Ngày hội lớn của thầy thuốc trẻ và thanh niên cả nước

Cập nhật lúc : 16/05/2013 08:38

(CTG) Chiều nay 15/05/2013, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng 2013. 

Dự và chủ trì buổi họp báo có anh Lò Quang Tú, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chỉ huy trưởng Ngày hội; anh Nguyễn Bá Tĩnh, Uỷ viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Ủy viên thường trực Ban chỉ huy Ngày hội. Cùng dự có các anh, chị là Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, đại diện các nhà tài trợ và đông đảo các nhà báo, phóng viên, đại diện  các cơ quan thông tấn báo chí, đài truyền hình Trung ương và và địa phương…

Theo đó Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhằm chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2013) được đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước vào ngày 19/05/2013. Trong đó, Ngày hội điểm cấp Trung ương được tổ chức tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - quê hương Bác Hồ kính yêu. 

Ngày hội với sự tham gia của 5.000 thầy thuốc trẻ và dự kiến sẽ khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 70.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; tuyên truyền về phòng chống ung thư 10.000 người dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 20.000 đơn vị máu. Ngoài ra, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức ít nhất 01 ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng.

 

Toàn cảnh buổi họp báo

Phát biểu tại Ngày hội, anh Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Ủy viên thường trực Ban chỉ huy Ngày hội cho biết nét mới trong công tác tổ chức năm nay là Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013 được tổ chức chỉ trong một ngày (19/05), tại hầu hết các huyện trong toàn  quốc. Và để Ngày hội tổ chức thành công , Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có công văn chỉ đạo Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố chuẩn bị địa điểm, các điều kiện về cơ sở vật chất;  phân bổ chỉ tiêu khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tới tận các cơ sở. Bộ Y tế cũng đã ban hành công văn chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố tổ chức Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013. Bên cạnh đó cũng đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng tiền thuốc và quà tặng cho bà con nhân dân. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã gửi bảng phân bổ chỉ tiêu về Ban chỉ huy Ngày hội; các tỉnh thành phố cũng đã nhận được các cơ số thuốc để phát cho bà con nhân dân tại những điểm khám bệnh…

Tại buổi họp báo, Ban chỉ huy Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013 đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến công tác tổ chức, việc cung cấp thuốc men và chất lượng khám chữa, bệnh... 

Phát biểu kết thúc buổi họp báo, anh Lò Quang Tú, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết: Thông qua Ngày hội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam mong muốn tăng cường nhận thức về chăm sóc sức khoẻ của cho nhân dân; thực hiện các chương trình, cuộc vận động của Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trong đó hướng mạnh đến các hoạt động vì an sinh xã hội, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong các tầng lớp thanh niên; tăng cường phương pháp huấn luyện cán bộ theo hình thức trực quan của tổ chức Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Từ đó, tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tại cộng đồng; tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí và uy tín của tổ chức Hội đối với thanh niên và xã hội, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Anh Lò Quang Tú đề nghị, các nhà báo, phóng viên tích cực tuyên truyền để Ngày hội lan toả trong xã hội, có nhiều người dân được thụ hưởng các chương trình hoạt động của Hội LHTN Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Dịp này, Ban chỉ huy Ngày hội cũng đã công bố các nguồn lực do các đơn vị đồng hành, tài trợ cho công tác tổ chức. Tổng kinh phí thuốc và quà tặng lên tới hơn 2,5 tỷ đồng.Các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình

33-(1).jpg

44-(1).jpg

Năm 2011, vào dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu, 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” trên phạm vi toàn quốc từ ngày 04/05 đến ngày 18/05. Hành trình với sự tham gia của 3.560 thầy thuốc trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc; khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 68.406 người dân, mổ mắt miễn phí cho 1.000 người già, vận động hội viên, thanh niên hiến, tiếp nhận 12.000 đơn vị máu; tập huấn cho 2.500 giáo viên các trường mầm non, tiểu học về sơ cấp cứu cơ bản, tặng trang thiết bị cho 10 trạm y tế khó khăn tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, tủ thuốc cho bộ đội Trường Sa. Với ý nghĩa xã hội rộng lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, Hành trình đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận xác lập 02 kỷ lục Việt Nam là hành trình có số người dân được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí nhiều nhất; có số thầy thuốc trẻ tham gia nhiều nhất.
Năm 2012, “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” được phát động trong dịp chào mừng kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hành trình được triển khai trong cả nước từ tháng 7 đến  tháng 12, tập trung vào 69 huyện nghèo nhất toàn quốc và ngư dân các xã bãi ngang ven biển với chuỗi các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 100.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; khám tầm soát ung thư cho 10.000 người dân, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 10.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng; hiến máu tình nguyện.

Hoàng Long

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo