Cuối tuần ý nghĩa với Ngày hội Nhân ái năm 2013

Cập nhật lúc : 22/05/2013 17:11

Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2013), học tập và làm theo tấm gương của Bác về lòng nhân ái, yêu thương con người, cổ vũ tinh thần sống đẹp trong thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức “Ngày hội nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng” năm 2013 vào sáng ngày 19/5 tại Nhà văn hoá Thanh niên. Tham gia ngày hội, các bạn không chỉ hiến máu mà còn tham gia nhiều hoạt động thiết thực, có thể góp nhặt cho bản thân mình hành trang kỹ năng sống thật bổ ích.

Lễ khai mạc Ngày hội có sự tham dự của anh Tăng Chí Thượng – Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam; chị Trần Kim Yến – Phó Ban Dân vận Thành ủy.
 
 
Nhóm Giai điệu xanh biểu diễn tiết mục văn nghệ tại ngày hội
 
Xác lập kỷ lục về Ngân hàng máu sống

Khu vực đăng ký tham gia Câu lạc bộ Máu dự bị luôn nhộn nhịp người. Các tình nguyện viên của Câu lạc bộ phải làm việc hết công suất mới hướng dẫn và tiếp nhận hết những đơn đăng ký của các bạn đoàn viên thanh niên. “Số lượng người đăng ký tham gia Câu lạc bộ máu dự bị nhiều nhất trong 1 ngày- 2000 người” và “Số lượng người đăng ký tham gia Câu lạc bộ máu hiếm nhiều nhất trong 1 ngày -200 người” là hai là hai kỷ lục được đặt ra cho ngày hội này.
 
 
Khu vực đăng ký tham gia Câu lạc bộ máu dự bị tấp nập người.
 

Tôn vinh 33 cá nhân hiến máu nhiều lần
 
CLB Hiến máu dự bị tập hợp danh sách những người đăng ký sẵn sàng cho máu của mình bất kỳ lúc nào, trường hợp nào mà bệnh nhân cần máu nhưng ngân hàng máu dự trữ không đủ cung cấp. Bạn Hồng Trúc (học sinh trường THCS Trần Danh Ninh) chia sẻ: “Mình chưa bao giờ hiến máu cả, nhưng hôm nay, mình đã mạnh dạn đăng ký tham gia vào Câu lạc bộ Máu dự bị. Mình biết hành động này sẽ rất có ý nghĩa, tạo niềm vui cho mình và có thể đem sự sống cho người khác. Mình sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào Câu lạc bộ cần”.
 
 
Bạn Hồng Trúc và anh Dương Hiển Tuấn rất vui sau khi đăng ký tham gia CLB hiến máu
 

Ban tổ chức trao cờ cho đội hình tình nguyện
 
Anh Dương Hiển Tuấn (Bí thư Đoàn phường 8, quận 8) chia sẻ: “Tôi đã cổ vũ và khích lệ các đoàn viên đơn vị mình tham gia vào câu lạc bộ hiến máu. Tôi cũng cho các em hiểu ý nghĩa của hành động tốt đẹp này, và giải thích rằng việc hiến máu không hề gây nguy hại đến sức khỏe của bản thân nếu làm đúng hướng dẫn. 15 đoàn viên của đơn vị tôi tham gia ngày hội hôm nay đều đã là thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị rồi đấy!”.

Dinh dưỡng cho trẻ mùa nắng nóng

Song song với hoạt động đăng ký hiến máu cứu người, diễn đàn tư vấn “Dinh dưỡng cho trẻ mùa nắng nóng” cũng được diễn ra tại Phòng trưng bày Nhà văn hóa Thanh niên. Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Thị Ánh Tuyết (Giảng viên bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ trong mùa nắng nóng. Thời tiết oi bức, trẻ sẽ bị mất nước, mất các chất điện giải, ăn không ngon miệng dẫn đến chán ăn, sụt cân nhanh chóng và ảnh hưởng đến tăng trưởng. Trái lại, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ tăng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và có khả năng vượt qua bệnh tật cao. 
 
 
Diễn đàn tư vấn dinh dưỡng cho trẻ mùa nắng nóng
 
Thấy được tầm quan trọng đó, các học viên tham gia diễn đàn đều mong muốn biết được cách có được một thực đơn phù hợp. Bác sĩ Ánh Tuyết cho biết, nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý cho trẻ mùa nắng nóng là đủ nước, đủ bữa, chú trọng ăn rau xanh, trái cây, sữa… Ngoài ra, có thể giúp trẻ chống chọi với cơn nóng, tránh rôm sảy, mẩn ngứa bằng cánh cho bé ăn bổ sung bằng những bữa ăn bổ mát như: chè hạt sen, sữa, sữa chua, bánh flan... Đặc biệt, cần có đủ bữa ăn cho trẻ, không nên gây xáo trộn chế độ ăn dù đi du lịch, đi chơi xa dịp nghỉ hè.

Giúp giáo viên biết sơ cấp cứu

Tại hội trường lầu 3 Thành Đoàn cũng diễn ra buổi tập huấn phương pháp sơ cấp cứu cơ bản cho giáo viên thu hút gần 400 người tham dự. Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến (Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1) và bác sĩ Nguyễn Duy Long (Bí thư Đoàn Bệnh viện Nhi Đồng 1) đã chia sẻ những kỹ thuật cơ bản để có thể sơ cứu khi trẻ em gặp nguy hiểm.
 
 
Tập huấn phương pháp sơ cấp cứu cơ bản
 
Những trường hợp cần được sơ cứu ngay là bị ngạt nước, có dị vật đường thở, bị phỏng, điện giật, bị sặc sữa/bột, uống nhầm chất độc hại, bị ong đốt, rắn độc cắn,… Ở mỗi trường hợp cụ thể, các bạn được hướng dẫn cách tiếp cận nạn nhân an toàn và cách sơ cứu cho nạn nhân qua cơn nguy hiểm. Để các bạn dễ hình dung, bác sĩ đã thực hành luôn trên hình nộm được chuẩn bị sẵn.
 
 
Các bức tranh cổ động đẹp với những thông điệp ý nghĩa
 
Khi trẻ bị phỏng, cần đưa trẻ ra khỏi lửa, nguồn nhiệt, làm nguội vết phỏng, cởi quần áo cháy/dính hóa chất và dội nước sạch vết phỏng rồi thoa thuốc Pommade Silver Sulfadiazine, đắp băng gạc vô trùng hoặc vải sạch; chứ không nên bôi kem đánh răng vào vết phỏng như nhiều người vẫn hay làm. Tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng hầu hết các giáo viên tham gia đều có thể nắm bắt được kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu khi trẻ bị tai nạn.
 
 
Ngoài ra, tại Ngày hội còn diễn ra các hoạt động sôi nổi như: thi vẽ tranh cổ động hiến máu, triển lãm bài viết kèm ảnh với nội dung “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, Hội thi tuyên truyền viên hiến máu giỏi…
 
 
Triển lãm bài viết kèm ảnh với nội dung “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”
 
Ngày hội nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng là ngày hội của những con người có tấm lòng yêu thương, biết sẻ chia vì công đồng. Ngày hội cũng góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về tính nhân đạo của công tác hiến máu, tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.
 
Tại Ngày hội, Trung tâm Hiến máu nhân đạo  Thành phố đã tiếp nhận 108 ca hiến máu; Ban thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố đã tặng giấy khen tuyên dương 33 cá nhân tích cực hiến máu nhiều lần (từ 20 – 48 lần); Ngày hội đã thu hút hơn 2.000 hội viên, thanh niên tham gia, trong đó có 2.000 cá nhân đăng ký tham gia CLB máu dự bị, 130 cá nhân đăng ký tham gia CLB máu hiếm.

Kết quả cuộc thi tuyên truyền viên hiến máu giỏi: giải 1 (Quận Bình Thạnh), Giải 2 (Quận 1 và Quận Thủ Đức), Giải 3 (Quận 11, Quận 12, Huyện Hóc Môn), Giải khuyến khích (Quận 3, Quận 4, Quận Tân Bình, Huyện Củ Chi).

Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động ý nghĩa hiến máu: Giải nhất (Huyện Củ Chi), Giải nhì (Quận 11, Quận Bình Tân), Giải ba (Quận 9, Quận Thủ Đức, Quận Bình Thạnh), Giải khuyến khích (Quận 8, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Huyện Bình Chánh).

Bên cạnh đó, Hội Thầy thuốc trẻ với 110 Bác sĩ và điều dưỡng của các Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quận 2 và Viện Pastuer đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại 6 điểm: xã Tân Kiên, xã Tân Túc – Huyện Bình Chánh, xã đảo Thạnh An – Huyện Cần Giờ, Phường Tân Phú – Quận 7, xã Hiệp Phước-xã Phước Kiểng – Huyện Nhà Bè.

5 đội hình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng đã thăm và tặng 235 phần quà cho các em ở các nhà mở, mái ấm trên địa bàn Thành phố.
 

Thành Đoàn HCM

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo