Lễ tổng kết Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi

Cập nhật lúc : 02/10/2014 11:24

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ANH TRẦN VĂN THUẤN 
CHỦ TỊCH HỘI THẦY THUỐC TRẺ VIỆT NAM TẠI LỄ TỔNG KẾT
“Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi”
 
Kính thưa: - Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
- Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế
- Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế
- Bà Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
- Các đồng chí lãnh đạo, quí vị đại biểu, các bác, các cô, các chú người cao tuổi, các bạn đoàn viên, hội viên thanh niên, thầy thuốc trẻ thân mến!
 
Thay mặt cho Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tôi xin gửi lời kính chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất đến các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu khách quý; các bác, các cô, các chú người cao tuổi, các bạn đoàn viên, hội viên thanh niên, thầy thuốc trẻ từ khắp nơi trên mọi miền tổ quốc đã tụ hội về thủ đô Hà Nội tham dự Lễ Tổng kết Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi. 
 
Nhân kỷ niệm 23 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991 – 01/10/2014), chúng tôi xin được gửi tới các bác, các cô, các chú người cao tuổi lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc.
Kính thưa quý vị đại biểu, các anh chị và các bạn!
 
Trong suốt 60 ngày vừa qua, hơn 3.000 Thầy thuốc trẻ, 5.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện, 200 cán bộ nhân viên của Công ty Dược phẩm Nhất Nhất, chúng ta với hành trang là trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ, là tri thức, với quyết tâm tình nguyện cao nhất, đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành đã có mặt trên khắp mọi miền của 63 tỉnh, thành phố để thực hiện Hành trình đầy ý nghĩa: Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi với chuỗi các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trợ giúp xã hội về y tế cho người cao tuổi. 
 
Với chủ đề “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe người cao tuổi”. Sau 3 tháng chuẩn bị, Lễ ra quân Hành trình được tổ chức ngày 3/8/2014 tại Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước và đồng loạt tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, từ đó qua các tỉnh theo 9 Cụm hoạt động, mỗi Cụm tổ chức đồng loạt trong 01 ngày, đa số vào các ngày chủ nhật hàng tuần, từ Miền Tây sông nước hữu tình đến vùng đất Bazan của Tây Nguyên hùng vĩ, qua vùng gió Lào cát trắng Miền Trung một dải, đến Xứ Thanh anh hùng, về Cố đô Hoa Lư cổ kính, qua Bến Đò Quan âm vang tình người, đến vùng thượng nguồn con sông Đà trữ tình và dữ dội, sông Lô hiền hoà, mộc mạc. Từ miền núi xa xôi đến vùng đồng bằng, vùng biển và các thành phố du lịch sầm uất, tuyệt đẹp vào bậc nhất của đất nước và kết thúc tại Cụm các tỉnh Đông nam Bộ. Trong quá trình tổ chức, nhiều tỉnh đã có cách làm hay, sáng tạo, hoàn thành vượt chỉ tiêu, tiêu biểu như: Hà Nội, Điện Biên, Hải Dương, Thái Bình, Bắc Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đắc Lắc, Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh. Nhiều tỉnh ngoài các nội dung của Hành trình còn tổ chức thêm các hoạt động như: Tổ chức hiến máu tình nguyện; tập huấn sơ cấp cứu cho giáo viên các trường mầm non, tiểu học; Tặng tủ thuốc và các dụng cụ sơ cấp cứu cho gia đình người cao tuổi là ngư dân; cắt tóc miễn phí, giao lưu văn nghệ giữa thanh niên và người cao tuổi, tổ chức tặng nhu yếu phẩm, vé xem phim thể hiện không chỉ sự quan tâm đến sức khỏe mà còn cả đời sống tinh thần của người cao tuổi đến các hoạt động tuyên dương Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.
 
Và hôm nay, đúng vào ngày kỷ niệm 23 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991 – 01/10/2014), chúng ta hội tụ về Thủ đô yêu dấu để được báo cáo với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, Người cao tuổi và nhân dân kết quả của Hành trình, đó là: Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, khám sàng lọc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, các bệnh chuyên ngành lão khoa cho 32.500 người cao tuổi, tặng quà cho 35.000 người cao tuổi, các cụ hưu trí gia đình chính sách, các trung tâm bảo trợ xã hội, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn… mổ mắt miễn phí cho 500 người cao tuổi; tuyên truyền vận động hiến tạng, hiến giác mạc trong bà con nhân dân và thanh niên; tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và gia đình, tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm công tác tổ chức các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng trong các Thầy thuốc trẻ với sự tham gia của 100 – 150 người/tỉnh.
 
Đó là những bó hoa tươi thắm nhất, là tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ, thầy thuốc trẻ chúng ta đối với ông bà, cha mẹ, các thế hệ Người cao tuổi đã có công sinh thành, dưỡng dục lớp trẻ, những tấm gương mẫu mực, đã có những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
 
Chúng ta cùng trân trọng cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế đã quan tâm chỉ đạo toàn ngành y tế tạo điều kiện phối hợp thực hiện Hành trình. Xin trân trọng cảm ơn Ủy ban quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo Hội Người cao tuổi các cấp phối hợp thực hiện. Xin trân trọng cám ơn cấp ủy, lãnh đạo chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo phối hợp thực hiện. Trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và các địa phương đã quan tâm tuyên truyền các hoạt động của Hành trình. Chúng ta dành lời cảm ơn đặc biệt tới Công ty Dược phẩm Nhất Nhất đã cùng phối hợp tổ chức và tài trợ toàn bộ kinh phí cho Hành trình.
 
Kính thưa quý vị đại biểu, các anh chị và các bạn!
 
Hành trình của chúng ta đã kết thúc, nhưng vẫn còn đó rất nhiều, rất nhiều người cao tuổi và người dân có hoàn cảnh khó khăn đang cần sự giúp đỡ về chăm sóc sức khỏe, chúng ta sẽ cùng hứa với nhau, với các đồng chí lãnh đạo sẽ tiếp tục cùng nhau chung tay hành động để thực hiện đạo lý đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; thể hiện cách ứng xử của người trẻ, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thầy thuốc trẻ đóng góp tri thức, công sức của mình cho sự nghiệp chăm lo sức khỏe, phụng dưỡng, phát huy người cao tuổi nói riêng; sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung, thể hiện chiều sâu của y đức.
 
Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quý vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí, các bác, các cô, các chú người cao tuổi sức khỏe, hạnh phúc. 
 
Xin trân trọng cảm ơn!

---------------------------
 
PHÁT BIỂU CHƯƠNG TRÌNH
LỄ TỔNG KẾT HÀNH TRÌNH VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI
Của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị,
Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thưa các vị đại biểu, khách quý,
Thưa các cụ, các ông, bà người cao tuổi,
Các bạn thanh niên, Thầy thuốc trẻ thân mến,

Hôm nay, ngày 1/10/2014, kỷ niệm 23 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991 – 01/10/2014), tôi rất xúc động và vui mừng đến dự một chương trình rất ý nghĩa của tuổi trẻ với Người cao tuổi: Lễ tổng kết Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể Người cao tuổi Việt Nam, kính chúc các cụ, các ông, bà người cao tuổi luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, bình an và tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình đối với gia đình và xã hội. Tôi chúc mừng và biểu dương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Công ty Dược phẩm Nhất Nhất đã tổ chức thành công một Hành trình đầy ý nghĩa với các công trình, phần việc thanh niên về chăm sóc sức khỏe dành riêng cho người cao tuổi với quy mô toàn quốc.

Thưa các đồng chí, các bạn thanh niên, Thầy thuốc trẻ thân mến, trong những năm qua, qua theo dõi, tôi đánh giá Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã nêu cao quyết tâm phát động, làm hình thành và phát triển phong trào thanh niên tình nguyện cả về số lượng và chất lượng. Các hoạt động tình nguyện đã trở thành một nét sống đẹp của thanh niên, là môi trường để các bạn trẻ được rèn luyện năng lực thực tiễn, cống hiến và trưởng thành; đến nay, màu áo xanh thanh niên Việt Nam đã hiện diện ở mọi mặt đời sống xã hội, thấm đẫm nghĩa tình nhân ái của tuổi trẻ được quần chúng nhân dân yêu mến. Đối với công tác chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy Người cao tuổi, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có nhiều hoạt động thường xuyên với nhiều hình thức phong phú thông qua các đợt hoạt động tình nguyện trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, tình nguyện mùa Đông, tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tại các viện dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc người già cô đơn, các hoạt động xây tặng và tu sửa Nhà Nhân ái, Nhà tình nghĩa, Nhà Đại đoàn kết, giúp ngày công lao động phát triển kinh tế, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, người có công với cách mạng, chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”. Đặc biệt, Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng diễn ra đồng loạt trong cả nước vào 01 ngày chủ nhật nhân dịp chào mừng kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ kính yêu hàng năm đã khám và chữa bệnh cho hàng triệu người dân nghèo trên cả nước trong đó có người cao tuổi, cựu thanh niên xung phong.

Chúng ta đều biết rằng: sức khỏe và trí tuệ là vốn quý nhất của mỗi con người và toàn xã hội. Nghị quyết số 46/NQ-TƯ ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ: “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là hoạt động nhân đạo, trực tiếp đảm bảo nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước”. Trong thời điểm cả nước đang hướng về thanh niên, năm 2014 là năm Thanh niên tình nguyện, tôi đánh giá cao sáng kiến của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phát động và tổ chức thành công Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi. 32.500 người cao tuổi được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, khám sàng lọc các bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh chuyên ngành lão khoa; 500 người cao tuổi được mổ mắt miễn phí là những thành tích rất ấn tượng, ý nghĩa của hơn 3.000 Thầy thuốc trẻ, 5.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia Hành trình trong suốt 2 tháng qua. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và xã hội ghi nhận, chúc mừng và biểu dương thành tích của các bạn. Tôi cũng biểu dương Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Y tế, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện Hành trình. Tôi biểu dương Công ty Dược phẩm Nhất Nhất đã cùng đồng hành tổ chức và tài trợ toàn bộ cho Hành trình.

Thưa các đồng chí, các bạn thanh niên, Thầy thuốc trẻ thân mến,

Hiện nay, Người cao tuổi chiếm tỷ lệ 10,3% dân số. Chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy Người cao tuổi là trách nhiệm của toàn xã hội. Tôi đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, sáng tạo hơn nữa để chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy Người cao tuổi, đặc biệt là các chương trình chăm sóc sức khỏe: Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi; các chuyên đề về tim mạch, tiểu đường, phòng chống ung thư, các bệnh về cơ xương khớp, tiêu hóa, chương trình “Mắt sáng cho Người cao tuổi”… thể hiện đạo lý đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với các thế hệ Người cao tuổi đã có công sinh thành, dưỡng dục lớp trẻ, những tấm gương mẫu mực, luôn nêu cao tinh thần yêu nước; đóng góp tri thức, công sức của Thầy thuốc trẻ, thanh niên cho công tác chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy Người cao tuổi nói riêng, sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung.

Nhân dịp này, tôi đề nghị Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Y tế, Hội Người cao tuổi Việt Nam, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ chế, chính sách, nguồn lực để tuổi trẻ, thầy thuốc trẻ hoạt động. Tôi kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính, các nhà hảo tâm hãy đồng hành cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp cho người cao tuổi, người nghèo được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí.

Trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe các vị đại biểu, khách quý, các cụ, các ông, bà người cao tuổi cùng toàn thể các bạn thanh niên.

Trân trọng cảm ơn!
-------------------------------

  

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo