CÁC BIỆN PHÁP GIÚP NÂNG CAO VIỆC PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Cập nhật lúc : 15/06/2016 14:23

ĐỀ TÀI
CÁC BIỆN PHÁP GIÚP NÂNG CAO VIỆC PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ
 
Hiện nay, sự phát triển của Y học tuy đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và các số liệu nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư từ những năm 1980 đến 2007 có xu thế giảm rõ rệt, tuy vậy ung thư vẫn là vấn đề Y tế lớn đối với nhân loại và đồng thời cũng là thách thức đối với Y học. Mỗi năm thế giới có thêm khoảng 12,7 triệu trường ung thư mới mắc được phát hiện và 7,6 triệu bệnh nhân tử vong do ung thư. Tổ chức Y tế thế giới và chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã có nhiều chuơng trình Y tế thiết thực nhằm cải thiện tình trạng bệnh lý ung thư, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn.Theo Phó giáo sư Trần Văn Thuấn (Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư), hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn, với nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến công đoạn chữa trị gặp nhiều khó khăn.
 
Vì vậy việc chẩn đoán sớm rất cần thiết để tăng hiệu quả và giảm đáng kể chi phí điều trị cho người bệnh. Một số loại ung thư khi khám sàng lọc phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm không những tăng cao hiệu quả điều trị mà còn giảm được chi phí trong quá trình điều trị bệnh. Do đó việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư là 1 việc tối quan trọng trong công cuộc chiến đấu với bệnh ung thư hiện nay.
 
Đối với từng loại ung thư thì có những phương tiện và biện pháp sàng lọc mang lại hiệu quả như sau.
 
Ung thư vú: Là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Bệnh có thể chữa khỏi 100% nếu phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Phụ nữ từ 20 tuổi trở lên, hàng tháng nên tự khám vú sau khi sạch kinh 5 ngày.
Bạn có thể tự khám vú bằng cách quan sát, sờ nắn vú của mình. Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú như có khối u không đau ở ngực, thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú, núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại, làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc lún xuống, có nếp gấp, có hạch ở hố nách.
 
Khi có những dấu hiệu trên chưa chắc bạn đã bị ung thư vú, tuy nhiên cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên khám định kỳ tại các chuyên khoa 1-3 năm một lần. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần định kỳ chụp X-quang tuyến vú.
 
Ung thư buồng trứng: cũng là một loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Nếu nhận thấy có các dấu hiệu trướng bụng, đau lưng và lan tới vùng xương chậu, hay đau khi quan hệ tình dục, đặc biệt khi các dấu hiệu này kéo dài, phụ nữ nên đi khám ngay để phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Một số phương pháp chẩn đoán phổ biến hiện nay là xét nghiệm sinh hóa CA 125, AFP, hay siêu âm, kiểm tra khung chậu, chụp CT...
 
Ung thư đại - trực tràng: có xu hướng tăng mạnh ở nước ta trong những năm gần đây. Có thể phát hiện bệnh sớm bằng cách xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, soi toàn bộ đại tràng... Trong khi soi, nếu phát hiện tổn thương, nghi ngờ ung thư hoặc tiền ung thư, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết. Những người từ 50 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm này.
 
Ung thư da: Đây là loại ung thư dễ chẩn đoán bằng mắt thường, có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Để phát hiện sớm, mọi người có thể tự quan sát toàn bộ da cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, tốt nhất là sau mỗi lần tắm.
 
Những biểu hiện của bệnh gồm vết loét dai dẳng, thỉnh thoảng chảy máu, nổi cục có thể ở vùng da bị sừng hóa do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, một vết đốm đỏ nhạt kéo dài dai dẳng với xước trợt nhẹ... Một loại ung thư da là ung thư hắc tố có liên quan đến nối ruồi. Cần lưu ý các dấu hiệu như thay đổi về màu sắc, kích thước, hình dáng, đường viền, bề mặt các nốt ruồi...
 
Để phát hiện sớm ung thư da, bạn nên khám định kỳ 3 năm một lần ở tuổi từ 30 trở lên và khám hàng năm sau tuổi 40.
 
Ung thư tuyến giáp: Khi phát hiện khối u hoặc khối hạch ở cổ nên đi khám. Có một số trường hợp không biểu hiện gì cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nếu có một trong những biểu hiện bất thường như: khối u ở cổ hoặc thấy cổ to ra, đau ở vùng trước cổ, khan tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài, khó thở hoặc ho kéo dài thì nên đi khám ngay. Bạn nên tự khám cổ 2 lần trong một năm để xem có khối u nào ở cổ hay không…
 
Việc điều trị bệnh ung thư một cách hiệu quả nhất phải phối hợp nhiều yếu tố : đánh giá chính xác giai đoạn, tình trạng sức khỏe người bệnh, các bệnh phối hợp kèm theo để lựa chọn ra những phác đồ điều trị có hiệu quả nhất. Phương pháp điều trị bệnh ung thư là phương pháp điều trị đa mô thức kết hợp giữa phẫu thuật, hóa chất, tia xạ với điều trị đích. Tùy từng loại bệnh ung thư, tùy từng giai đoạn mà ta lựa chọn phương pháp điều trị nào trước cho có hiệu quả cao nhất, giảm tải các biến chứng do quá trình điều trị nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
 
Hiện nay, do nền y học phát triển một cách mạnh mẽ nên công cuộc chống bệnh ung thư có thêm 1 loại vũ khí mới là phương pháp điều trị đích trong các bệnh ung thư. Bằng việc xét nghiệm có độtbiến gen (đã được thực hiện nhiều năm qua tại Hà Nội và TP HCM), bệnh nhân nhận được 1 phương pháp điều trị mới là thuốc điều trị đích. Mặc dù giá thành của phương pháp điều trị này còn khá cao so với mức sống chung của xã hội Việt Nam nhưng đây hứa hẹn là 1 phương pháp điều trị có hiệu quả cao và nâng cao được chất lượng cuộc sống hơn so với điều trị bằng hóa trị liệu.

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo