RUY BĂNG VÀNG – KẾT NỐI HY VỌNG: GIẢI PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN UNG THƯ MÁU

Cập nhật lúc : 08/06/2016 08:59

ĐỀ ÁN
RUY BĂNG VÀNG – KẾT NỐI HY VỌNG
Giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư máu
 
I.TÓM TẮT ĐỀ ÁN
 
Chương trình “Ruy băng vàng” nhằm hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư máu về các vấn đề: đảm bảo có đủ máu cho điều trị, tâm lý, vật chất, kiến thức cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
 
II. THÔNG TIN CƠ BẢN

1. Tình hình thực tế
 
Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 ca tử vong do ung thư. Đa số các trường hợp tử vong do phát hiện muộn. Phần lớn những trường hợp mắc bệnh ung thư tại việt nam đều đến bệnh viện khám và điều trị khi bệnh đã tiến triển nặng và đang ở những giai đoạn cuối, tỷ lệ này chiếm khoảng 70%. 
 
Hiện nay, tỷ lệ ung thư ở Việt nam đang gia tăng nhanh chóng.Thực tế đã chỉ ra rằng, nếu được phát hiện và điều trị sớm khả năng điều trị khỏi là 35%. Tại Việt Nam, trên 80% bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh ung thư ở giai đoạn muộn chủ yếu là do chưa có hiểu biết đúng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư cũng như các phương pháp có thể dùng để phát hiện.Trong đó, bệnh nhân ung thư máu chiếm có tỷ lệ lớn và nguy cơ tử vong cao.
 
Trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư máu phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn như: tình trạng khan hiếm máu, không đủ máu kịp thời cho điều trị; Bên cạnh đó, thời gian điều trị kéo dài dẫn tới vấn đề tài chính của các gia đình bệnh nhân không đủ để phục vụ điều trị, đời sống tinh thần bị ảnh hưởng, suy nghĩ tiêu cực, trong đó stress cũng là một trong những yêu tố tác động tới tình trạng bệnh của bệnh nhân ung thư. 
 
Theo nghiên cứu của tác giả Triệu Thị Biển (đề tài “Phản ứng stress của bệnh nhân ung thư máu với bệnh” năm 2012) cho thấy:ở bệnh nhân ung thư máu73,3% số bệnh nhân có stress đi kèm lo âu, 66,7% số bệnh nhân có stress đi kèm trầm cảm, 66,7% bệnh nhân có cả stress, lo âu và trầm cảm; đáng lưu ý, một số bệnh nhân có ý định tự tử để tự giải thoát (8,3%).Các yếu tố liên quan, ảnh hưởng tới phản ứng stress của bệnh nhân ung thư máu:Phản ứng stress ở bệnh nhân ung thư máu không bị ảnh hưởng bởi các biến cố định như giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, thời gian điều trị nhưng có ảnh hưởng và chi phối đến các hoạt động tâm linh của bệnh nhân như: 8,3% bệnh nhân có stress đi xem bói, làm theo chỉ dẫn của thầy bói, đeo bùa giải hạn, 29,2% bệnh nhân tổ chức thực hiện các hoạt động cầu cúng mong được phù hộ, kéo dài sự sống.63,2% bệnh nhân nữ cảm thấy sợ hãi, 73,3% bệnh nhân nữ bị ảnh hưởng xấu bởi tác dụng phụ của điều trị hóa chất trong quá trình điều trị, 29,6% bệnh nhân đã điều trị trên 1 năm hay cáu gắt, giận dữ với những người xung quanh, 41,7% bệnh nhân điều trị hóa chất trên 3 đợt có cảm giác hụt hẫng, 66,7% có cảm giác lo lắng…
 
2. Nguyên nhân gặp phải
 
- Tình trạng khan hiếm máu vẫn diễn ra ở một số thời điểm như dịp hè, nghỉ lễ và Tết Nguyên đán. Nhiều bệnh nhân nhập viện phải nằm chờ truyền máu, một số trường hợp chỉ định truyền máu cấp cứu phải huy động người thân tham gia hiến máu.
 
- Các tài liệu, vật dụng và phương tiện truyền thông về bệnh ung thu còn hạn chế. Chưa có kế hoạch truyền thông về phát hiện sớm và điều trị ung thư một cách bài bản, đại chúng và có chiều sâu.
 
- Người dân còn chưa đánh giá cao việc khám sức khỏe và xét nghiệm các loại bệnh. Đặc biệt là khám, xét nghiệm ung thư, không hiểu rõ nguyên nhân và thường bỏ qua các triệu chứng nhỏ, khi bệnh tiến triển nặng mới đi khám.
 
- Thiếu các kiến thức chuyên môn chuẩn xác hoặc không biết về các phương pháp chẩn đoán ung thư sớm.
 
- Tâm lý, tinh thần và điều kiện kinh tế còn khó khăn. Nhiều người e dè khi thực hiện các xét nghiệm. Không sẵn sàng thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khi có biểu hiện nghi ngờ bệnh
 
- Các phương pháp truyền thông đại chúng chưa nâng cao nhận thức cho người dân về hiến máu tình nguyện, về hoạt động khám, xét nghiệm và điều trị ung thư sớm.
 
Chính vì vậy, ngoài các biện pháp cơ bản như hóa chất, xạ trị, ghép tế bào gốc thì rất cần các biện pháp hỗ trợ cho bệnh nhân như: truyền máu kịp thời, tâm lý trị liệu, giảm gánh nặng về kinh tế… Chúng tôi thực hiện đề án “Ruy Băng Vàng – Kết nối hy vọng” nhằm hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân ung thư máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
 
III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM THỰC HIỆN
 
- Thời gian: Tháng 5 – tháng 6/2016
 
- Địa điểm: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương
 
Sau giai đoạn này nhóm thực hiện dự án sẽ tiến hành dánh giá kết quả, rút ra kinh nghiệm và đề xuất để kéo dài dự án với quy mô lớn hơn.

IV. ĐỐI TƯỢNG ĐÍCH
 
Nhóm bệnh nhân ung thư máu đang điều trị tại Khoa Nhi và Khoa điều trị hóa chất, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bao gồm:
 
- 100 bệnh nhân nhi.
 
- 100 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên.
 
V. NHÂN SỰ THỰC HIỆN DỰ ÁN

1. Nhóm thực hiện đề án
 
- CN. Nguyễn Ngọc Mai Ly
 
- CN. Đinh Thị Ngân
 
- CN. Trịnh Xuân Thủy
 
- Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện - Chi hội 8/5
 
2. Hội đồng cố vấn chuyên môn
 
- GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW
 
- BS CKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
 
- TS Bạch Quốc Khánh - Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW.
 
- Ths. Vũ Thị Hồng Phương – Trưởng Phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương
 
- TS. Ngô Mạnh Quân – Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương
 
VI. NỘI DUNG, BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

1. Tăng số lượng đơn vị máu tiếp nhận trong dịp hè năm nay để đảm bảo máu cho nhóm đối tượng đích
Tổ chức ngày hội hiến máu “Ruy Băng Vàng – Kết nối hy vọng” vào tháng 5/2016 – thời điểm khan hiếm máu dịp hè. Ngày hội dự kiến tiếp nhận 500 đơn vị máu, phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và 1 số bệnh viện khác; đồng thời phát động chiến dịch tuyên truyền khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè. Ngày hội sẽ bao gồm 7 hoạt động: gặp gỡ bệnh nhân ung thư máu, tìm hiểu bệnh, tuyên truyền về bệnh ung thư và hiến máu tình nguyện.
Với đội ngũ 200 tình nguyện viên, đến từ 5 trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, được đào tạo kiến thức về hiến máu, an toàn truyền máu, một số bệnh lý ung thư máu sẽ tham gia tuyên truyền, gửi tờ thông tin, thư mời sự kiện tới người dân đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội. Chương trình dự kiến sẽ thu hút khoảng 1.500 người tham dự và tìm hiểu về các thông tin liên quan tới bệnh ung thư máu và đăng ký hiến máu tình nguyện.
 
2. Nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh ung thư máu
 
Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về ung thư máu và hiến máu tình nguyện. Chương trình được thực hiện song song với sự kiện hiến máu “Ruy Băng Vàng – Kết nối hy vọng” nói về những hoàn cảnh bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu.
 
Hệ thống truyền thông trực tiếp bao gồm: tình nguyện viên tham gia tuyên truyền, băng rôn, áp phích, tờ thông tin tuyên truyền, bảng biển, chương trình roadshow diễu hành cổ động trên đường phố.
 
Hệ thống truyền thông gián tiếp bao gồm: thực hiện phóng sự truyền hình về bệnh nhân ung thư máu, các bài viết về bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những người hiến máu tiêu biểu, hiến máu nhiều lần vì sự sống của người bệnh và sử dụng mạng xã hội như một công cụ truyền thông thu hút sự quan tâm của giới trẻ. (www.facebook.com/Ngày-hội-Ruy-Băng-Vàng).
 
Chương trình lựa chọn hình ảnh Ruy Băng Vàng là hình ảnh truyền thông, hướng tới niềm tin, hy vọng và chung tay vì những bệnh nhân ung thư máu. Đây sẽ là hình ảnh đại diện cho chiến dịch truyền thông về bệnh nhân ung thư máu.
 
3.Hỗ trợ trị liệu tâm lý cho bệnh nhân ung thư máu
 
Phối hợp với dự án Tiếp sức người bệnh, đưa sinh viên Đại học Sư phạm vào giảng dạy và hỗ trợ bệnh nhi tại bệnh Viện. Hiện nay, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có Khoa Nhi – trung bình khoảng 300 – 500 bệnh nhi/tháng thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Chính vì vậy, việc hỗ trợ bệnh nhi học tập thêm kiến thức văn hóa, xã hội, kiến thúc giáo dục là điều cần thiết vì bệnh nhi điều trị bệnh máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thường xuyên phải vào viện điều trị dài ngày, không có cơ hội duy trì thời gian học tập tại trường học.
 
Phối hợp với CLB Niềm tin và hy vọng thực hiện các chương trình dạy văn hóa, văn nghệ cho bệnh nhi định kỳ 1 buổi/tuần. Tổ chức dã ngoại, hoạt động ngoại khóa cho bệnh nhi vào những thời điểm phù hợp.
 
Phối hợp với Phòng công tác xã hội – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức tư vấn, hỗ trợ cho bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và những người có nguy cơ mắc bệnh. Với hình thức tư vấn, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tinh thần chương trình giúp các đối tượng giải tỏa tâm lý và hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
4. Vận động hỗ trợ vật chất cho bệnh nhân ung thư máu trong quá trình điều trị
 
Phối hợp với Phòng Công tác xã hội Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi tài trợ cho các bệnh nhân và gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hình thức hỗ trợ bao gồm: tiền mặt, sản phẩm, đồ dùng cá nhân, hỗ trợ suất ăn… cho người bệnh đang điều trị tại Viện. Chương trình kêu gọi tài trợ được thực hiện dựa theo nhu cầu của từng bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. 
 
VII. DỰ KIẾN KẾT QUẢ
 
- Tiếp nhận được 500 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu lớn “Ruy Băng Vàng – Kết nối hy vọng”; và hơn 1.000 đơn vị máu trong 2 tháng hè, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015.
 
- Thực hiện được 02 phóng sự về hiến máu tình nguyện, kêu gọi 10 cơ quan báo chí, truyền thông tham gia chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về hiến máu tình nguyện, truyền thông về vấn đề ung thư máu.
 
- Hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân: 
 
+ Tổ chức 04 lớp học trong vòng 2 tháng. Số lượng bệnh nhi được học văn hóa, văn nghệ và giáo dục, hoạt động ngoại khóa cho 400 bệnh nhi.
 
+ Tư vấn tâm lý cho 100 bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và người có nguy cơ mắc các bệnh ung thư
 
- Hỗ trợ vật chất cho bệnh nhân: Huy động tài trợ, hỗ trợ tài chính cho 30 gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Kêu gọi 50 tổ chức, CLB tình nguyện, cá nhân thăm và tặng quà cho các bệnh nhân tại Viện.
 
VIII. DỰ TRÙ KINH PHÍ
 
- Khoảng 60.000.000 triệu đồng
 
- Nguồn kinh phí:
 
+ Kinh phí từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
 
+ Kinh phí từ các nhà tài trợ.
 
Đây là dự án thí điểm trong thời gian 3 tháng. Căn cứ vào kết quả đề án và nhu cầu của bệnh nhân, nhóm dự án sẽ quyết định đề xuất kéo dài dự án và mở rộng quy mô của dự án.

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo