5.000 thầy thuốc trẻ sẽ tham gia Ngày hội Nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng 2013

Cập nhật lúc : 13/05/2013 09:07

(CTG) Chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2013), Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng năm 2013 trên phạm vi cả nước vào ngày 19/05 tới đây, với nhiều nội dung thiết thực, cụ thể nhằm chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Phóng viên Cổng tri thức Thánh Gióng có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Bá Tĩnh, Uỷ viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam xung quanh công tác tổ chức Ngày hội.
 
 1-(1).jpg

Anh Nguyễn Bá Tĩnh

PV: Xin anh cho biết những nét khái quát nhất về Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng năm 2013?

Anh Nguyễn Bá Tĩnh: Từ năm 2011, chúng tôi tổ chức hành trình "Thầy thuốc trẻ Việt Nam làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng" vào dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh nhật Bác, 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước. Chương trình kéo dài đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo đội ngũ thầy thuốc trẻ trong cả nước cùng sự đồng hành của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Kết quả, đã có sự tham gia của 3.560 thầy thuốc trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc; khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 68.406 người dân, mổ mắt miễn phí cho 1.000 người già, vận động hội viên, thanh niên hiến, tiếp nhận 12.000 đơn vị máu; tập huấn cho 2.500 giáo viên các trường mầm non, tiểu học về sơ cấp cứu cơ bản, tặng trang thiết bị cho 10 trạm y tế khó khăn tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, tủ thuốc cho bộ đội Trường Sa. Với ý nghĩa xã hội rộng lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, Hành trình đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận xác lập 02 kỷ lục Việt Nam là hành trình có số người dân được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí nhiều nhất; có số thầy thuốc trẻ tham gia nhiều nhất.

Năm 2012, chúng tôi tiếp tục tổ chức Hành trình vào dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh nhật Bác. Hành trình được triển khai trong cả nước, tập trung tại 69 huyện nghèo nhất toàn quốc và ngư dân các xã bãi ngang ven biển với chuỗi các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 100.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; khám tầm soát ung thư cho 10.000 người dân, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 10.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng; hiến máu tình nguyện.

Tiếp nối thành công của 2 lần tổ chức hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng", năm nay chúng tôi tổ chức Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng với mục đích tiếp tục thực hiện các chương trình, cuộc vận động của Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trong đó hướng mạnh đến các hoạt động vì an sinh xã hội, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong các tầng lớp thanh niên; tăng cường phương pháp huấn luyện cán bộ theo hình thức trực quan của tổ chức Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Qua đó, tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tại cộng đồng; tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí và uy tín của tổ chức Hội đối với thanh niên và xã hội, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chúng tôi tập trung vào các nội dung như: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, tặng quà cho nữ công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; tặng quà, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; tập huấn phòng chống ung thư cho nhân dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện và tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống bệnh tay chân miệng cho trẻ em.
 
1-(2).jpg

Các bác sĩ trẻ khám bệnh tại tỉnh Thanh Hóa

PV: Năm nay, công tác tổ chức Ngày hội  có điểm gì mới so với các năm trước, thưa anh?

Anh Nguyễn Bá Tĩnh: Nét mới trong công tác tổ chức năm nay đó là Ngày hội được tổ chức chỉ trong một ngày (19/05) và Thường trực Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã thành lập Ban chỉ huy Ngày hội.  Trước đó, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức 2 lớp tập huấn khám sàng lọc ung thư cho cán bộ y tế thuộc 62 huyện nghèo để phục vụ công tác tổ chức Ngày hội. Bên cạnh đó, công tác mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm nay cũng có những thuận lợi, do bảo hiểm y tế chi trả các mức như gia đình chính sách được hưởng 100%; hộ nghèo được 95% và cận nghèo cùng các đối tượng khác là 80%, như vậy đối với mỗi ca thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo sẽ phải chi trả từ 200 - 500 nghìn đồng. Chúng tôi vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ cho những bệnh nhân số tiền này. Một nét mới trong công tác tổ chức năm nay nữa là việc phân bổ chỉ tiêu khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tới các cơ sở quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Qua đó, sẽ tạo sự lan toả của Ngày hội trong nhân dân; nâng cao hình ảnh đội ngũ Thầy thuốc trẻ nói riêng và hình ảnh người thầy thuốc nói chung đối với xã hội.

Chúng tôi dự kiến sẽ có 5.000 thầy thuốc trẻ tham gia Ngày hội; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí  cho 70.000 người  dân; mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi; tuyên truyền phòng chống ung thư trực tiếp cho 10.000 người dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 20.000 đơn vị máu. Ngoài ra, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức được ít nhất 01 ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng.

PV: Anh có thể cho biết đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho Ngày hội đến đâu rồi ạ ?

Anh Nguyễn Bá Tĩnh: Đến nay, 63/63 Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố gửi bảng phân bổ chỉ tiêu cho Ban chỉ huy Ngày hội.  Một số tỉnh, thành phố đã đăng ký vượt chỉ tiêu như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lào Cai, Đồng Nai, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Cạn. Một số tỉnh có cách làm hay là chia nhỏ chỉ tiêu phân cho các huyện. Ví dụ như chỉ tiêu khám 1.000 người dân thì phân cho các huyện, mỗi huyện khám 70 – 100 người dân, chọn một huyện làm Ngày hội cấp tỉnh khám 300 – 500 người dân. Một số tỉnh ngoài những nội dung của Kế hoạch số 22 KH/TWH còn dự kiến tổ chức thêm nhiều nội dung thiết thực khác: tư vấn các bệnh mùa hè nắng nóng cho cha mẹ học sinh, khám kiểm tra thị lực, thính lực cho trẻ em, tổ chức cắt tóc cho trẻ em...

Một số tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Chỉ huy Ngày hội. Ngoài thành phần đại diện tỉnh, thành Đoàn, Hội LHTN, Hội, CLB Thầy thuốc trẻ, Hội CLB Doanh nhân trẻ tỉnh, thành phố còn có đại diện Sở Y tế, các bệnh viện, các tổ chức tài chính, các hãng Dược trên địa bàn... Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có công văn chỉ đạo Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành phố phối hợp, hỗ trợ nguồn lực, thuốc, quà tặng tổ chức Ngày hội, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng đang tích cực triển khai huy động các nguồn lực để tổ chức Ngày hội, và phân phối thuốc cho một số địa phương. Bộ Y tế cũng đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tích cực phối hợp với Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố để tổ chức Ngày hội.

Chúng tôi mong muốn thông thông qua Ngày hội, sẽ nâng cao ý thức của nhân dân trong việc chăm sóc sức khoẻ; tạo cơ hội cống hiến và rèn luyện cho đội ngũ y, bác sĩ trẻ. Đây cũng là hoạt động thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2013 với chủ đề “Chung sức trẻ hành động vì an sinh xã hội”; chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2013; lập thành tích chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

PV: Trân trọng cảm ơn anh!
 
CTG thực hiện
 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo