Phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, giảm số lượng bệnh nhân chưa được chẩn đoán hiện nay (Khoảng 3 triệu người)

Cập nhật lúc : 06/06/2016 10:13

Phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, giảm số lượng bệnh nhân
chưa được chẩn đoán hiện nay” (Khoảng 3 triệu người)

Đái tháo đường là một bệnh có tỉ lệ tăng rất nhanh. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) số người bị đái tháo đường trên toàn thế giới trong năm 1985 là 30 triệu người, đến năm 1994 lên đến 98,9 triệu và năm 2010 là 239,3 triệu.
 
Theo điều tra ở VN, tỉ lệ người dân mắc bệnh đái tháo đường trên cả nước cuối năm 2008 là 5,0%, tăng gấp đôi so với năm 2002 (2,7%). Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy số người mắc đái tháo đường tăng rất nhanh ở 4 thành phố lớn, từ 4% (2000) lên đến 7,2% (2008).
 
Bệnh đái tháo đường tuýp 2 khởi phát âm thầm, không dừng lại, bởi vậy, các bệnh nhân khi phát hiện ra mình mắc bệnh ĐTĐ thì hầu hết đã mắc bệnh từ 5-15 năm trước. Thế giới cũng đưa ra nhận định: số bệnh nhân mắc bệnh ĐTĐ được phát hiện và số mắc không được phát hiện theo tỷ lệ 50-50 - nghĩa là, khi một người đã được phát hiện mắc ĐTĐ cũng đồng thời còn một người khác chưa biết mình đang mắc bệnh. 
 
Hiện nay chúng ta không thể thử đường huyết hằng năm cho tất cả dân số, chi phí đó là quá lớn và chưa có nguồn kinh phí để thực hiện. 
 
Để gia tăng phát hiện sớm bệnh đái tháo đường chúng ta có thể thực hiện các giải pháp sau đây: 
 
1. Tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện khám sức khỏe hàng năm đều phải thử đường huyết. Kinh phí này được lấy từ kinh phí khám sức khỏe định kỳ của cơ quan sử dụng người lao động. 
 
2. Khám bệnh từ thiện của tất cả các Đoàn khám bệnh cho người nghèo, gia đình chính sách, người dân tộc tại các xã nghèo, vùng sâu, vùng xa: Thực hiện xét nghiệm đường huyết cho tất cả người dân đến khám. Kinh phí cho một người rất ít, chỉ có vài ngàn đồng cho 01 người (Máy thử đường huyết có sẵn, chỉ tốn tiền cho 01 que thử)
 
3. Tất cả đối tượng có yếu tố nguy cơ bị bệnh tiểu đường sau đây: 
 
- Lớn tuổi: Sau 40 tuổi
 
- Phụ nữ mãn kinh (≥ 50 tuổi): Nội tiết tố có vai trò quan trọng với việc ngăn chặn mắc bệnh ĐTĐ, điều này thấy rất rõ với nữ giới, đó là số mắc ĐTĐ ở phụ nữ tuổi mãn kinh cao hơn hẳn so với phụ nữ tuổi sinh nở.
 
- Nam giới có hút thuốc lá và uống bia rượu
 
- Tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường
 
- Sanh con trên 4kg (Có tài liệu khuyến cáo trên 3,6 kg)
 
- Đái tháo đường trong thai kỳ
 
- Mập phì thừa cân (BMI ≥ 23, vòng eo ở nam ≥ 90cm, ở nữ ≥ 80cm)
 
- Tăng huyết áp (huyết áp ≥ 140/90 mmHg)
 
- Tăng Triglyceride, Giảm HDL-c. 
 
Trạm y tế xã nơi quản lý chương trình đái tháo đường khảo sát và lập danh sách các đối tượng này. Tổ chức tư vấn, giải thích cho người bệnh, tiền xét nghiệm rất ít, không tốn kém nhiều nhưng mang lại lợi ích lớn. Thực hiện xét nghiệm đường huyết định kỳ hàng năm cho các đối tượng này
 
4. Tuyên truyền giáo dục sức khỏe trong cộng đồng với các đối tượng sau đây cũng nên thực hiện xét nghiệm đường huyết định kỳ hàng năm: 
 
- Những người ít vận động (Kinh tế phát triển, chế độ dinh dưỡng và điều kiện môi trường làm việc hiện nay khiến cho nhiều người ít vận động - đây cũng là những đối tượng dễ mắc bệnh ĐTĐ. Ở người ít vận động, tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ cao hơn gấp 3-4 lần so với nhóm người lao động chân tay)
 
5. Các nhóm đối tượng sau đây nếu có các biểu hiện bệnh lý về răng, mắt: Nhanh chóng tư vấn, giải thích cho người bệnh thực hiện ngay xét nghiệm để tầm soát để phát hiện bệnh ĐTĐ
 
- Nhóm người hay bị sâu răng, đau răng, nhức răng, răng bị lung lay: Có thể là biến chứng của bệnh Đái tháo đường
 
- Người bệnh có các biều hiện mờ mắt, giảm thị lực
 
6. Thực hiện thử xét nghiệm đường huyết ngay đối với các bệnh nhân có các biểu hiện nghi ngờ bệnh ĐTĐ: 
 
- Tiểu nhiều, khát và uống nước nhiều, mau đói thèm ăn
 
- Sụt cân nhanh, mệt mỏi, uể oải toàn thân, 
 
- Hoa mắt, choáng váng
 
- Vết thương lâu lành
 
- Bệnh về da: da ngứa, khô
 
- Nhiễm nấm: đặc biệt các phụ nữ niễm nấm âm đạo

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo