Hình ảnh xúc động về tình mẹ con tại Ngày hội nhân ái 2013

Cập nhật lúc : 29/05/2013 14:54

Ân cần dìu mẹ đi trong nắng trưa, trìu mến chăm sóc mẹ từng phút từng giây trước giờ phẫu thuật, thủ thỉ trò chuyện để mẹ vui, dù biết có thể mẹ không còn nghe rõ, nhìn rõ được nữa… đó là niềm hạnh phúc, niềm tự hào của những người con đưa mẹ già đi khám bệnh trong chương trình Ngày hội nhân ái 2013 tại Nam Đàn, Nghệ An

Khó đi con đỡ mẹ đi

Nghe tin có đoàn thầy thuốc Trung ương về xã mình khám bệnh, phát thuốc và phẫu thuật bệnh về mắt miễn phí, họ khấp khởi đưa cha mẹ già tới xem “thực hư thế nào”.

Gương mặt mướt mồ hôi nhưng luôn tươi rói nụ cười, chú Trần Văn Bình (58 tuổi – Nam Đàn, Nghệ An) cẩn thận đưa chiếc khăn lên lau mồ hôi cho mẹ là bà Chu Thị Nhỏ. Một tay chú bế đứa cháu nội 5 tuổi hiếu động, không lúc nào chịu ngồi yên. Bà Nhỏ ngồi yên lặng bên con trai, nghe đứa chắt nội vòi vĩnh, mè nheo, tí tách đủ chuyện.

xúc động, ngày hội nhân ái, bác sĩ tình nguyện

xúc động, ngày hội nhân ái, bác sĩ tình nguyện

“Khó đi con đỡ mẹ đi” - Anh em chú Trần Văn Bình phấn khởi đưa mẹ đi mổ mắt.

Ngoài đôi mắt hầu như không nhìn thấy gì do bị đục thủy tinh thể thì bà vẫn còn rất minh mẫn, mạnh khỏe lắm. Từ ngày mắt bị mờ, đã nhiều lần các con đưa bà đi khám, chữa. Chú Bình và các anh chị em trong gia đình đã đưa mẹ ra BV Mắt Nghệ An nhưng “người ta bất lực”. Để chữa trị, họ khuyên đưa bà ra Hà Nội hoặc vào Sài Gòn, nhưng mặc các con thuyết phục, bà không đi, phần vì sợ tuổi cao sức yếu, phần vì không muốn xa quê hương, xứ sở.

“Nay nghe có đoàn Trung Ương, tổ chức khám, phẫu thuật, tôi mừng lắm. Cả một đời mẹ đã vất vả với đàn con, nay về già các con cháu sum vầy đông đủ mà bà không trông thấy được thì tội…” - chú Bình trầm ngâm chia sẻ.
Bà Nhỏ có một gia tài khổng lồ mà nhiều người ở tuổi bà hẳn sẽ “ghen tị” với 7 người con, 20 người cháu và 10 đứa chắt. Quan trọng là các cháu con đều ngon ngoãn, hiếu thảo.

Ngày trước nhà nghèo lắm, bà tảo tần nuôi nấng các con. Lớn lên, chúng đi tứ xứ làm ăn, xây dựng gia đình, nhưng đến lúc đầu hai thứ tóc thì chẳng ai bảo ai, lần lượt về lại quê hương, về với mẹ. Bà khoe con cháu đầy nhà, mỗi lần Tết đến là phải dựng rạp để có đủ chỗ ngồi ăn uống, đoàn tụ, dù nghèo nhưng vui.

xúc động, ngày hội nhân ái, bác sĩ tình nguyện

Được các bác sỹ đồng ý phẫu thuật ngay tại quê nhà, bà vừa mừng, vừa lo. Đôi chân già run run phải tựa vào con trai. Bà không biết rằng nhiều người trông theo bà thầm ngưỡng mộ: Hai anh con trai một đứa đầu bạc, một đứa đầu hai thứ tóc ân cần đỡ mẹ, bế mẹ lên xe, từ cử chỉ, lời nói đều trìu mến đầy yêu thương.

Những tâm nguyện đẹp

Bà Lê Thị Em – 84 tuổi được con gái là cô Nguyễn Thị Thuận (56 tuổi) đưa đi khám mắt. Đã mấy năm nay, mắt bà nhòa, tai bà lãng, bà không còn nghe, nhìn được nữa. Các con thương bà lắm, muốn đưa bà vào Sài Gòn chữa trị nhưng bà sợ đường sá xa xôi, thà chịu ngồi một chỗ chứ không chịu đi. May sao, có đoàn bác sĩ từ thiện tới đây, các con bà mừng rỡ đi đăng kí khám cho mẹ.

xúc động, ngày hội nhân ái, bác sĩ tình nguyện

Cô Nguyễn Thị Thuận rạng ngời bên người mẹ 84 tuổi
 
“Từ ngày ông mất, bà càng như cái bóng, mắt kém nên không làm gì được nữa, nhà cửa cũng buồn hiu. Nhà có ba chị em, vì nghèo nên một anh con trai đã phải vào Đắc Lắc làm ăn sinh sống, chúng tôi là con gái, thương mẹ mà không biết làm chi giúp mẹ. Nguyện vọng lớn nhất của tôi là bà được mạnh khỏe, để được tới ngày các cháu ngoại dựng vợ gả chồng”.. . – cô Thuận tâm sự.

Trong cái nắng miền Trung như đổ lửa, côThuận dịu dàng ôm lưng mẹ, để bà tựa vào nghỉ trong lúc chờ đợi. Người mẹ không nghe được con nói gì, nhưng như cũng hiểu, bà hiền từ mỉm cười.

Cũng trăn trở vì đôi mắt mẹ già cứ mỗi ngày một mờ đi, bác Nguyễn Đậu Võ (54 tuổi) không ít lần đưa mẹ là bà Trần Thị Ron (87 tuổi) đi khám xét nhiều nơi, thậm chí ra Hà Nội để khám chữa.

“Nhưng bà khái tính lắm, nghe người ta bảo mổ mắt có thể bị mù hẳn, nên bà lo, bà không chịu cho mổ. Có lần nằm lên bàn mổ rồi nhưng bà lại nằng nặc đòi về, các con không dám trái lời” – chú Võ phân trần.

Lần này có chương trình mổ mắt ngay gần nhà nên bác Võ đã ngọt nhạt thuyết phục mẹ.

“Tôi chỉ cầu mong cho mắt bà được sáng hơn một chút, để bà ở với con cháu, thêm ngày nào khỏe mạnh, thông thái là yên vui ngày ấy” – chú Võ chia sẻ.

xúc động, ngày hội nhân ái, bác sĩ tình nguyện

Các bác sĩ khám và mổ mắt miễn phí cho các cụ già ở Nam Đàn – Nghệ An
  
Những tâm nguyện đẹp đẽ của những tấm lòng hiếu thảo như của bác Võ, chú Bình, cô Thuận… đều được đền đáp xứng đáng trong “Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” diễn ra tại Nam Đàn, Nghệ An. Mẹ của các cô chú và hơn 100 người cao tuổi khác ở địa phương đã được mổ mắt miễn phí.

Với đội ngũ 1.000 tình nguyện viên đến từ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cùng các y, bác sỹ thuộc các bệnh viện Mắt TƯ, Bệnh viện K…, ngày hội còn tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa như: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 lượt người dân trên địa bàn; tặng quà cho 10 gia đình chính sách và người có công xã Kim Liên (Nam Đàn); huy động hơn 200 ĐVTN, giáo viên các trường tiểu học, THCS trên địa bàn Kim Liên hiến máu tình nguyện và tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống bệnh tay chân miệng cho học sinh các trường THCS…

Theo Vietnamnet


10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo