Kịch bản hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng

Cập nhật lúc : 17/05/2013 08:47

Trong Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng 2013 (19/05/2013), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức tuyên truyền hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng cho người dân

KỊCH BẢN NGÀY HỘI RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG

TT
Thời gian
Nội dung
Người thực hiện
Ghi chú
01
- 8h35’
MC quý vị đại biểu và giới thiệu các khách mời tham dự
Xin hân hoan chào mừng toàn thể quý vị đại biểu, các khách mời danh dự và toàn thể các em đang có mặt trong ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em hôm nay.

Quý vị thân mến, tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước, ngoài việc chú trọng vào giáo dục tri thức và phát triển thế hệ trẻ;thì  tuyên truyền, vận động và bảo vệ sức khỏe  là một nhiệm vụ và cũng là một trách nhiệm to lớn của cả cộng đồng nhất là trong giai đoạn bùng phát bệnh Tay – Chân - Miệng hiện nay, đó cũng là lý do mà chúng ta tổ chức nên chương trình ngày hôm nay.
 
 
02
 
Giao Lưu: trao đổi giao lưu giữa MC và Sao hoặc các bé
 
MC: Quý vị thân mến với các biểu hiện như  Loét miệng: ·   Phát ban dạng phỏng nước: ·  Sốt nhẹ. ·  Nôn.·  Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. ·  Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh, và nặng nhất là dẫn đến tử vong.

Và cũng chính vì sự ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, chương trình của chúng tôi hôm nay đã được thực hiện với mục tiêu nâng cao ý thức và hỗ trợ giúp cộng đồng có khả năng phòng ngừa trước căn bệnh nguy hiểm này.
 
03
 
HỎI KHOẢNG 3 - 4 NGƯỜI – 3 CÂU HỎI.
Trong chương trình Ngày hôm nay có rất nhiều các phụ huynh và các bạn trẻ tình nguyện  quan tâm đến việc phòng chống bệnh tay chân miệng. Xin phép được phỏng vấn các anh, chị

1/.
Bnh tay chân ming là gì?

Bệnh tay chân miệng
(hand,foot, mouth disease-HMFD): là một bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người gây thành dịch do nhóm virus đường ruột gây ra. Hai nhóm virus gây bệnh thường gặp nhất là Coxackie virus A16 và Entervirus 71 (EV71)

2/.
Bệnh tay chân miệng lây lan như thế nào?

- Bệnh tay chân miệng là 1 bệnh dễ lây lan

- Đường  lây truyền là từ người sang người  (không phải từ động vật sang người) do tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng,nước bọt, chất dịch từ các bọng nước hoặc phân của người bệnh
-  Giai đoạn bệnh lây lan mạnh nhất là tuần đầu tiên bị bệnh
 
3/. Nên làm gì để phòng bệnh chân tay miệng?

Bệnh tay chân miệng hiện nay chưa có vacxin dự phòng. Vì vậy để phòng bệnh cần thực hiện các biện pháp dự phòng như sau:

-  Rửa sạch bàn tay của trẻ cũng như người chăm sóc bằng nước và xà phòng trước khi chăm sóc hay chuẩn bị thức ăn cho bé, sau khi đi vệ sinh…

-  Hàng ngày rửa sạch đồ chơi cũng như vật dụng của bé, khu vực sinh hoạt bằng nước và xà phòng hoặc các chất lau sàn thông thường. Nếu có điều kiện nên lau bằng nước javen (nước tẩy trắng quần áo pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn chai).

-  Hàng tuần khử khuẩn đồ chơi cũng như vật dụng của bé, khu vực sinh hoạt của bé bằng dung dịch cloramin B (một muỗng cà phê bột trong một lít nước) hoặc nước javen (tăng nồng độ gấp đôi so với nồng độ vệ sinh hàng ngày ở trên).

-  Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi.

-  Không tiếp xúc với trẻ bị bệnh tay chân miệng. Đối với người lớn nếu phải chăm sóc hoặc tiếp xúc với trẻ bị bệnh thì phải rửa sạch bàn tay bằng nước và xà phòng trước khi tiếp xúc với trẻ khoẻ mạnh.
 
MC có thể dựa theo những câu hỏi và gợi ý sau
04
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Anh ……….  Và bạn nhỏ hướng dẫn rửa tay với xà bông.
 
CHUẨN BỊ ĐẠO CỤ:  nước, bồn rửa, khăn lau khô, xà bông.
MỞ NHẠC NỀN BÀI RỬA TAY CỦA lifeboy
 
Kính thưa quý đại biểu, các anh chị và các bạn; bây giờ xin kính mời Anh…………… và một bạn nhỏ lên sân khấu tham gia hướng dẫn quy trình rửa tay với xà bông. Xin dành một tràng vỗ tay cho anh ………. Và bạn nhỏ.

1.Làm ướt tay và xoa xà phòng vào 2 lòng bàn tay

2.Dùng lòng bàn tay này xoay từng ngón của bàn tay kia và ngược lại

3.Dùng bàn tay này chà sát mu bàn tay kia và ngược lại

4.Đan các ngón tay của hai bàn tay vào nhau và chà xát

5.Chụm 5 ngón tay này chà vào lòng bàn tay kia và ngược lại

Xả tay bằng nước sạch và lau khô

Tổ chức cho từng nhóm các em lên rửa tay, tặng xà phòng, tổ chức các trò chơi tạo không khí cho các em
 
 
 
 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo