Phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân Alzheimer

Cập nhật lúc : 07/06/2016 09:14

Vấn đề: Phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân Alzheimer
 
1. NGUYÊN NHÂN

Hiện nay, ngành tâm thần ở Việt Nam đang dần được nhà nước chú trọng phát triển nhân lực, đưa ra các chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế, nhưng hầu hết người dân chưa có cái nhìn đúng và đầy đủ về ngành này. Người dân thường có định kiến, xa lánh đối với những nhà có người tâm thần dẫn đến bệnh nhân và người nhà mặc cảm, không đưa đi khám hay điều trị ở bệnh viện. 
 
Riêng đối với bệnh Alzheimer, mà trong dân gian người ta thường gọi là “lẫn” (ngoại trừ những trường hợp mất trí nhớ lành tính). Người dân thường xem đó là tình trạng bình thường của người già và những biểu hiện trong giai đoạn đầu đã bị bỏ qua và không đi đến bác sĩ; nhất là những người mắc bệnh Alzheimer ở nông thôn do không có đủ dịch vụ y tế, thiếu sự chăm sóc, thiếu thông tin nên không đi điều trị và dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn nhiều. Họ thiếu thông tin về bệnh và không nhận thức được tính nghiêm trọng và sự ảnh hưởng của bệnh đối với cuộc sống của cả bệnh nhân lẫn gia đình. Với bệnh Alzheimer, không chỉ người bệnh mà cả người chăm sóc người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Bệnh Alzheimer trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong. 
 
2. GIẢI PHÁP
 
- Tăng cường truyền thông, tăng nhận thức của người dân về bệnh Alzheimer qua các phương tiện như: tivi, báo đài, poster, phân phát tờ rơi… 
 
+ Truyền thông cần đưa ra thông tin để mọi người biết được tầm quan trọng và sự ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh không chỉ với bệnh nhân mà còn cả gia đình về kinh tế, sinh hoạt hàng ngày (Người mắc bệnh Alzheimer bị mất dần khả năng tự chăm sóc và ngày càng phụ thuộc vào người khác trong việc thực hiện các hoạt động thể chất và tinh thần cơ bản nhất, đặc biệt giai đoạn cuối cần có sự chăm sóc và theo dõi thường xuyên. Chi phí cho bệnh Alzheimer rất tốn kém, chỉ đứng sau các bệnh tim mạch và ung thư…).
 
+ Thành lập những nhóm hỗ trợ, nhóm tình nguyện viên giúp truyền thông. Kêu gọi xã hội giúp đỡ, giảm sự kỳ thị và đảm bảo những người có bệnh mất trí nhớ được hỗ trợ và được đưa đến cơ sở y tế chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
+ Tổ chức những buổi nói chuyện trong đó người nói có những bệnh nhân Alzheimer còn nhận thức về tình trạng của họ và đang cố gắng thoát khỏi tình trạng đó để những người khác thật sự hiểu tầm quan trọng và sự nghiêm trọng do căn bệnh gây ra.
 
+ Mở rộng địa điểm tổ chức truyền thông, sinh hoạt ở những nơi công cộng như: thư viên, trung tâm thương mại, bệnh viện…để thu hút mọi người xung quanh và làm tăng thêm số người được truyền thông
 
- Mỗi địa phương cần thu thập thông tin về số người trên 65 tuổi (vì theo nhiều nghiên cứu tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi, sau 65 tuổi tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng gấp đôi sau mỗi khoảng năm năm), hoặc nếu có điều kiện thì thu thập thông tin từ những người trên 60 tuổi thì càng tốt và có những hoạt động: 
 
+ Tổ chức những buổi sinh hoạt cho đối tượng trên (có thể 1-2 lần/năm tùy theo điều kiện mỗi địa phương) có sự phối hợp của nhân viên y tế để giúp họ có thêm thông tin và nhận thức về vấn đề của bản thân. 
 
+ Tổ chức những buổi truyền thông tuyên truyền về cách chăm sóc theo dõi phát hiện bệnh Alzheimer cho những thành viên trong gia đình thông qua hình thức họp tổ, họp dân phố để bổ sung kiến thức.
 
+ Tập huấn cho cộng tác viên, nhân viên y tế ấp xã các bước sơ bộ giúp chẩn đoán bước đầu và định kỳ hàng năm 1-2 lần có cộng tác viên y tế đến những nhà có người trên 65 tuổi tiến hành khảo sát như cho đối tượng làm “Trắc nghiệm kiểm tra ngắn trạng thái tâm trí MMSE” từ đó hướng dẫn người bệnh đến bác sĩ chuyên khoa khám để tầm soát bệnh.
 
- Nước ta số người theo Phật giáo và đến chùa khá đông. Vì vậy có thể phối hợp với các cơ sở Phật giáo để qua đó cung cấp kiến thức cho người dân. Vì Phật giáo rất chú trọng đến vấn đề Thiền và thường khuyên Phật tử tập Thiền, mà theo nghiên cứu của Đại học Califorina (Los Angeles), ngồi thiền có thể phòng ngừa sự lão hóa của não, hoặc có thể giúp phòng tránh bệnh mất trí. Những cơ sở Phật giáo lớn thường tổ chức nhiều khóa tu, số lượng người trong một khóa tu từ vài trăm và có khi lên đến hơn ngàn người và Phật tử rất tin tưởng và lắng nghe những gì các vị sư dạy. Qua đó có thể nhờ nhà chùa thông tin, bổ sung kiến thức thêm cho người dân về bệnh Alzheimer, đặc biệt là trong những khóa tu thì số người được truyền thông, nhận biết về bệnh tăng lên đáng kể.
 
- Phát triển hệ thống bác sĩ gia đình để người bệnh được tầm soát bệnh sớm từ bác sĩ của mình và được đưa đến bác sĩ chuyên khoa kịp thời.
 
- Xây dựng một ứng dụng cho điện thoại thông minh có bộ câu hỏi Kiểm tra ngắn trạng thái tâm trí MMSE giúp người sử dụng có thể đánh giá tình trạng cho người thân bạn bè của mình, kèm theo đó có những trò chơi về trí nhớ và những bài học nhỏ hướng dẫn chăm sóc và hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày tại nhà.
 
---------------------------------------------------------------

Họ và tên: Lê Thị Bình Minh
Trường ĐH Y dược Cần Thơ
Ngành: Y học dự phòng

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo