Thông cáo báo chí Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng”

Cập nhật lúc : 10/08/2016 08:32

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng”

Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ về công nghệ và khoa học, đặc biệt trong ngành y tế, những thành tựu vượt bậc đã giúp cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện đáng kể, tuy nhiên mỗi năm Việt Nam vẫn có tới 10.000 người chờ ghép thận và chỉ có khoảng 200 bệnh nhân được ghép mỗi năm; khoảng 4 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường, trong đó 60% chưa được chẩn đoán phát hiện đái tháo đường; ước tính có khoảng 1 triệu người mù 1 mắt, khoảng 400 ngàn người mù 2 mắt, trong số đó 16,6% là do bệnh lý võng mạc, chủ yếu do biến chứng võng mạc do Đái tháo đường; Cũng theo ước tính của Hội Thần kinh Việt Nam, có tới 370.000 người bệnh bị Alzheimer. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm chỉ có khoảng hơn 1.000 bệnh nhân được chẩn đoán Alzheimer và điều trị. Ngoài ra, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 ca tử vong do ung thư. Đa số các trường hợp tử vong do phát hiện muộn.

Nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của các Bác sĩ, Dược sĩ, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế, sinh viên các Trường Đại học Y, Dược trong cả nước góp phần giải quyết một số vấn đề y tế cộng đồng hiện nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với VPĐD Novartis Pharma Services AG tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng” từ ngày 15/03/2016 đến 31/05/2016.

Cuộc thi đã thu hút đông đảo Bác sĩ, Dược sĩ, sinh viên ngành Y trong toàn quốc tham gia với 143 đề tài, giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng trên 5 lĩnh vực: ghép tạng, đái tháo đường, biến chứng võng mạc ở mắt, Alzheimer, ung thư. Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo gồm các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành Y, các nhà hoạt động xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí và thống nhất chấm, lựa chọn được 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 09 giải khuyến khích. Đây thực sự là các giải pháp rất sáng tạo, thiết thực với nhiều mô hình, cách làm hay của tuổi trẻ ngành Y tế hiến kế cho lãnh đạo Bộ Y tế, các cơ quan quản lý, các bệnh viện, các cơ sở y tế để gia tăng số bệnh nhân được ghép tạng; phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, giảm số lượng bệnh nhân chưa được chẩn đoán hiện nay; gia tăng số lượng bệnh viện có khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý võng mạc, gia tăng số lượng bác sĩ chuyên khoa đáy mắt; gia tăng việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân Alzheimer; gia tăng việc phát hiện sớm và điều trị ung thư đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Lễ trao giải được tổ chức vào 14h00 ngày 10/8/2016 tại Hội trường 26/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; anh Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; các nhóm tác giả đạt giải cùng đông đảo Thầy thuốc trẻ của các bệnh viện, cơ sở y tế; sinh viên các trường Y Dược trên địa bàn TP. Hà Nội.