THẦY THUỐC TRẺ VIỆT NAM CHUNG TAY PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ SỚM UNG THƯ VÚ

Cập nhật lúc : 06/06/2016 10:07

Người dự thi : Dược sỹ CK1 Bùi Hoàng Dương.
Nơi công tác : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.
 
TÊN GIẢI PHÁP:
THẦY THUỐC TRẺ VIỆT NAM CHUNG TAY PHÁT HIỆN
VÀ ĐIỀU TRỊ SỚM UNG THƯ VÚ
 
I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Ung thư là một trong những loại bệnh tật được quan tâm ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, theo nhận định của Bộ Y tế về mô hình bệnh tật là một mô hình kép. Bên cạnh các bệnh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng của các nước đang phát triển, các bệnh ung thư, tâm thần, tim mạch đang có nguy cơ tăng lên giống như các nước đang phát triển. Tuy vậy ung thư không phải là dấu chấm hết. Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có nhiều phương pháp chữa bệnh ung thư có hiệu quả, đem lại cơ hội chữa lành, cho nhiều bệnh nhân bệnh nhân. Quan trọng là, khi bị ung thư cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Hiện nay ở nhiều nước phát triển thì 1/3 số ca ung thư được chữa khỏi; 1/3 có thể phòng tránh được và 1/3 số ca kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng sống.
 
Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) vào năm 1998 thì ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Cũng theo IARC, xuất độ chuẩn hóa theo tuổi của ung thư vú ở phụ nữ là 92,04 (trên 100 000 dân) ở châu Âu và 67,48 (trên 100 000 dân) trên toàn thế giới vào năm 1998, đều là cao nhất trong các loại ung thư ở nữ giới.
 
Ung thư vú đang trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, năm 1998, ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3 (trên 100 000 dân) và cao thứ hai ở Thành phố Hồ Chí Minh với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16 (trên 100 000 dân) sau ung thư cổ tử cung mà xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6 (trên 100 000 dân).
 
Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị. Một điều quan trọng cần phải nhận thấy là việc phát hiện sớm ung thư vú qua sự tầm soát ở những phụ nữ bình thường đã làm thay đổi rõ ràng bệnh sử tự nhiên của bệnh cũng như cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.
 
II. MỤC ĐÍCH CỦA GIẢI PHÁP
 
Phát hiện sớm các bệnh nhân ung thư vú nói riêng và các loại ung thư khác để có phác đồ điều trị sớm, tăng tỷ lệ điều trị khỏi cho bệnh nhân.
 
Phối hợp hoạt động giữa các Thầy thuốc trẻ tại các Bệnh viện tuyến trung ương và các Thầy thuốc trẻ tại các tỉnh.
 
Nâng cao vai trò của Thầy thuốc trẻ Việt Nam trong việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.
 
Nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng tránh, phát hiện sớm, điều trị các bệnh ung thư.
 
III. NỘI DUNG
 
Hội thầy thuốc trẻ các tỉnh sẽ là đấu mối đứng ra mời các Thầy thuốc trẻ tại các Bệnh viện tuyến trung ương (các Bệnh viện điều trị Ung thư chuyên ngành như Bệnh viện K, Trung tâm Ung bướu Bạch Mai...) và các bác sỹ chuyên ngành Ung bướu tại tỉnh khám sàng lọc ung thư vú cho bà con nhân dân tại các tỉnh. Trong quá trình khám sàng lọc sẽ kết hợp truyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng tránh, phát hiện sớm, điều trị các bệnh ung thư.
 
Một thực tế diễn ra tại nhiều địa phương trong đó có tỉnh Hà Tĩnh là khi có các bác sỹ chuyên gia tại các bệnh viện tuyến trung ương về khám và chữa bệnh thì người dân đến thăm khám rất đông. Năm 2014, TS.BS Phạm Cẩm Phương ( Trung tâm ung bướu Bệnh viện Bạch Mai ) về khám sàng lọc ung thư vú đã có hàng ngàn người dân Hà Tĩnh tham gia khám. Kết quả đã có hơn 10 người được phát hiện sớm ung thư vú và điều trị.
 
Sau khi được khám sàng lọc, nếu bệnh nhân nghi ngờ ung thư vú sẽ được chuyển đến Bệnh viện ung bướu, khoa Ung bướu tại các địa phương để làm các xét nghiệm chuẩn đoán chính xác. Sau khi có kết quả chuẩn đoán, tuỳ theo điều kiện có thể điều trị tại các tỉnh (Bệnh viện ung bướu, khoa Ung bướu) hoặc chuyển Bệnh viện chuyên khoa Ung bướu tại Trung ương điều trị.
 
Bước đầu sẽ triển khai khám và sàng lọc ung thư vú. Sau khi thành công với ung thư vú sẽ triển khai khám sàng lọc phát hiện sớm và điều trị các loại ung thư khác.
 
IV. THỰC HIỆN

1. HỘI THẦY THUỐC TRẺ VIỆT NAM
 
Là đầu mối kết hợp giữa các Thầy thuốc trẻ tại các Bệnh viện tuyến trung ương (các Bệnh viện điều trị Ung thư chuyên sâu như Bệnh viện K, Trung tâm Ung bướu Bạch Mai...).
 
Liên hệ với các công ty Dược phẩm ( đặc biệt các công ty có sản phẩm thuốc điều trị ung thư ) có thể hỗ trợ chương trình trong quy định của pháp luật.
 
2. HỘI THẦY THUỐC TRẺ CÁC TỈNH
 
Thông qua Hội thầy thuốc trẻ Viêt Nam liên hệ với các Thầy thuốc trẻ chuyên ngành ung bướu tại Bệnh viện trung ương, Bệnh viện tỉnh để mời về khám sàng lọc. Vấn đề tiên quyết là có các bác sỹ chuyên ngành ung thư tại các Bệnh viện tuyến trung ương để nâng cao hiệu quả, thu hút người dân đến khám sàng lọc.
 
Xây dựng kế hoạch dài hạn để tất cả các nơi trong tỉnh đều được khám sàng lọc, tư vấn về bệnh ung thư.
 
Làm các thủ tục cấp phép cho chương trình khám sàng lọc đúng quy định của pháp luật.
 
Làm việc với BHXH các tỉnh để các người dân có nghi ngờ ung thư sẽ được chuyển tuyến ( Bệnh viện tuyến tỉnh có khoa Ung bướu, Bệnh viện ung bướu, Bệnh viện trung ương điều trị ung bướu...) một cách nhanh chóng và thuận tiện.
 
Phối hợp với Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, các địa phương để thông báo rộng rãi cho người dân đến khám. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho chương trình khám.
 
3. HỘI LHTN VIỆT NAM CÁC TỈNH
 
Chuẩn bị công tác tổ chức tại các địa phương.
 
Thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để mọi người dân được biết.
 
Lên kế hoạch dài hạn để có thể khám sàng lọc cho tất cả các nơi trong tỉnh, nhất là nhưng nơi vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo