Mang niềm vui tới những nguời bệnh nghèo

Cập nhật lúc : 20/08/2015 09:51

Họ là những sinh viên năm thứ ba của Đại học Y Hà Nội tham gia chiến dịch "Tiếp sức người bệnh" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức.
 
Ngoài mong muốn được tiếp xúc sớm với môi trường bệnh viện, những bác sĩ tương lai tiếp cận nhanh với các dịch vụ khám chữa bệnh, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân và hơn cả là được thể hiện tình yêu thương, trách nhiệm tới những người bệnh nghèo...
 
1(11809).jpg
 
Các tình nguyện viên tham gia "Tiếp sức người bệnh" tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
 
Bác sĩ tương lai tiếp sức...
 
Giữa cái nóng oi bức, tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bạn sinh viên trong màu áo xanh tình nguyện luôn giữ được nụ cười tươi, cùng với thái độ niềm nở, nhiệt tình đón tiếp và hướng dẫn người bệnh xếp hàng, lấy số thứ tự, làm thủ tục xét nghiệm, đặc biệt là trợ giúp người nhà, bệnh nhân nặng. 
 
Tinh thần làm việc và thái độ nhiệt tình ấy đã khiến cho các bệnh nhân và người nhà xua tan phần nào những mệt mỏi và lo lắng về bệnh tật.
 
Được giao nhiệm vụ trực ở quầy thông tin khám bệnh, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai từ sáng đến trưa, Nguyễn Thị Ngọc Hoa (sinh viên năm thứ ba, Khoa Điều dưỡng, Đại học Y Hà Nội) và ba người bạn khác luôn rất niềm nở hướng dẫn người dân đến khám bệnh. Hoa cho biết, ngay từ sáng sớm bệnh viện chưa làm việc, đội tình nguyện đã có mặt để chuẩn bị giúp người dân làm các thủ tục khám chữa bệnh.
 
"Tranh thủ thời gian được nghỉ hè, em đăng kí tham gia chương trình với mong muốn đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình để chia sẻ áp lực với các nhân viên y tế cũng như những khó khăn của người bệnh. 
 
Em luôn cố gắng hết mình với mong muốn bản thân có thể hướng dẫn được nhiều người bệnh một cách chu đáo, tỉ mỉ nhằm giúp người dân bị các cò mồi dụ dỗ trục lợi", nữ sinh bộc bạch. 
 
Lợi thế của các sinh viên ngành y là đã được đào tạo trong lĩnh vực y tế nên dễ dàng hòa nhập với môi trường bệnh viện. Làm công việc thiện nguyện, các bác sĩ tương lai còn có cơ hội thực hành, rèn luyện các kĩ năng từ các nhân viên y tế chuyên nghiệp. 
 
Khi tiếp xúc với người bệnh ở nhiều tầng lớp khác nhau, họ hiểu hơn về tâm lí cũng như những khó khăn của bệnh nhân, giúp ích cho các bác sĩ tương lai trong công việc sau này.
 
Các đội thanh niên tình nguyện tại bệnh viện, sẽ tham gia trực tại khu vực tiếp đón và hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà ngay từ cổng bệnh viện, hướng dẫn thủ tục nhập viện, lấy phiếu khám; quy trình xin cấp các giấy tờ cần thiết; nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong bệnh viện... 
 
Đồng thời tổ chức các hoạt động tự thiện như: "Nồi cháo yêu thương", "Bát cơm tình nghĩa" cho những người bệnh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn.
 
Niềm vui là sự hài lòng của người bệnh
 
Khi được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát động chương trình "Tiếp sức người bệnh", rất nhiều các bạn sinh viên của các trường y, dược trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhiệt tình hưởng ứng. Vũ Quang Huy, sinh viên năm thứ ba, khoa Gây mê Hồi sức, Đại học Y Hà Nội, cho biết: Mình rất thích công việc hướng dẫn và hỗ trợ bệnh nhân. 
 
Nghỉ hè, có thời gian được nghỉ học, mình đã đăng kí tham gia ngay. "Ngoài việc giúp người dân thuận lợi hơn trong quá trình khám chữa bệnh, tránh bị "cò" lôi kéo lừa đảo, công việc này còn tạo cơ hội cho mình được tiếp xúc và hiểu hơn về người bệnh cũng như công việc trong tương lai". 
 
Là một người năng động, thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng, Huy chia sẻ: "Niềm vui lớn nhất của em là cảm thấy mình có ích khi giúp được người bệnh và nhận được từ họ sự tin tưởng, lời cám ơn hay chỉ đơn giản là nụ cười hài lòng".
 
Anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết mục tiêu của chương trình là xây dựng những đội hình thanh niên tình nguyện tại khu vực tiếp đón ở bệnh viện cùng tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh, người nhà bệnh nhân tiếp cận nhanh với các dịch vụ y tế; giảm 80%-90% tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện; giảm 50%-70% tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định và giảm “cò” bệnh viện. 
 
Dự kiến trong năm 2015 sẽ xây dựng 30 đội hình tình nguyện với hơn 3.000 tình nguyện viên. Từ năm 2016 đến 2020 sẽ xây dựng 100 đội hình tình nguyện với hơn 10.000 tình nguyện viên tham gia tại 90 bệnh viện trong toàn quốc.
 
Theo TTTĐ

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo