hơn.
 
8, Duy trì thể trọng thích hợp. 
Chỉ số thể trọng BMI của giai đoạn thành niên ở khoảng giữa thể trọng lý tưởng.
 
Chỉ số thể trọng BMI = thể trọng (kg)/(chiều cao thâu (m)*chiều cao thân (m))
 
Tiêu chuẩn phán đoán :
 
Dưới 18,5 = không đủ thể trọng 
 
18,5 ~ 23,9 = thể trọng lý tưởng 
 
24 ~ 27,9 = siêu trọng 
 
Trên 28 = béo phì 
 
9, Hạn chế mỡ và dầu.
Nên chọn dầu thực vật, mỗi ngày khoảng 25 ~ 30g. Thức ăn nhiều mỡ có thể dẫn đến béo phì, do đó gián tiếp tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh ung thư do vượt thể trạng hoặc béo phì gây ra. 

10, Tồn trữ thức ăn thích hợp. 
 
Kiến nghị không nên ăn thức ăn dễ bị ôi thiu nấm mốc, đồng thời tồn trữ thời gian dài trong phòng nhiệt độ nóng.
 
Trong cuộc sống hàng ngày phải chú ý tránh mua phải những loại trái cây, ngũ cốc và đậu ẩm mốc hư hỏng. Nhưng có một số thực phẩm làm ra từ men nấm là an toàn, như sữa đậu nành, đậu hũ.
 
11, Ướp lạnh thực phẩm dễ hư hỏng. 
 
Trong quá trình ướp lạnh thức ăn, cần xác định được thời gian bảo đảm chất lượng của các loại thức ăn khác nhau, đồng thời phòng các loại vi khuẩn ô nhiễm.

12, giám sát chất phụ gia và chất tàn dư. 
 
Trong rau và trái cây có thể có lượng ít chất tàn dư nông dược, cho nên trước khi ăn phải rửa sạch thật kỹ. Đối với chất phụ gia và chất ô nhiễm hóa học khác đều có tiêu chuẩn an toàn, nếu chấp hành nghiêm túc sẽ không có vấn đề liên quan với tính chất nguy hiểm của bệnh ung thư.

13, Chế biến thức ăn khoa học.
 
Khi ăn thịt và cá, dùng nhiệt độ tương đối thấp để chế biến. Trong quá trình chế biến thức ăn, dùng phương pháp hấp, nấu, hầm, nhiệt độ của thức ăn trên dưới 1000C, dùng phương pháp nướng, lò vi ba, lò nướng, nhiệt độ thức ăn trên dưới 2000C, dùng phương pháp chiên rán dầu mỡ, trực tiếp nướng trên lửa, nhiệt độ thức ăn trên 4000C.

14, Thận trọng dùng chất bổ sung thức ăn.
 
Về phòng ung thư mà nói, chất bổ sung thức ăn (như Carotenoid, Vitamin C, Vitamin E) là không cần thiết, hơn nữa không giúp gì cho phòng ung thư. 
 
Các loại chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính thực vật khác trong thức ăn kết hợp lại có thể đề kháng bệnh ung thư. Như thức ăn có nhiều Vitamin C,Vitamin E có thể phòng bệnh ung thư, nhưng chất bổ sung có chứa thành phần dinh dưỡng này không chắc đã có hiệu quả như vậy. 
 
15, Tránh xa và khử kim loại nặng trong cơ thể. 
 
Hạn chế thu nạp kim loại nặng nguy hiểm vào cơ thể, ví dụ : thủy ngân, chì, cadmium, asen, nickel,…Vì nó giảm chức năng của hệ miễn dịch, gây tổn thương hệ miễn dịch và phát sinh bệnh nan y. 

16, Tránh phơi nhiễm bức xạ.
Rất đa dạng như các xét nghiệm phóng xạ trong y tế sử dụng bức xạ ion hóa, được xem là một chất gây ung thư tiềm ẩn, gây tổn thương AND tế bào, làm cho tế bào phát triển bất thường và dẫn đến ung thư. Ví dụ như : X – quang nha khoa, chiếu chụp tuyến vụ, nhưng tồi tệ nhất là kỹ thuật Scan PET(công nghệ phát xạ positron), và chụp cắt lớp vi tính (CT Scan).

17, Xét nghiệm, kiểm tra thiếu hụt Vitamin, khoáng chất. 
 
Quan trọng nhất là xét nghiệm sự thiếu hụt của 10 Vitamin và khoáng chất, gồm i-ốt, Vitamin B12, magiê, Vitamin C, Vitamin B1(thiamin), Vitamin D, lưu huỳnh, kẽm, crôm và kali. Một khi biết được thiếu các loại dưỡng chất này, thì bác sĩ sẽ điều chỉnh, bổ sung để tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch và hạn chế những bệnh nan y nguy hiểm. 
 
GIA TĂNG VIỆC PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ
 
Việc phát hiện sớm ung thư làm tăng cơ hội điều trị thành công. Bằng biện pháp xét nghiệm chấn đoán tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể đã mở ra cơ hội mới tăng hiệu quả điều trị thành công gấp 10.000 lần. 
 
1, Phát hiện sớm ung thư ở phụ nữ. 
 
Phụ nữ đã quan hệ tình dục nên khám phụ khoa hàng năm và thử tế bào (xét nghiệm Pap) để rà tìm ung thư cổ tử cung sớm hoặc tiền ung thư.
 
ở độ tuổi 20, phụ nữ nên khám vú để biết bộ ngực của mình thế nào là bình thường.
 
20 đến 39 tuổi, khám kiểm tra bộ ngực (có siêu âm) vài năm một lần.
 
40 tuổi trở lên nên đi khám ngực (có siêu âm), chụp nhũ hoa 2 – 3 năm 1 lần nếu có điều kiện.
 
2, Phát hiện sớm ung thư ở đàn ông. 
 
Trên 40 tuổi, nghiện thuốc lá nặng hoặc đã bỏ hút thuốc nên chụp phim phổi 1 – 2 năm 1 lần.
 
Từ tuổi 50 nên nhờ bác sĩ tư vấn có cần thử dấu hiệu PSA và kèm theo việc khám trực tràng bằng ngón tay để tìm ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 
 
Ngoài ra, nếu có bệnh sử viêm loét dạ dày thì cần nội soi dạ dày với ống mềm 40 tuổi, đồng thời có thêm xét nghiệm tìm vi khuẩn H.pylory và chụp dạ dày có cảm quang.
 
Từ 50 tuổi nên đến bác sĩ kiểm tra để rà tìm bệnh ung thư ruột già, nội soi ruột bằng ống mềm, xét nghiệm tìm máu trong phân hàng năm. 
 
** Nên đi khám tổng quát định kì để phát hiện sớm các vấn đề bất thường về sức khỏe.
 
*** Có 9 dấu hiệu báo động và áp dụng chung cho các loại ung thư cần lưu ý như : có vết loét lâu liền; ho dai dẳng, tức ngực, điều trị không đỡ; chậm tiêu, khó nuốt; thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu; có u trên cơ thể; hạch to lên không bình thường; chảy máu, dịch ra bất thường ở âm đạo; ù tai, nhìn một thành hai; gầy sút, thiếu máu không rõ nguyên nhân. Khi có các dấu hiệu này có nghĩa là đã mắc ung thư, nhưng mọi người nên đến ngay cơ sở chuyên khoa để được khám, tư vấn kịp thời.
 
Sau đây là một số biện pháp phát hiện sớm một số loại bệnh ung thư :
 
1, Phát hiện ung thư bàng quang qua xem màu nước tiểu. 
 
2, Phát hiện ung thư gan qua xem tàng nhang ở người cao tuổi. 
 
3, Phát hiện ung thư tuyến tụy qua xem tròng trắng mắt.
 
4, Phát hiện ung thư thực quản qua xem lòng bàn tay.
 
5, Phát hiện ung thư kết tràng qua xem dạng phân. 
 
ĐIỀU TRỊ UNG THƯ
 
Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị ung thư chủ yếu là : phẩu thuật, hóa trị, xạ trị. Ngoài ra, còn có một số phương pháp điều trị mới đang bắt đầu ứng dụng vào điều trị cho bệnh nhân ung thư như : sinh hóa, nội tiết, liệu pháp gen. 
 
Trong lâm sàn cho thấy, tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh ung thư, thế nhưng nếu có thể phát hiện sớm ung thư thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ đạt đến 80%. Vì vậy, việc điều trị ung thư thành công hay không còn phụ thuộc một phần vào việc phát hiện sớm hay muộn. 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo