Đề án Chương trình "Tiếp sức người bệnh" năm 2015

Cập nhật lúc : 17/07/2015 09:59

HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM                   
             ỦY BAN TRUNG ƯƠNG                                                   Hà Nội, ngày 30 tháng 6 năm 2015
                              ***
                    Số: 02 ĐA/TWH


ĐỀ ÁN
TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “TIẾP SỨC NGƯỜI BỆNH” 
---------------------------------

Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào Thanh niên năm 2015 với chủ đề “Tôi yêu tổ quốc tôi”, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020; hưởng ứng phát động của Bộ trưởng Bộ Y tế về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, Thầy thuốc trẻ, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đóng góp tri thức, công sức cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam xây dựng Đề án tổ chức chương trình “Tiếp sức người bệnh”, cụ thể như sau:
 
I. SỰ CẦN THIẾT VÀ CĂN CỨ XÂY DỰNG ĐỀ ÁN

1. Sự cần thiết của đề án

Trong những năm qua, ngành Y tế đã có nhiều nỗ lực giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân của các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện lớn. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng quá tải ở các bệnh viện, đòi hỏi sự vào cuộc, chia sẻ của toàn xã hội với ngành Y tế.
 
Đối với những người bệnh phải nằm viện, ngoài việc điều trị căn bệnh mà họ đang mắc thì việc hỗ trợ các dịch vụ cho người bệnh có vai trò quan trọng góp phần làm cho quá trình chữa trị đạt hiệu quả cao hơn. Nhưng do sự quá tải bệnh nhân, việc chăm sóc người bệnh ngoài nhân viên y tế còn có sự hỗ trợ phần lớn từ người nhà bệnh nhân. 
 
Đồng thời, tại nhiều bệnh viện vẫn còn trình trạng bệnh nhân muốn khám bệnh nhanh, làm thủ tục nhanh phải nhờ đến môi giới – thường gọi là “Cò bệnh viện” làm cho bệnh nhân tăng chi phí điều trị.
 
Như vậy có thể thấy ngoài những chi phí mà bệnh nhân phải trả cho các chữa trị trực tiếp thì sự tốn kém về tiền bạc để thực hiện các thủ tục hành chính thông qua “Cò” bệnh viện, chăm sóc người bệnh theo dịch vụ hoặc tự chăm sóc là rất lớn, đó là chưa kể đến những nguy cơ bị lừa đảo bởi Cò, người chăm sóc người bệnh bị mất đi cơ hội làm ra thu nhập khi phải bỏ thời gian để chăm sóc thân nhân trong bệnh viện. 
 
Những thực tế trên đây cho thấy rất cần có những chương trình hành động để tăng cường xã hội hóa công tác chăm sóc người bệnh tại bệnh viện để giảm tải cho hệ thống y tế và đáp ứng nhu cầu của người bệnh và gia đình họ, đăc biệt là những bệnh nhân nghèo.
 
2. Căn cứ xây dựng đề án

- Dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân ái, thương yêu đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau; đức hy sinh vì Tổ quốc, tinh thần vì nghĩa lớn luôn được giữ gìn qua nhiều thế hệ. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thanh niên luôn có mặt ở những nơi đầu sóng, ngọn gió với tinh thần tình nguyện, dũng cảm vượt mọi khó khăn, lên đường chiến đấu theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần, cùng cả dân tộc làm nên những thành quả to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, làm nên đặc trưng và bản chất anh hùng của thế hệ trẻ thời đại Hồ Chí Minh.
 
- Trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức nhiều phong trào, cuộc vận động thanh niên tình nguyện vô cùng ý nghĩa, thu hút đông đảo các tầng lớp thanh niên tham gia, tạo dư luận xã hội tốt. Màu áo xanh tình nguyện của thanh niên đã trở nên vô cùng thân thiết với người dân trong tất cả các hoạt động của Đoàn, Hội: Tiếp sức mùa thi, tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, phòng chống, khắc phục hậu quả lũ lụt, bảo vệ môi trường….Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ra đời với tư cách là thành viên tập thể của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã và sẽ là lực lượng đoàn kết, tập hợp, phát huy sức mạnh của các Thầy thuốc trẻ nói riêng và các tầng lớp thanh niên nói chung trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
- Tiếp nối thành công của chương trình “Hà Nội nghĩa tình” của Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hà Nội, chương trình “Đội Thanh niên tình nguyện giúp đỡ bệnh nhân” của Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ, Trung tâm công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh đã thu hút hàng chục ngàn lượt thanh niên tình nguyện tham gia giúp đỡ cho hàng trăm ngàn người bệnh đến khám và điều trị ở 06 bệnh viện tại Hà Nội và 03 bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh; kết quả tọa đàm tại 63 tỉnh, thành phố về Đề án “Tiếp sức người bệnh”; nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh thông qua cung cấp đội ngũ nhân viên chăm sóc tình nguyện được đào tạo và hoạt động có tổ chức, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình “Tiếp sức người bệnh” trong toàn quốc với mục tiêu xây dựng những đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giúp đỡ người bệnh trong bệnh viện, với những mô hình, giải pháp cụ thể sẽ góp phần thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế về xã hội hoá công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo.

II. MỤC TIÊU, YÊU CẦU

1. Mục tiêu chung:

- Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc giúp đỡ bệnh nhân và người nhà đến khám, điều trị, góp phần làm giảm tình trạng quá tải trong việc đón tiếp, chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, thành phố hiện nay.
 
- Tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên, sinh viên ngành y dược rèn luyện, nâng cao kỹ năng thực hành xã hội, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đóng góp tri thức, công sức cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
- Các hoạt động được tổ chức thường xuyên, khoa học, thiết thực, đảm bảo yêu cầu về công tác chuyên môn, có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị triển khai.
 
2. Mục tiêu cụ thể:

- Bệnh nhân tiếp cận nhanh với các dịch vụ, giảm thời gian chờ đợi khám bệnh.
 
- Giảm tải được 30% công tác của điều dưỡng viên, nhân viên hành chính tại những bệnh viện thực hiện đề án.
 
- Giảm được 80 - 90% tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện.
 
- Giảm được 50 - 70% tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định.
 
- Góp phần làm giảm tình trạng “Cò” bệnh viện tại những bệnh viện thực hiện trong đề án tiến tới chấm dứt được tình trạng cò bệnh viện.
 
- Đến hết năm 2015 xây dựng được 30 đội hình tình nguyện, với hơn 3.000 tình nguyện viên tham gia giúp đỡ người bệnh trong bệnh viện.
 
- Đến hết năm 2019 xây dựng được 100 đội hình tình nguyện, với hơn 10.000 tình nguyện viên tham gia giúp đỡ người bệnh trong bệnh viện.
 
3. Thời gian và tiến độ triển khai:

3.1. Giai đoạn 1: Từ tháng 6/2015 đến tháng 8/2015
 
- Hướng dẫn Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Đề án.
 
- Xây dựng mẫu đăng ký cho tình nguyện viên, xây dựng Hồ sơ tài trợ cho chương trình.
 
- Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh.
 
- Tham mưu Bộ Y tế ra văn bản chỉ đạo các Sở Y tế, các bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các cấp thực hiện Đề án.
 
- Làm việc với các bệnh viện Trung ương và thành phố Hà Nội: 
 
+ Ký kết chương trình phối hợp
 
+ Xây dựng các đội hình, chế độ chính sách cho các tình nguyện viên: Áo đồng phục, thẻ, sổ tay, chế độ ăn trưa, gửi xe miễn phí.
 
+ Tuyển chọn tình nguyện viên
 
+ Phối hợp với Phòng công tác xã hội, Phòng Hành chính, Phòng Điều dưỡng, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của bệnh viện tổ chức tập huấn cho các tình nguyện viên.
 
- Tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người bệnh” cấp Trung ương (tổ chức tại Hà Nội).
 
3.2. Giai đoạn 2: Từ tháng 08 năm 2015 đến tháng 12 năm 2015.
 
- Làm việc với các bệnh viện Trung ương và bệnh viện thành phố tại TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ
 
+ Ký kết chương trình phối hợp; 
 
+ Xây dựng các đội hình, chế độ chính sách cho các tình nguyện viên: Áo đồng phục, thẻ, sổ tay, chế độ ăn trưa, gửi xe miễn phí.
 
+ Tuyển chọn tình nguyện viên
 
+ Phối hợp với Phòng công tác xã hội, Phòng Hành chính, Phòng Điều dưỡng, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của bệnh viện tổ chức tập huấn cho các tình nguyện viên.
 
- Tiến hành ra mắt đội hình tại 30 bệnh viện Trung ương, bệnh viện thành phố tại 05 thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, cụ thể như sau:
 
+ Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện K, bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Lão khoa Trung ương, bệnh viện Hữu Nghị, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương (12 bệnh viện).
 
+ TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Đại học Y Dược, Viện Truyền máu huyết học, bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2, Viện Y Dược học cổ truyền, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Mắt, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện Quận 2 (14 bệnh viện).
 
+ Huế: Bệnh viện Trung ương Huế
 
+ Đà Nẵng: Bệnh viện C, bệnh viện đa khoa TP. Đà Nẵng
 
+ Cần Thơ: Bệnh viện Trung ương Cần Thơ 
 
- Tiến hành sơ kết chương trình, khen thưởng những cá nhân, tập thể xuất sắc.

3.3. Giai đoạn 3: Từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 12 năm 2019.
 
- Tiến hành triển khai các đội hình tại 90 bệnh viện trên cả nước, cụ thể:
+ 30 bệnh viện giai đoạn 2
+ 58 bệnh viện đa khoa cấp tỉnh còn lại (trừ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ)
+ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Quân đội 103
 
- Tiến hành tổng kết chương trình, khen thưởng những cá nhân, tập thể xuất sắc.
 
4. Kinh phí:

- Từ nguồn ngân sách nhà nước. 
 
- Từ nguồn xã hội hóa.
 
III. NỘI DUNG

1. Tên gọi: Đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh”
 
2. Số lượng: Thành lập mỗi đội từ 50 - 200 tình nguyện viên (phấn đấu mỗi tình nguyện viên làm việc 01 buổi/tuần).
 
- Là đoàn viên, thanh niên, sinh viên đang học tập và sinh sống trên địa bàn các tỉnh, thành phố, trọng tâm là sinh viên các trường Y, Dược; sinh viên y tế công cộng, y học dự phòng và sinh viên khoa công tác xã hội, tâm lý các trường.
 
- Các tình nguyện viên phải là những người có lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm cao; có ý thức, kỷ luật tốt. 
 
3. Cơ chế hoạt động: 

- Mỗi đội hình chia làm các tổ chuyên biệt hoạt động theo các nội dung tại bệnh viện (Mỗi tổ có phân công tổ trưởng, tổ phó; mỗi tình nguyện viên chỉ làm việc trong một tổ) như: Tổ hướng dẫn người bệnh về các quy trình, thủ tục khám bệnh; Tổ hỗ trợ người bệnh di chuyển tới các khoa, phòng khám bệnh; Tổ hỗ trợ người bệnh làm thủ tục nhập viện, xuất viện; Đội hình hướng dẫn nội quy, dịch vụ hiện có tại bệnh viện; Tổ nhắc nhở người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong bệnh viện; Tổ giúp đỡ, chăm sóc người bệnh có hoàn cảnh khó khăn; Tổ tổ chức các hoạt động từ thiện: “Nồi cháo yêu thương”, “Bát cơm nghĩa tình”; Tổ tổ chức chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”.
 
- Các đội hình sẽ làm việc theo sự hướng dẫn của các đơn vị chức năng của bệnh viện và do bệnh viện trực tiếp quản lý, hướng dẫn.
 
4.Thời gian hoạt động: Vào buổi sáng các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và theo yêu cầu thực tế của các bệnh viện.
 
5. Nội dung hoạt động:

Tại bệnh viện, các đội sẽ phối hợp với Phòng công tác xã hội, Phòng Hành chính, Phòng Điều dưỡng, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của bệnh viện trực tại khu vực tiếp đón và tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám và điều trị ngay từ cổng bệnh viện:
 
- Giúp đỡ, chỉ dẫn bệnh nhân và người nhà đi lại, di chuyển trong bệnh viện được thuận lợi, nhanh chóng.
 
- Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà để được khám chữa bệnh thuận lợi, nhanh chóng tại khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh theo yêu cầu, khoa Cấp cứu…
 
- Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà đến các điểm thu viện phí trong bệnh viện để làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, xuất viện nhanh chóng và hiệu quả.
 
- Hướng dẫn người nhà người bệnh sử dụng các dịch vụ hiện có trong bệnh viện: nhà ăn, nhà lưu trú, nhà thuốc, siêu thị, nhà vệ sinh, nhà tang lễ, phòng Công tác xã hội, đơn vị dịch vụ, nơi gửi xe, đỗ xe, dừng xe, sử dụng thang máy, cầu thang bộ…
 
- Nhắc nhở bệnh nhân và người nhà thực hiện các nội quy trong bệnh viện: không hút thuốc lá, vứt xả rác, dừng - đỗ - gửi xe đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường bệnh viện, nằm ngồi, ngủ nghỉ gọn gàng không ảnh hưởng đến giao thông đi lại và cảnh quan bệnh viện...
 
- Hỗ trợ, cùng với nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật.
 
- Giúp đỡ người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn chăm sóc người bệnh trong quá trình khám và điều trị tại bệnh viện.
 
- Thăm hỏi, trò chuyện với người bệnh nhằm động viên tinh thần, tạo động lực, niềm tin cho người bệnh.
 
- Tổ chức các hoạt động từ thiện, như: “Nồi cháo yêu thương”, “Bát cơm nghĩa tình” cho những người bệnh và người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị trong bệnh viện.
 
- Phối hợp với phòng Công tác xã hội để kết nối các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với các nhà hảo tâm…
 
- Tổ chức chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”.
 
- Tham gia các chương trình tình nguyện khác do Đoàn thanh niên và bệnh viện tổ chức.
 
•   Các đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh” có thể thực hiện tất cả các nội dung hoặc một số nội dung trên tùy theo nhu cầu của từng bệnh viện và điều kiện thực tế.
 
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam:

- Chỉ đạo thực hiện Đề án.
 
- Thành lập Ban Chỉ đạo cấp Trung ương do Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam làm Trưởng Ban Chỉ đạo, giao Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Trung tâm tình nguyện Quốc gia là đơn vị thường trực Đề án.
 
- Làm việc với các cơ quan có liên quan, các sở ban ngành liên quan thực hiện Đề án.
 
- Huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ thực hiện Đề án.
 
2. Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia:

- Xây dựng đội hình tuyển tình nguyện, lập bảng tiêu chí xét tuyển tình nguyện viên, bảng phân công nhiệm vụ.
 
- Xây dựng mẫu thỏa thuận hợp tác giữa Ban Chỉ đạo cấp Trung ương và Bệnh viện trong việc thực hiện chương trình nguyện “Tiếp sức người bệnh”.
 
- Phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố, các bệnh viện tổ chức tập huấn, giới thiệu các hoạt động của bệnh viện cần sự hoạt động của tình nguyện viên.
 
- Sử dụng các phương tiện truyền thông hiện có của Hội, Trung tâm như website, facebook đưa tin về chương trình.
 
- Tham mưu thành lập đội kiểm tra, đánh giá, theo dõi tình hình hoạt động của các đội hình tình nguyện diễn ra tại các bệnh viện, từ đó đưa ra hình thức xếp loại.
 
- Tham mưu tổ chức các hoạt động tuyên dương, tôn vinh các tình nguyện viên tham gia tích cực, có nhiều thành tích trong thực hiện chương trình.
 
- Phát động phong trào hưởng ứng tham gia chương trình đến các Câu lạc bộ, đội, nhóm trong mạng lưới tình nguyện bằng cách mỗi Câu lạc bộ, đội, nhóm đảm nhiệm 1 bệnh viện, tùy theo yêu cầu thực tế.
 
- Xây dựng, định hướng khung chương trình hoạt động cho các đội hình tình nguyện.
 
- Tham mưu cho Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo các bệnh viện Trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ thực hiện Đề án.
 
- Là đầu mối liên hệ với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, các bệnh viện để phối hợp thực hiện.
 
- Phối hợp xây dựng các chế độ, chính sách cho các tình nguyện viên tham gia chương trình.
 
- Phối hợp cung cấp thông tin nhằm hỗ trợ quá trình đánh giá, nhận xét, xếp loại các đội tình nguyện.
 
- Hỗ trợ vận động xã hội hóa kinh phí.
 
3. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố:

- Lập phương án triển khai Đề án theo điều kiện của địa phương và theo tiến độ của Đề án.
 
- Phối hợp làm việc với Sở Y tế và các ban ngành liên quan về Đề án.
 
- Liên hệ với các bệnh viện trên địa bàn để tổ chức triển khai Đề án tại các bệnh viện.
 
- Chỉ đạo Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh, thành phố phối hợp xây dựng đội hình tình nguyện tiếp sức người bệnh tại bệnh viện theo Đề án; Phối hợp với bệnh viện tổ chức tập huấn cho tình nguyện viên.
 
- Tuyển chọn tình nguyện viên. Hỗ trợ vận động xã hội hóa kinh phí tại địa phương.
 
- Đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia chương trình.
 

                                                                                        TM. THƯỜNG TRỰC ĐOÀN CHỦ TỊCH 
                                                                               ỦY BAN TRUNG ƯƠNG HỘI LHTN VIỆT NAM
                                                                                  CHỦ TỊCH 
                                                                                                                     (Đã ký) 
 
 
 
 
                                                                                                            Nguyễn Phi Long
 
 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo