GIA TĂNG PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Cập nhật lúc : 06/06/2016 10:11

 GIA TĂNG PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ
 
HỌ VÀ TÊN: NGUYỄN THỊ CÚC
CÔNG TÁC TẠI: TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
 
I.TÌNH HÌNH UNG THƯ TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Bệnh ung thư đang là vấn đề quốc gia có ảnh hưởng mạnh mẽ tới xã hội và kinh tế Việt Nam khi người mắc ung thư đang gia tăng. Trong khi đó chi phí điều trị cho căn ệnh nan y này lại vô cùng tốn kém. Bệnh trở thành nỗi ám ảnh của mọi người, mọi lứa tuổi, mọi vùng miền, không kể giàu nghèo.
 
Thực trạng ung thư trên thế giới:

Trong khi đó, theo dữ liệu trên trang web của Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới (WCRF), Đan Mạch với tỷ lệ mắc ung thư 338 ca/100.000 người, Pháp, Áo, Bỉ, Na Uy, Mỹ, Ireland, Hàn Quốc, Hà Lan và New Caledonia (một lãnh thổ của Pháp ở châu Đại Dương). Tại các quốc gia và vùng lãnh thổ này, tỷ lệ mắc ung thư dao động từ 280-325 ca/100.000 người. Tỷ lệ mắc ung thư ở Hàn Quốc năm 2012 là 308 ca/100.000 người. Ở Nhật, tỷ lệ là hơn 217 ca/100.000 người, xếp ở vị trí thứ 48.Puerto Rico, vùng lãnh thổ của Mỹ, đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách, với 211 ca mắc ung thư trên 100.000 dân. [2]
Trong khu vực Đông Nam Á, nước Lào (129/100.000) và Myanmar (118/100.000) về tỉ lệ tử vong do căn bệnh này. Các nước cùng khu vực có tỷ lệ chết vì ung thư thấp Thái Lan (105/100.000), Campuchia (98/100.000), Malaysia (96/100.000), Philippines (94/100.000), Brunei (84/100.000), Singapore (108/100.000), và Indonesia (106/100.000). Cũng theo WHO, 5 nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ chết vì ung thư theo xếp hạng của WHO là Armenia (230 ca/100.000 dân), Zimbabwe (210 ca/100.000 dân), và Hungary (195 ca/100.000 dân), Mông Cổ (181 ca/100.000 dân), và Serbia (180 ca/100.000 dân) [3].

Thực trạng ung thư ở việt nam
 
Theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 nghìn người mắc mới. Việt Nam đứng thứ 78 trong 172 quốc gia vùng lãnh thổ được xếp hạng, nên nước ta đứng top 2 thế giới. Theo đó, trong số 172 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng, Việt Nam đứng ở vị trí 78 với tỷ lệ chết vì ung thư là 110 ca/100.000 người. Theo thống kê, có đến hơn một nửa số bệnh nhân ung thư đi khám đã ở giai đoạn muộn (khoảng 80%), hoặc quá muộn, khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn và khó có thể chữa khỏi. 
 
Theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 người mới mắc và khoảng 50 – 70 nghìn người chết vì ung thư. Các loại ung thư thường gặp ở nam giới cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều có mức ác tính cao, phát hiện muộn, khó điều trị và tỉ lệ tử vong thường cao. Hầu hết các loại ung thư này (phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng) thường có liên quan tới những yếu tố đã được biết trước như thói quen hút thuốc lá, chế độ ăn uống, viêm gan virus…Hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước đều gặp các loại ung thư phổ biến tương tư như ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Tuy nhiên tỷ lệ này là khác nhau cho từng loại ung thư ở từng địa phương. Tại Hải Phòng, ung thư phổi chiếm vị trí số 1 với tỷ lệ mắc thô là 17,7/100.000 dân và tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 22,4/100.000 dân. Trong khi đó ở Thừa Thiên - Huế tỷ lệ mắc thô của ung thư phổi là 6,7/100.000 dân và tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 10,1/100.000 dân, nghĩa là thấp hơn so với thành phố Hải Phòng [3].
 
II. NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ
 
1. Tác nhân sinh ung thư vật lý: tia cực tím, bức xạ ion hóa
 
a. Tia cực tím: Tia cực tím có thể xuyên qua da và làm tổn thương các tế bào ung thư da [8].
 
b. Bức xạ ion hóa: Bức xạ ion hóa gây tổn thương đến chức năng của tế bào gây ung thư sau thời gian dài [9].
 
2. Tác nhân gây ung thư hóa học:
 
a. amiăng: Theo các tài liệu của WHO, các bệnh ung thư có liên quan tới amiăng trắng bao gồm là ung thư phổi, ung thư trung biểu mô (màng phổi, màng bụng, màng tim), ung thư phổi, thanh quản và ung thư buồng trứng [1].
 
b. Các thành phần của khói thuốc lá: Sử dụng thuốc lá gây ung thư phổi, họng, miệng, tuyến tụy, bàng quang, dạ dày, gan, thận, , thanh quản, thực quản, dạ dày, bàng quang, khoang miệng chịu ảnh hưởng của hút thuốc lá cũng gây ra ung thư phổi và những loại khác. [6]
 
3. Tác nhân gây ung thư sinh học:
 
Tác nhân sinh học liên quan đến ung thư chủ yếu là virus. Một vài loại ký sinh trùng và vi khuẩn cũng gây ung thư.
 
Virus Epstein - Barr: gây ung thư hàm dưới. HBV – Hepatitis B virus và HCV – Hepatitis C virus: gây ung thư gan. Virus gây u nhú: thường truyền qua đường sinh dục. Loại này được coi là có liên quan đến các ung thư vùng âm hộ, âm đạo và cổ tử cung. Ký sinh trùng: nhiễm Schistosoma:gây ung thư bàng quang, sán lá gây ung thư ống mật. Helicobacter Pylori: có liên quan đến viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và trong một số nghiên cứu có liên quan đến ung thư dạ dày. Virus human papillomavirus (HPV): là nguyên nhân gây ra các loại ung thư như ung thư cổ tử cung (UTCTC), ung thư hậu môn và một số cơ quan sinh dục khác. Ở nam, HPV gây ra các bệnh u nhú đường sinh dục. Suy giảm miễn dịch: Người có HIV dương tính có nguy cơ cao mắc Sarcome Kaposi và u Lympho ác không Hodgkin. Nội tiết tố: Điều trị thay thế estrogen để làm tang nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Tình trạng giảm nội tiết sinh dục nam làm nảy sinh nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và loại ung thư này đáp ứng khá tốt khi điều trị nội tiết [7].
 
4. Chế độ ăn uống và lối sống:
 
Sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, thực phẩm bị nhiễm hóa chất gây ung thư:
 
Thực phẩm được bảo quản bởi các hóa chất như:: axit benzoic, axit ascorbic (vitamin C), sulfur dioxit (SO2), BHA (butyl hydroxyanisol), các chất kháng khuẩn như canxi propionat, natri nitrat (NaNO3), natri nitrit (NaNO2), K2-EDTA. 
 
Sử dụng thực phẩm còn tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng gây ung thư do chứa các thành phần như: organochlorines, creosote, and sulfallate và hỗ trợ khối u phát triển như: organochlorines DDT, chlordane, and lindane. Các ung thư do nhóm này gây ra gồm ung thư mô mềm, bệnh bạch cầu ác tính; u lympho không –Hodgkin’s, bạch cầu cấp và có thể gây ung thư phổi, ung thư vú; thuốc diệt cỏ triazine còn có thể gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ. một vài nghiên cứu đã cho thấy có mối liên quan giữa thuốc trừ sâu và ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.
 
Lối sống không lành mạnh:không chủng thủy 1 vợ, 1 chồng, lạm dụng rượu bia, các đồ ăn nhanh giàu chất béo, đồ uống có ga….làm tang nguy cơ ung thư. Các gen chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ các trường hợp ung thư [7].
 
Sử dụng mỹ phẩm: trong mỹ phẩm chứa 1 số chất gây ung thư:
 
Parabens: Chất này cản trở chức năng của hormon và gây ung thư vú. DEA, gồm cocamide DEA và lauramide DEA (Hoá chất cùng nhóm: MEA và TEA): Chất này có thể phản ứng gây tạo ra chất nitrosamine gây ung thư gan và tiền ung thư da và tuyến giáp. BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene): có thể gây ung thư và cản trở chức năng của hormon. Thuốc nhuộm từ nhựa than đá: Hãy nhìn thành phần PPHENYLENEDIANINE trong thuốc nhuộm tóc và màu nhuộm. Chất này tiềm ẩn nguy cơ ung thư hạch bạch huyết (ung thư hệ bạch huyết). Formaldehyde, hương liệu tổng hợp, Petrolatum, Dầu khoáng (Độc hại nhất khi được tinh lọc kém, dioxin: là nguyên nhân gây ung thư. Kim loại nặng: Chì, Thủy ngân, Cadmium, Asen, Nickel (kẽm) và nhiều loại khác: có thể tích trữ trong cơ thể một thời gian dài và đựơc biết đến là nguyên nhân gây nên ung thư. Arsenic: Việc phơi nhiễm lâu dài qua đường tiêu hóa cũng có thể gây ung thư da. Nickel: Metallic nickel và hợp kim được phân định là chất có thể gây ung thư cho người. Talc: là nguyên nhân chính gây ung thư buồng trứng. Thạch tín: hấp thụ hóa chất độc hại này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và tổn thương da. BPA: gây rối loạn nội tiết và có thể gây ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. [4]
 
III. GIẢI PHÁP PHÒNG TRÁNH UNG THƯ VÀ NGĂN CHẶN UNG THƯ TIẾN TRIỂN:
 
Phòng tránh và ngăn chặn ung thư cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư, phòng tránh ung thư khi loại bỏ được các nguyên nhân gây ung thư, tuy nhiên để phòng tránh được ung thư tôi đưa ra các giải pháp chính như sau:
 
1. Tăng cường công tác truyền truyền thông giáo dục sức khỏe: để nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh ung thư: các tác nhân gây ung thư, cách phát hiện bệnh ung thư? cách phòng tránh ung thư? tầm quan trọng của việc quan tâm đến sức khỏe của bản thân, khám sức khỏe định kỳ? 
 
Hiện nay công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh ung thư chưa thật sự hiệu quả, còn sơ sài, chưa sâu sát thực tế, nhiều người dân còn mơ hồ chưa có ý thức bảo vệ sức khỏe phòng tránh ung thư. Công tác truyền thông phân chia thành 4 nhóm đối tượng chính:
 
a. Thanh niên, học sinh, sinh viên (Là đối tượng năng động, cập nhật tốt các thông tin, nhiều thời gian lướt we, face, nhưng ít quan tâm đến bệnh ung thư): Tuy nhiên truyền thông cho đối tượng này vô cùng quan trọng vì là kênh truyền thông khá hiệu quả cho gia đình, giúp người thân trong gia đình quan tâm tới sức khỏe, đi khám sức khỏe. Truyền thông như thế nào để đạt hiệu quả:
 
Hiệp hội phòng chống bệnh ung thư cần thiết lập trang facebook, trang web riêng phối hợp với bộ giáo dục đào tạo thông báo đến các đối tượng học sinh sinh viên, đề nghị các đối tượng trên cần cập nhật facebook và trang web về bệnh ung thư. Các bài viết đăng được cập nhật theo tuần và không quá dài dòng, cần ngắn gọn, súc tích, đưa hình ảnh mang tính chất sốc và thực tế. Đặc biệt có phần hỏi đáp và hàng tháng sẽ gửi câu hỏi và có phần thưởng. Thành lập câu lạc bộ sức khỏe trong các trường học, cán bộ y tế học đường đóng vai trò quan trọng trong duy trì câu lạc bộ này. 
 
b. Phụ nữ, các bà nội trợ (Là đối tượng trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho gia đình): Tuyên truyền cho đối tượng này rất quan trọng vì là dối tượng vô cùng quan tâm đến ung thư và vì cách lựa chọn thực phẩm, cách chế biến ảnh hưởng rất lớn đến việc gia tăng nguy cơ ung thư nhưng cũng góp phần trong điều trị ung thư. Truyền thông như thế nào để đạt hiệu quả?
 
Phổ biến trang web và facebook của hiệp hội phòng chống ung thư qua các cuộc họp tổ dân, khu phố, họp phụ nữ, qua cơ quan, công ty để họ nắm được và tham gia. Đối tượng này quan tâm tới các bài viết mang tính chỉ dẫn cụ thể về cách lựa chọn thực phẩm, cách chế biến, kết hợp thực phẩm đảm bảo an toàn. Cách chăm sóc người bệnh ung thư, các bài thuốc dân gian phòng và chữa bệnh ung thư, tiến bộ y học về điều trị ung thư, phân tuyến chẩn đoán ung thư. Phổ biến kênh truyền hình, thời gian phát sóng chuyên mục sức khỏe về bệnh ung thư.
 
c. Đối tượng người cao tuổi (Là đối tượng có nhiều thời gian và quan tâm đến sức khỏe nhưng ít sử dụng được các công nghệ hiện đại như facebook, trang web). Đây là kênh truyền thông quan trọng. Truyền thông thế nào để đạt hiệu quả?
 
Truyền thông qua câu lạc bộ sống vui sống khỏe, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về bệnh ung thư, thông báo lịch phát sóng chuyên mục sức khỏe về ung thư.Thành lập các câu lạc bộ dưỡng sinh.
 
d. Đối tượng người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩn, sản phẩm có chất gây ung thư, chất cẩm sử dụng trong sản xuất kinh doanh (là đối tượng khó truyền thông): Truyền thông thế nào để đạt hiệu quả?
 
Tổ chức lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm mỗi năm 1 – 2 lần, truyền thông qua lớp tập huấn này: về mức xử phạt, hình thức xử phạt, danh mục các chất cấm trong sản xuất, chế biến, nguy cơ khi sử dụng các sản phẩm có chất đó, đồng thời lồng ghép truyền thông đây là đối tượng quan trọng cần đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện ung thư do thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại.
 
Truyền thông qua hình thức phát tờ rơi, áp phích, báo, đài, ti vi, loa truyền thanh về vấn đề này.
 
d. Các hình thức truyền thông chung vẫn đạt hiệu quả:
 
Đài truyền thanh truyền hình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác truyền thông, đưa các hình ảnh cụ thể, cập nhật tin tức mới nhất về các bệnh ung thư và nguy cơ gây ung thư, cách phòng tránh như thế nào?
 
Cần có chuyên mục bệnh ung thư trên vtv2 hoặc vtv3: chuyên mục này sẽ mời bác sỹ điều trị ung thư từ các bệnh viện lớn trả lời thắc mắc trực tuyến qua câu hỏi trực tiếp tại trường quay hoặc qua điện thoại về các bệnh ung thư. Mỗi tuần một chủ đề bệnh. Nội dung chính của chương trình nêu được tình hình mắc bệnh ung thư đó, nguyên nhân, hướng điều trị, cách phòng tránh, phổ biến cách điều trị theo đông y và tây y, cách chăm sóc hiệu quả người bệnh khi bị bệnh ung thư đó. Những bệnh ung thư nào có vắc xin phòng bệnh, địa chỉ tiêm phòng các vắc xin đó.
 
Cần có chuyên mục lựa chọn thực phẩm sạch, lựa chọn hàng hóa chính hãng, phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đặc biệt cần công bố rộng rãi danh mục các chất gây ung thư, các chất đó có ở đâu để phòng tránh. Đồng thời khuyến cáo người dân đi khám tầm soát ung thư định kỳ
 
Tờ rơi, áp phíc, băng zôn cũng là phương tiện truyền thong đóng vai trò quan trọng vì dễ dàng tiếp cận mọi đối tượng. Cần truyền thông theo chủ đề.
 
Tóm lại: người dân đang đứng giữa sự tiến thoái lưỡng nan, ăn thì chết vì độc, không ăn thì chết vì đói. Vậy thì chỉ có một cách là thay đổi nhận thức dẫu chậm mà chắc, cả về nhận thức của người làm ra sản phẩm và người tiêu dùng sản phẩm đó. Công tác truyền thông cần nhấn mạnh đến ý thức của người dân. Không có gì hiệu quả hơn là tự mình bảo vệ chính mình. Nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong chọn lựa thực phẩm. Bên cạnh việc cần thường xuyên theo dõi thông tin trên báo, đài, ti - vi để nắm tình hình, thì việc chủ động lựa chọn thực phẩm sạch và kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn. Người dân khi biết các nguyên nhân gây ung thư, các biện pháp phòng tránh, các tiến bộ y học về phát hiện và điều trị ung thư, định kỳ tầm soát ung thư hợp lý thì người dân cần hành động để bảo vệ chính bản thân, người thân trong gia đình phòng tránh được bệnh ung thư một cách hiệu quả. 

2. Hành lang pháp lý, chính sách của nhà nước về bệnh ung thư:
 
a.Xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm: sử dụng chất gây ung thư trong sản xuất, chế biến:
 
Tạo hành lang pháp lý để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Có như vậy chúng ta mới bảo vệ được sức khoẻ con người về trước mắt và lâu dài. Tuy nhiên pháp luật Việt Nam hiện tại đang quá mỏng trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi đó vấn đề này đang là vấn nạn của Quốc gia. Cần thiết phải:
 
Có chính sách thiết thực: 
 
Hình thức sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến cũng xem như tội danh giết người thầm lặng, song song với phạt tù cần xử phạt hành chính. Luật pháp cần quy định mức phạt cho đối tượng cố tình sử dụng chất cấm, chất gây nguy cơ ung thư trong sản xuất, kinh doanh, chế biến. Cần xây dựng luật cụ thể và nghiêm minh trong áp dụng luật. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết và triệt để hơn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm. Hãy thương người dân, cần có luật pháp nghiêm minh, đừng bao che, đừng nhận hối lộ, đừng vì tiền mà mờ mắt, đừng vì ích kỷ mà tự giết chết bản thân, gia đình và người dân đáng thương. Cần lắm quyết đoán của các nhà lãnh đạo, cần lắm tình thương của các nhà lãnh đạo, dừng bị mua chuộc. cần hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu: đất nước Việt Nam của dân, do dân, vì dân.
 
Cấm từ nguồn cung và sử dụng: Tìm ra nguyên nhân các chất cấm, các chất có nguy cơ gây ung thư lại tràn lan trên thị trường Việt Nam? lấy nguồn cung cấp từ đâu?cơ sở nào sản xuất, phân phối các chất cấm đó? : tại sao lại sử dụng chất đó? Có lợi ích gì? Có biết chất đó là chất cấm hay không?ai là người tiếp tay, giới thiệu sử dụng chất này? Ai là người phải chịu trách nhiệm khi các chất cấm đó đưa vào thị trường? phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu và người liên đới, quy trách nhiệm cho phân phối? không dừng lại ở phạt hành chính mà phải phạt tù, quy định hình thức phạt cụ thể? Tội danh của những kẻ giết người thầm lặng, của những kẻ bao che, Ai phải chịu trách nhiệm về vấn nạn thực phẩm như trên, cần phải đánh vào trách nhiệm người đứng đầu từ cao xuống thấp, tiếp tay cho hình thức này cần có mức phạt như mức án của tội danh giết người. 
 
Cấm loại hình kinh doanh bán rong thực phẩm vì đây là là loại hình dễ đưa các thực phẩm kém chất lượng đến người tiêu dùng nhất.
 
Chỉ còn cách tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt. Cần tăng cường chức năng, ý thức của người trực tiếp tham gia công tác kiểm tra, giám sát đó. Phối hợp với các cơ quan truyền thông trong vấn đề này.
Xử phạt những trường hợp đưa các chất thải chưa được xử lý ra môi trường gây ô nhiễm môi trường, độc hại cho môi trường vì ảnh hưởng đến bầu không khí, nguồn nước ngầm, tài nguyên đất, ảnh hưởng rất lớn đến nhiều thế hệ: cần xử lý nghiêm minh (kể cả công ty Việt Nam và công ty nước ngoài đóng trên địa bàn Việt Nam), phạt tiền, tước giấy phép kinh doanh, đề nghị đóng cửa, ngừng sản xuất. Điều quan trọng là phát hiện kịp thời bằng hình thức thanh tra, kiểm tra có trình độ chuyên môn, có tâm trong vấn đề này, bằng các vị lãnh đạo sang suốt, công bằng, nghiêm minh.
 
Đầu tư cho xây dựng bệnh viện chữa ung thư, bệnh viện vệ tinh chữa ung thư: đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng cao tăng cường cập nhật tiến bộ y học,tiến bộ trong điều trị ung thư, đầu tư cho cơ sở vật chất để tăng cường phát hiện sớm và điều trị ung thư. Xây dựng bệnh viện chữa ung thư cho người nghèo, có chính sách giảm viện phí, hỗ trợ cho người nghèo điều trị ung thư.
 
Thành lập trang web người tiêu dùng, trang web phản ánh vấn đề ung thư, công bố số điện thoại đường dây nóng về vấn đề này: người tiêu dùng, người dân là chủ trang web. Khi phát hiện nghi vấn về sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh, buôn bán, hay hút thuốc lá không đúng khu vực quy định hút thuốc lá, hay như tình trạng khu vực có quá nhiều người bị bệnh ung thư thì có thể thông báo qua trang web nêu ý kiến phản hồi, đưa ra đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm tra tình hình trên, tìm ra nguyên nhân, đưa ra giải pháp xử lý.
 
Tăng thuế đánh vào thuốc lá và tạo ra những khu vực không khói thuốc
 
Tăng thuế đánh vào thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu vừa làm giảm hút thuốc vừa tăng nguồn thu cho chính phủ. Tăng thuế đánh vào thuốc lá đặc biệt có hiệu quả đối với giới trẻ và những người nghèo là những người có ít tiền chi tiêu hơn những nhóm khác. Cấm sản xuất hoặc nhập các loại chế phẩm từ thuốc lá. Lời cảnh báo trên thuốc lá cần mạnh mẽ hơn như “Thuốc lá gây ra ung thư phổi”, “Thuốc lá gây ra bệnh tim mạch”, “Hút thuốc lá trong khi có thai sẽ làm tổn hại đến thai”, “Thuốc lá giết người” v.v...Kiểm soát việc trồng thuốc lá, chế biến, quảng cáo, kinh doanh thuốc lá, thúc đẩy sự hình thành chuẩn mực không hút thuốc nơi công cộng, phòng ngừa không để giới trẻ tập tành hút thuốc lá, giúp những người đã hút cai
 
a. Tăng cường đầu tư cho nghiên cứu khoa học:
 
Nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân gây ung thư, yếu tố nguy cơ gây ung thư, chất gây ung thư, tiến bộ mới trong y học về chẩn đoán và điều trị ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học cần thời gian, chất xám và tiền bạc. Cần chú trọng nghiên cứu các bài thuốc dân gian, bài thuốc y học cổ truyền trong điều trị ung thư, phương pháp điều trị ung thư mới nhắm vào mục tiêu, tiến bộ trong điều trị ung thư, phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả... Nhà nước hãy có chính sách thích đáng: ít nhất những người giỏi, các tài năng trẻ, các đề tài mang tính thiết thực, ứng dụng cao trong thực tế. Hãy có chính sách thích đáng: ít nhất những người giỏi được đãi ngộ thỏa đáng, được trả lương xứng đáng với chất xám họ bỏ ra, được tạo điều kiện cho họ nghiên cứu khoa học…..Để không còn tình trạng chất xám của Việt Nam cứ chảy đi mãi.
 
Phòng chống ung thư: Cuộc chiến của cộng đồng!Không chỉ là ngày một ngày hai mà thực hiện được vì vậy Quan trọng là cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao, là hành lang pháp lý, là ý thức người dân, đừng tự giết chính mình, giết người thân của mình, hãy đặt lương tâm, lòng thương nhân loại lên hàng đầu. Chỉ có thế tỷ lệ ung thư của Việt Nam mới giảm, để Việt Nam không phải đất nước thuộc tốp 2 trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư mà là đứng thứ 2 về đất nước xanh sạch đẹp. Điều trị ung thư không chỉ bằng thuốc mà còn bằng chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh, sử dụng các thực phẩm sạch, sống trong môi trường trong lành không ô nhiễm mới đạt hiệu quả.
 
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
 
1.Amiăng từ nguyên liệu lý tưởng đến ác mộng ung thư, 2016, sct.khanhhoa.gov.vn 
2. An Huy, Việt Nam đứng đâu trong xếp hạng ung thư thế giới, 2015, neconomy.vn
3. An Huy, Giật mình khi Việt Nam thuộc top 2 thế giới về tỷ lệ mắc Ung thư, 2016, Suckhoecuocsong.com.thư trvn
4.Bản quyền biệt dược 17 hóa chất cấm sử dụng trong ….., 2015, clariebeauty.com
5. Mai Trọng Khoa, tình hình mắc bệnh ung thư trên thế giới và Việt Nam
6. Nguyễn Thị Bạch, Báo cáo chuyên đề: độc chất hóa học môi trường, tác hại của thuốc lá, 2012. 
7. Nguyên nhân gây bệnh ung thư, benhvienthammy.com.vn
8. Tia cực tím có từ đâu, http://vietsciences.free.fr và http://vietsciences.org
9. Trương Trường Sơn, Ảnh hưởng của bức xạ ion hóa lên cơ thể người, 2010

GIA TĂNG PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Cập nhật lúc : 08/06/2016 08:44

GIA TĂNG PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ
Phan Thị Xuân Trang
Đơn vị: Trường Cao Đẳng Y Tế Đồng Nai.
 
Bài dự thi

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo