Trao giải Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng”

Cập nhật lúc : 11/08/2016 09:20

Chiều 10/8/2016, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng”.
 
Dự Lễ trao giải có GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; anh Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các nhóm tác giả đạt giải cùng đông đảo thầy thuốc trẻ của các bệnh viện, cơ sở y tế; sinh viên các trường Y, Dược trên địa bàn TP. Hà Nội...
 
1(15960).jpg
 
GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế trao bằng khen 
cho 2 tập thể có thành tích suất xắc trong công tác tổ chức Cuộc thi.
 
Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ về công nghệ và khoa học, đặc biệt trong ngành y tế, những thành tựu vượt bậc đã giúp cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mỗi năm Việt Nam vẫn có tới 10.000 người chờ ghép thận và chỉ có khoảng 200 bệnh nhân được ghép mỗi năm; khoảng 4 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, trong đó 60% chưa được chẩn đoán phát hiện đái tháo đường; ước tính có khoảng 1 triệu người mù 1 mắt, khoảng 400 ngàn người mù 2 mắt, trong số đó 16,6% là do bệnh lý võng mạc, chủ yếu do biến chứng võng mạc do đái tháo đường; cũng theo ước tính của Hội Thần kinh Việt Nam, có tới 370.000 người bệnh bị Alzheimer.
 
6(1390).jpg

GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và 
Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao giải Nhất Cuộc thi.
 
Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm chỉ có khoảng hơn 1.000 bệnh nhân được chẩn đoán Alzheimer và điều trị. Ngoài ra, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 ca tử vong do ung thư. Đa số các trường hợp tử vong do phát hiện muộn.
 
5(1795)-(1).jpg

Anh Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, 
Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (phải) và đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhì Cuộc thi.
 
Cuộc thi "Sáng tạo y tế vì cộng đồng" nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của các bác sĩ, dược sĩ, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế, sinh viên các Trường Đại học Y, Dược trong cả nước góp phần giải quyết một số vấn đề y tế cộng đồng hiện nay. Cuộc thi đã thu hút đông đảo bác sĩ, dược sĩ, sinh viên ngành Y trong toàn quốc tham gia với 143 đề tài, giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng trên 5 lĩnh vực: ghép tạng, đái tháo đường, biến chứng võng mạc ở mắt, Alzheimer, ung thư...
 
4(2515)-(1).jpg
 
Đại diện Ban tổ chức trao giải Ba Cuộc thi.
 
Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo gồm các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành Y, các nhà hoạt động xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí và thống nhất chấm, lựa chọn được 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 09 giải Khuyến khích.
 
3(3890).jpg
 
Đại diện Ban tổ chức trao giải Khuyến khích Cuộc thi.
 
Đây thực sự là các giải pháp rất sáng tạo, thiết thực với nhiều mô hình, cách làm hay của tuổi trẻ ngành Y tế hiến kế cho lãnh đạo Bộ Y tế, các cơ quan quản lý, các bệnh viện, các cơ sở y tế để gia tăng số bệnh nhân được ghép tạng; phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, giảm số lượng bệnh nhân chưa được chẩn đoán hiện nay; gia tăng số lượng bệnh viện có khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý võng mạc, gia tăng số lượng bác sĩ chuyên khoa đáy mắt; gia tăng việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân Alzheimer; gia tăng việc phát hiện sớm và điều trị ung thư đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hoàng Long (CTG)

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo