Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng

Cập nhật lúc : 03/06/2013 10:04

Với mục đích phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của lực lượng y, bác sĩ trẻ trong cả nước, qua bốn năm thành lập, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có nhiều hoạt động thi đua yêu nước thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

1.jpg

Thầy thuốc tư vấn sức khỏe cho người dân tại xã Kim Liên (Nam Ðàn, Nghệ An).

Bác sĩ trẻ về với huyện nghèo

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại các cơ sở y tế tuyến huyện hiện nay, có 16.213 bác sĩ, chiếm khoảng 30% trên tổng số bác sĩ của cả nước (57.066 bác sĩ). Nhưng thực tế, ở một số bệnh viện và trung tâm y tế của các huyện nghèo, số lượng và chất lượng của đội ngũ bác sĩ còn nhiều bất cập. Một số bệnh viện chỉ có từ bảy đến tám bác sĩ, trong đó có một đến hai bác sĩ chuyên khoa I; nhiều trung tâm y tế huyện chỉ có bốn đến năm bác sĩ, trong đó có một đến hai bác sĩ chuyên khoa I. Qua khảo sát tại 20 tỉnh có huyện nghèo, hầu hết các tỉnh đều có nhu cầu sử dụng đội ngũ bác sĩ trẻ tình nguyện và mong muốn đội ngũ bác sĩ trẻ có trình độ sau đại học về công tác tại tuyến huyện để phát triển, nâng cao năng lực hệ thống y tế, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, y tế dự phòng, giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Nhìn nhận rõ thực tế này, vừa qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp một số đơn vị triển khai Dự án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo), với mục tiêu đến năm 2015 đưa 518 bác sĩ trẻ về công tác tại các cơ sở y tế tuyến huyện. Dự án nhằm cung cấp nguồn nhân lực y tế là những bác sĩ trẻ, đầy đủ về số lượng, đáp ứng về chất lượng cho những nơi khó khăn; góp phần giảm quá tải công tác khám, chữa bệnh nhân dân ở tuyến trên, tạo điều kiện để cơ sở y tế tuyến dưới hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện các chủ trương, chính sách lớn như bảo hiểm y tế toàn dân, xây dựng nông thôn mới và chiến lược phát triển y tế ở miền núi, biển đảo...

Dự án nói trên được triển khai từ ngày 27-2-2013, tuy thời gian làm việc của các bác sĩ trẻ chưa lâu, nhưng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện, có sự chuyển biến tích cực; các trạm y tế được củng cố, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, tình trạng vượt tuyến đã giảm. Trao đổi ý kiến với chúng tôi, nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện, sau thời gian làm việc tại địa phương, cùng chung nhận xét: Bên cạnh hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh kịp thời cho người dân, hoạt động của đội ngũ bác sĩ trẻ đã góp phần giúp đồng bào các dân tộc vùng dự án hiểu và tin tưởng đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, tăng cường hệ thống chính trị tại cơ sở, nâng cao uy tín và vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương.

Chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thời gian qua, các hội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố và bộ, ngành trong cả nước đã chủ động phối hợp ngành y tế và các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động gắn với nhiệm vụ, thế mạnh, nguyện vọng của thầy thuốc trẻ; thu hút đông đảo thầy thuốc trẻ tích cực tham gia và đạt được những kết quả rõ nét.

Ngày 19-5, tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức chương trình Ngày hội nhân ái Vì sức khỏe cộng đồng lần thứ 3, năm 2013. Kết thúc chương trình, 7.000 bác sĩ trẻ đã tham gia khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 87 nghìn người dân, mổ mắt miễn phí cho hơn 1.000 người cao tuổi; tuyên truyền về một số bệnh ung thư thường gặp cho 14 nghìn phụ nữ; vận động cán bộ, hội viên, thanh niên hiến gần 20 nghìn đơn vị máu. Bên cạnh đó, các bác sĩ trẻ còn tập huấn phương pháp sơ cứu, cấp cứu cơ bản cho 15.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học; tổ chức Ngày hội rửa tay bằng xà-phòng, nhằm phòng tránh bệnh tay, chân, miệng cho trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Lan, 56 tuổi, sinh sống ở xã Kim Liên, huyện Nam Ðàn (Nghệ An), cho biết: Tôi chưa bao giờ đi khám sức khỏe ở bệnh viện, nay tham gia chương trình mới biết mình bị bệnh cao huyết áp. Các bác sĩ đã cấp thuốc, kê đơn và có những tư vấn về bệnh cho tôi. Cũng may là bệnh mới ở giai đoạn đầu cho nên có thể chữa trị kịp thời. Nhiều người dân qua khám bệnh mới biết mình đã bị hoặc có nguy cơ mắc các loại bệnh; được bác sĩ tận tình tư vấn, kê đơn thuốc, đã yên tâm, tin tưởng. Nhiều người dân ở xã Kim Liên mong muốn Ngày hội nhân ái cần tiếp tục được tổ chức thường xuyên, liên tục và rộng khắp hơn nữa, nhất là đến được với những người nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Bá Tĩnh cho biết: Với quan điểm "phòng bệnh hơn chữa bệnh"; ngoài khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, các thầy thuốc trẻ còn chú trọng công tác tuyên truyền, tư vấn nâng cao kiến thức phòng, chống bệnh, giúp người dân chủ động trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân.

Hiện nay, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đang thí điểm mở phòng khám bệnh nhân đạo của câu lạc bộ, chi hội thầy thuốc trẻ cấp tỉnh, thành phố. Việc khám bệnh nhân đạo cho các bệnh nhân gia đình chính sách, khó khăn được tổ chức vào các ngày thứ 7, chủ nhật, với sự tham gia tình nguyện của thầy thuốc trẻ các trường đại học y, dược; các bệnh viện, các cơ sở y tế quân, dân y và y tế tư nhân.

Theo Nhân Dân

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo