Thông cáo báo chí Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013

Cập nhật lúc : 16/05/2013 08:32

  THÔNG CÁO BÁO CHÍ
NGÀY HỘI NHÂN ÁI VÌ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG 2013

5.000 thầy thuốc trẻ tham gia Ngày hội.
70.000 người dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí.
10.000 người dân được tuyên truyền trực tiếp về ung thư vú, ung thư cổ tử cung; 1.000 người cao tuổi được mổ mắt miễn phí.
Huy động cán bộ, hội viên và thanh niên hiến 20.000 đơn vị máu.
Tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc.
Mỗi tỉnh, thành phố tổ chức được ít nhất 01 ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng.

Chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2013), Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013 đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước vào ngày 19/05/2013, trong đó Ngày hội điểm cấp Trung ương được tổ chức tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - quê hương Bác Hồ kính yêu. Dự Lễ ra quân Ngày hội điểm có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tỉnh Nghệ An cùng 1.000 tình nguyện viên và bà con nhân dân địa phương…

Năm 2011, vào dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu, 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” trên phạm vi toàn quốc từ ngày 04/05 đến ngày 18/05. Hành trình với sự tham gia của 3.560 thầy thuốc trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc; khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 68.406 người dân, mổ mắt miễn phí cho 1.000 người già, vận động hội viên, thanh niên hiến, tiếp nhận 12.000 đơn vị máu; tập huấn cho 2.500 giáo viên các trường mầm non, tiểu học về sơ cấp cứu cơ bản, tặng trang thiết bị cho 10 trạm y tế khó khăn tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, tủ thuốc cho bộ đội Trường Sa. Với ý nghĩa xã hội rộng lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, Hành trình đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận xác lập 02 kỷ lục Việt Nam là hành trình có số người dân được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí nhiều nhất; có số thầy thuốc trẻ tham gia nhiều nhất.

Năm 2012, “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” được phát động trong dịp chào mừng kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hành trình được triển khai trong cả nước từ tháng 7 đến  tháng 12, tập trung vào 69 huyện nghèo nhất toàn quốc và ngư dân các xã bãi ngang ven biển với chuỗi các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 100.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; khám tầm soát ung thư cho 10.000 người dân, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 10.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng; hiến máu tình nguyện.       

Tiếp nối thành công trong năm 2011 và 2012, Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013 được triển khai với các nội dung chính: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, tặng quà cho nữ công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; tặng quà, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi; tuyên truyền phòng chống ung thư cho người dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện và tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống bệnh tay chân miệng cho trẻ em.

Nét mới trong công tác tổ chức năm nay là Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013 được tổ chức chỉ trong một ngày (19/05) tại hầu hết các huyện trong toàn  quốc. Để Ngày hội tổ chức thành công, Thường trực Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã thành lập Ban chỉ huy Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013. Anh Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chỉ huy trưởng Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013 cho biết: "Để chuẩn bị tổ chức Ngày hội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có công văn chỉ đạo Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố chuẩn bị địa điểm, các điều kiện về cơ sở vật chất;  phân bổ chỉ tiêu khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tới các cơ sở. Bộ Y tế cũng đã ban hành công văn chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố tổ chức Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã  vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng tiền thuốc và quà tặng cho bà con nhân dân. Thông qua Ngày hội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam mong muốn tăng cường nhận thức về chăm sóc sức khoẻ của cho nhân dân; thực hiện các chương trình, cuộc vận động của Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trong đó hướng mạnh đến các hoạt động vì an sinh xã hội, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong các tầng lớp thanh niên; tăng cường phương pháp huấn luyện cán bộ theo hình thức trực quan của tổ chức Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Qua đó, tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tại cộng đồng; tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí và uy tín của tổ chức Hội đối với thanh niên và xã hội, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân".

Theo kế hoạch, Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013 sẽ có sự tham gia của 5.000 thầy thuốc trẻ; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 70.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; tuyên truyền về phòng chống ung thư 10.000 người dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 20.000 đơn vị máu. Ngoài ra, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức ít nhất 01 ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng.

Ghi chú
: Mọi thông tin chi tiết về Chương trình, xin liên lạc với chị Nguyễn Thị Huyền Trang, Thư ký biên tập, Trưởng phòng Nội dung -  Cổng tri thức Thánh Gióng – Trung ương Hội LHTN Việt Nam, địa chỉ: Tầng 2 – Nhà 64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 04.62631990 – 0904619006.

11.jpg
 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo