Ung thư

Cập nhật lúc : 15/06/2016 15:27

Bài dự thi: GIẢI PHÁP SÁNG TẠO Y TẾ CỘNG ĐỒNG

Các thành viên đóng góp: Lê Thụy Đan Thư (đại diện nhận giải), Tưởng Thị Thoa, Nguyễn Hiền Phương Trinh, Phạm Thị Cẩm Nhung
BÀI LÀM
 
“Liệu chúng ta có biết rằng mỗi ngày chúng ta đang đứng trước nguy cơ mắc bệnh ung thư?’’ Đó là câu hỏi em luôn tự đặt ra cho chính bản thân mình cũng như đối với mọi công dân Việt Nam. Vì sao ư? Vì nếu chúng ta quan tâm đến vấn đề này thì có lẽ mọi người đều biết Việt Nam là nước đứng thứ hai trên Thế giới về tỷ lệ mắc bệnh ung thư, trung bình mỗi năm có khoảng 70.000 người chết, 200.000 người mới phát hiện ( theo WHO-tháng 4/2014). Mỗi ngày có 205 người qua đời vì bệnh ung thư tại Việt Nam . So với khu vực Đông Nam Á, nước ta có tỷ lệ mắc phải đứng hàng thứ 3, còn trên thế giới chúng ta thuộc nhóm “cầm đèn đỏ” đứng top 2 thế giới. Thực sự, ung thư là một nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với em. Em đã có vài người thân đã ra đi vì chính căn bệnh này và phải nhìn họ từng ngày từng ngày kiệt quỵ khi phải chống chọi với nó và khả năng chữa khỏi hầu như là không.
 
Về vấn đề ung thư ở Việt Nam, các chuyên gia đánh giá tỷ lệ mắc và tử vong hàng năm do ung thư rất đáng báo động. Tuy nhiên, ở nước ta lại đang tồn tại một mâu thuẫn, đại đa số người dân đều coi ung thư là căn bệnh “tử thần”, là nỗi sợ hãi kinh hoàng, nhưng ít người quan tâm đến việc dự phòng, trong khi ung thư là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được. Nguyên nhân vì sao ư? Việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là chúng ta không phát hiện kịp thời. Ý thức về sức khỏe của người Việt Nam khá sơ sài, họ không khám định kỳ thường xuyên và đều đặn, họ chỉ đến bệnh viện khi bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí họ chỉ đến các nhà thuốc và liệt kê những triệu chứng thông thường và mua thuốc về uống. Vì sao? Vì kinh tế của họ không cho họ đủ nhu cầu đến các bệnh viện lớn để thăm khám định kỳ. Ở các bệnh viện tỉnh, huyện không đầy đủ cơ sở vật chất để khám bệnh. Đó là một trong những lý do quan trọng nhất khiến Việt Nam ta hầu hết phát hiện bệnh đều nằm ở giai đoạn 2, 3 tỷ lệ chữa khỏi rất thấp. Nguyên nhân thứ hai là do thói quen, sinh hoạt hằng ngày. Những năm gần đây, tràn lan các mặt hàng “tươi sống” nhưng giá lại vô cùng rẻ, đến khi kiểm tra thì phát hiện hóa chất được tiêm, tẩm vào để giữ độ “tươi’’của thực phẩm, con người có thói quen nghĩ rằng ăn một lần không sao nhưng liệu họ có nghĩ rằng khi bạn ăn vào nó sẽ “tích tiểu thành đại” và không bao giờ đi ra khỏi cơ thể và dần dần tạo nên một khối u có sức công phá vô cùng mãnh liệt được gọi là “khối u”. Hầu hết đại đa số con người quá bận rộn với công việc, việc học hành nên ít khi luyện tập thể dục thể thao để bảo vệ sức khỏe. Cuối cùng, di truyền là tỷ lệ mắc phải ung thư khá cao. Và còn vô vàn những nguyên nhân gây ung thư khác, muốn tránh khỏi hay không chủ yếu là do chúng ta có quan tâm đến chính tính mạng của chúng ta hay không. 
 
Cách phòng chống và chữa trị bệnh ung thư tiên tiến ở Việt Nam
 
1 Phẫu trị
Phẫu trị là dùng phương pháp mổ cắt bổ khối ung thư nên chỉ có giá trị triệt để khi khối ung thư ở giai đoạn đầu, còn khu trú, còn nếu khối ung thư đã di căn phẫu trị chỉ có hiệu lực tạm thời, không có hiệu lực hoặc thậm chí còn kích thích sự di căn và phát triển của khối ung thư. Lúc này cần phải kết hợp các biện pháp toàn thân như dùng thuốc, xạ trị, hóa trị ....Dù sao mổ cũng là một phương pháp phá hoại cơ thể ghê gớm, nhiều lúc để lại cho bệnh nhân những di chứng nặng nề

2. Phương pháp xạ trị điều trị ung thư 
 
Đối với phương pháp này người ta dùng các tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Cùng với phẫu thuật, tia xạ là một trong hai phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất và hiệu quả nhất. Điều trị tia xạ đơn thuần có thể chữa khỏi nhiều loại ung thư khi còn ở giai đoạn khu trú tại chỗ – tại vùng, nhất là trong các bệnh ung thư hạch bạch huyết, ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, một số ung thư vùng đầu cổ.
 
Điều trị tia xạ phối hợp với phẫu thuật trị ung thư thường được áp dụng trong nhiều trường hợp khi ung thư đã phát triển tương đối lớn. Có khi tia xạ trước mổ nhằm giảm bớt thể tích u để dễ mổ, hạn chế di căn xa trong lúc mổ. Có khi tia xạ sau mổ nhằm diệt nốt những tế bào ung thư còn lại sau mổ. Có khi tia xạ cả trước mổ, cả sau mổ hoặc tia xạ phối hợp với hóa chất để tăng khả năng diệt tế bào ung thư tại một khu vực mà điều trị hóa chất không đủ khả năng diệt hết. Việc lập kế hoạch điều trị tia xạ cẩn thận, chi tiết làm cho việc tiêu diệt tổ chức ung thư tối đa mà ít ảnh hưởng đến tổ chức lành xung quanh. Tuy vậy tia phóng xạ không chỉ diệt tế bào ung thư mà có thể diệt luôn tế bào lành ở vùng bị chiếu gây ra các biến chứng. Thường thì có 3 phương pháp điều trị xạ trị mà người ta thường sử dụng nhiều như:
 
– Tia xạ từ ngoài vào: Đây là phương pháp áp dụng rộng rãi nhất.
 
– Tia xạ trong: đặt vào các hốc tự nhiên của cơ thể (tử cung, âm đạo, các xoang…) hoặc cắm vào các mô, tổ chức mang ung thư.
 
– Tia xạ chuyển hóa, kết hợp chọn lọc: Uống hoặc tiêm các chất đồng vị phóng xạ (l131) hoặc kháng thể đặc hiệu có gắn đồng vị phóng xạ để diệt tế bào ung thư trong quá trình chuyển hóa và kết hợp có chọn lọc.

3. Dùng hóa chất điều trị ung thư 
 
Là phương pháp dùng thuốc (các hóa chất chống ung thư) để chữa bệnh, thường được áp dụng để chữa các ung thư của hệ thống tạo huyết (bệnh bạch cầu, u lymphô ác tính…) hoặc ung thư đã lan tràn toàn thân mà phẫu thuật và tia xạ không có khả năng điều trị được.
 
– Hóa chất có thể điều trị triệt để các loại ung thư rất nhạy cảm với hóa chất như ung thư tinh hoàn, ung thư nhau thai (Choriocarcinome), thể ung thư tế bào mầm của buồng trứng và một số ung thư nguyên bào ở trẻ em, ung thư hạch bạch huyết…
 
– Hóa chất hỗ trợ cho phẫu thuật và tia xạ: trong một số trường hợp ung thư đã lan rộng (ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phần mềm…).
 
– Hóa chất điều trị tạm thời: (hiếm áp dụng) cho ung thư đã lan tràn toàn thân nhưng ít nhiều có nhạy cảm với hóa chất, điều trị nhằm mục đích kéo dài cuộc sống hoặc tạm thời có cảm giác dễ chịu. Điều trị hóa chất không chỉ giá thành hiện nay còn đắt mà thông thường thuốc có nhiều tác dụng độc hại, vì sử dụng nó như con dao hai lưỡi. Người thầy thuốc chuyên khoa hóa chất phải biết mức độ nhạy cảm thuốc của từng loại tế bào ung thư, từng vị trí và giai đoạn bệnh, sức chịu đựng của từng bệnh nhân để chọn thuốc thích hợp hoặc phối hợp nhiều loại thuốc để có tác dụng tối đa trên ung thư và giảm độc hại tối thiểu đối với cơ thể.

4. Điều trị nội tiết điều trị ung thư 
 
– Cho thêm nội tiết tố (hormon): như dùng cortison và các dẫn chất cortioide, hay dùng trong phác đồ điều trị ung thư máu, ung thư hạch bạch huyết. Cho testosteron trong điều trị ung thư vú, cho nội tiết tố nữ oestradiol, progesteron trong ung thư tuyến tiền liệt…
 
– Cắt bỏ tuyến tiền liệt, cắt buồng trứng trong ung thư vú, cắt tinh hoàn trong ung thư tuyến tiền liệt.
– Cho thuốc ức chế sản xuất một nội tiết tố hoặc ức chế tác dụng của nội tiết tố trên tế bào ung thư (tamoxiphen kháng oestrogen trong điều trị ung thư vú).
 
5. Điều trị miễn dịch điều trị ung thư 
Đây là phương pháp điều trị với mục tiêu là tăng sức đề kháng của cơ thể để cơ thể có thể tự tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại mà các phương pháp kinh điển phẫu thuật, tia xạ, hóa chất không diệt hết được.
 
– Miễn dịch chủ động, dùng một số chất kích thích miễn dịch đưa vào cơ thể bệnh nhân: BCG, LH1…
 
– Miễn dịch thụ động, dùng kháng nguyên tế bào ung thư của bệnh nhân đưa vào cơ thể khác (người khác hoặc động vật thí nghiệm) gây miễn dịch với tế bào ung thư. Dùng một phần huyết thanh hoặc bạch cầu đã miễn dịch đó truyền trở lại cho người bệnh với hi vọng diệt ung thư. Phương pháp này được nghiên cứu nhiều ở Pháp và một số nước châu Âu, chưa có kết quả rõ rệt.
 
Đây là 5 phương pháp điều trị bệnh ung thư phổ biến hiện nay mà mọi người có thể tham khảo. Tuy nhiên dù là phương pháp nào thì việc điều trị muốn cho hiệu quả cao thì tốt nhất vẫn là việc chuẩn đoán và phát hiện bệnh ung thư sớm là việc cần thiết nhất có thể. Em hi vọng Việt Nam có thể trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại về các tỉnh, huyện để giúp cho người dân có thể thăm khám tại nơi mình sống, có chế độ bảo hiểm y tế dành cho công nhân,viên chức, những người về hưu để giảm bớt một phần gánh nặng về tiền bạc. Ngoài ra chúng ta nên tuyên truyền rộng rãi về vấn đề phát sinh ung thư trong có thể gây ra trong cuộc sống hằng ngày

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo