Thông báo số 1

Cập nhật lúc : 06/05/2013 15:02

HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM
ỦY BAN TRUNG ƯƠNG
***
BAN CHỈ HUY NGÀY HỘI NHÂN ÁI
VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Số:  39 /TWH   
Hà Nội, ngày  18  tháng 4 năm 2013


THÔNG BÁO SỐ 1


Kính gửi:

- Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố
- Hội, CLB Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố

                              
Thực hiện Kế hoạch số 22 KH/TWH ngày 28/3/2013 của Thường trực Đoàn Chủ tịch UBTW Hội LHTN Việt Nam về tổ chức Ngày hội Nhân ái vì sức khỏe cộng đồng năm 2013 đồng loạt trong cả nước vào ngày 19/5/2013, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã nhận được báo cáo của 25/63   tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Ninh Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bạc Liêu gửi về đăng ký địa điểm, các nội dung dự kiến tổ chức Ngày hội về Văn phòng Trung ương Hội (theo kế hoạch là trước ngày 15/4). Để chuẩn bị tốt Ngày hội Nhân ái vì sức khỏe cộng đồng năm 2013, Ban Chỉ huy Ngày hội trân trọng thông báo một số nội dung sau:

1- Một số cách làm hay:

Một số tỉnh, thành phố đã đăng ký vượt chỉ tiêu như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lào Cai, Đồng Nai, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Cạn. Một số tỉnh có cách làm hay là chia nhỏ chỉ tiêu phân cho các huyện. Ví dụ như chỉ tiêu khám 1.000 người dân thì phân cho các huyện, mỗi huyện khám 70 – 100 người dân, chọn một huyện làm Ngày hội cấp tỉnh khám 300 – 500 người dân. Như vậy vừa tạo phong trào lan tỏa khắp tỉnh và các huyện có thể chủ động được nguồn lực, không tập trung quá nhiều vào một huyện.
Một số tỉnh ngoài những nội dung của Kế hoạch số 22 KH/TWH còn dự kiến tổ chức thêm nhiều nội dung thiết thực khác: tư vấn các bệnh mùa hè nắng nóng cho cha mẹ học sinh, khám kiểm tra thị lực, thính lực cho trẻ em, tổ chức cắt tóc cho trẻ em.....
Một số tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Chỉ huy Ngày hội. Ngoài thành phần đại diện tỉnh, thành đoàn, Hội LHTN, Hội, CLB Thầy thuốc trẻ, Hội CLB Doanh nhân trẻ tỉnh, thành phố còn có đại diện Sở Y tế, các bệnh viện, các tổ chức tài chính, các hãng Dược trên địa bàn... Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có công văn chỉ đạo Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành phố phối hợp, hỗ trợ nguồn lực, thuốc, quà tặng tổ chức Ngày hội, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Về mổ mắt: Kỹ thuật mổ Phaco đã được triển khai ở tất cả các tỉnh (một số tỉnh đã triển khai đến cấp huyện) và được thanh toán BHYT: Gia đình chính sách: 100%, người nghèo: 95%, người cận nghèo và các đối tượng khác: 80%. Một số tỉnh đã hỗ trợ từ ngân sách, nguồn phúc lợi của tỉnh để chi trả nốt phần còn lại, ko để người dân phải trả tiền như Hà Giang. Một số tỉnh có cách làm rất hiệu quả là qua khám sàng lọc ở huyện, làm hồ sơ bệnh án của người cao tuổi chuyển lên Bệnh viện tỉnh (hoặc Bệnh viện Mắt tỉnh), sau đó các Bác sĩ tỉnh về huyện mổ cho người dân và thanh toán BHYT, phần còn lại phải đồng chi trả (khoảng 250 - 400.000đ/người) thì vận động từ nguồn xã hội hóa.

2- Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã có công văn đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Ngày hội cũng như thành lập Hội Thầy thuốc trẻ ở các tỉnh, thành phố và đang tích cực vận động các nguồn lực để hỗ trợ thuốc cho một số tỉnh khó khăn, danh sách các tỉnh được hỗ trợ sẽ thông báo sau.

3- Ban Chỉ huy Ngày hội đề nghị Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố gửi đăng ký về Trung ương Hội LHTN Việt Nam trước ngày 04/5/2013 và triển khai thực hiện một số nội dung sau:
- Cung cấp tên, điện thoại, email đầu mối sĩ quan liên lạc của đơn vị mình để thường xuyên nhận thông tin chỉ đạo của Ban Chỉ huy Ngày hội.
- Báo cáo kết quả Ngày hội tại các tỉnh, thành phố trước 17h00 ngày 19/5/2013 theo mẫu, cung cấp hình ảnh qua Email: hoitttvn@gmail.com và Fax: 04.39436156.
- Thống nhất mẫu tiêu đề băng zôn, khẩu hiệu Ngày hội theo mẫu chung sẽ được đăng tải trên Website của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: thaythuoctre.org.vn từ ngày 10/5/2013.
- Tài liệu tập huấn sơ cấp cứu cơ bản; phòng chống bệnh tay chân miệng, rửa tay đúng cách cho trẻ em đề nghị lấy từ Website của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn!

Nơi nhận:
- Như trên;
- TT Hội LHTN VN (b/cáo);
- Lưu VP.
TM. TT ĐOÀN CHỦ TỊCH UBTW HỘI LHTN VIỆT NAM
ỦY VIÊN THƯỜNG TRỰC

(đã ký)

Nguyễn Bá Tĩnh
Phó Chủ tịch thường trực
kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam
 
 

   

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo