Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Cập nhật lúc : 06/01/2016 07:34

PHÁT BIỂU 
của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III
 
Hà Nội, ngày 07 tháng 01 năm 2016
 
- Thưa Đoàn Chủ tịch
 
- Thưa các vị khách quý!
 
- Thưa toàn thể Đại hội!
 
Trong không khí cả nước đang nô nức thi đua, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi thân ái gửi đến các Thầy thuốc trẻ tiêu biểu, các quý vị đại biểu lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
Thưa các đồng chí,
 
Năm 2015 vừa khép lại đánh dấu nhiều thành tựu trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong 5 năm qua, công tác y tế đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ngành y tế đã triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Đổi mới hệ thống y tế, đưa vào sử dụng nhiều cơ sở y tế và chuyển giao nhiều kỹ thuật cho tuyến dưới. Công tác giảm quá tải bệnh viện thu được kết quả. Đột phá trong đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ và kỹ thuật hiện đại vào dự phòng và điều trị. Nhiều chính sách y tế đã đi vào cuộc sống được người dân đánh giá cao. Để có được những thành quả này có sự đóng góp của đội ngũ các thầy thuốc trẻ. 
 
Thực tế cho thấy, thời gian qua Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Với phương châm, đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành; trong những năm qua, thông qua cuộc vận động, các chương trình do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức đã thu hút và phát huy các Thầy thuốc trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc phần nào khẳng định được vai trò nòng cốt, xung kích trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò của người trẻ, thể hiện chiều sâu của y đức. Bên cạnh các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tích cực tham gia cùng ngành Y tế triển khai nhiều chính sách quan trọng. Gần đây nhất, Hội Thầy thuốc trẻ đã tham gia triển khai Kế hoạch hành động đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng người bênh. Theo đó, các đội Tình nguyện viên đã đến các bệnh viện quá tải trầm trọng thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn và giúp đỡ những người bệnh đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến cuối. Những bóng áo xanh tình nguyện trong bệnh viện đã góp phần quan trọng làm giảm đáng kể thời gian khám, chữa bệnh, quan trọng hơn làm tăng sự hài của người bệnh. 
 
Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cống hiến, thành công của Hội Thầy thuốc trẻ trong thời gian qua. Xin Đại hội dành một tràng vỗ tay thật lớn để cám ơn và chúc mừng những thành công của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. 
 
Thưa các đồng chí,
 
Số liệu thống kê cho thấy kinh tế Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được những thành quả đáng khích lệ. Kinh tế vĩ mô dần đi vào ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được duy trì ở mức hợp lý và dần phục hồi, chất lượng tăng trưởng một số lĩnh vực được cải thiện rõ, sức cạnh tranh của nền kinh tế được nâng lên. Các đột phá chiến lược và tái cơ cấu kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng đạt kết quả bước đầu. An sinh xã hội được đảm bảo, phúc lợi xã hội được cải thiện. Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự vững chắc, lạm phát tuy được kiểm soát nhưng vẫn có nguy cơ tăng trở lại do còn chưa thực hiện cải cách tiền lương, tính giá thị trường đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục… Khoảng cách về trình độ phát triển kinh tế so với nhiều nước trong khu vực chậm được thu hẹp. 
 
Riêng y tế, việc khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện tại tuyến trung ương và tuyến cuối còn chậm, chất lượng dịch vụ y tế chưa hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của người dân; cơ chế tự chủ về tài chính trong các đơn vị y tế công lập và xã hội hóa y tế còn bộc lộ hạn chế; thực hiện lộ trình tính giá dịch vụ y tế theo thị trường chậm. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có các giải pháp để chủ động đối phó với tác động bất lợi của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, kiểm soát chặt chẽ xu hướng xã hội hóa, thị trường hóa và tư nhân hóa trong lĩnh vực y tế. Thêm vào đó, thay đổi cơ cấu gánh nặng bệnh tật, tử vong theo hướng gia tăng tỷ trọng các bệnh không lây nhiễm; sự chênh lệch về chỉ số sức khỏe giữa các vùng miền; già hóa dân số; biến đổi khí hậu; nhu cầu ngày càng tăng của người dân là những thách thức của ngành Y tế trong giai đoạn tới. Ngành y tế cũng cần có các giải pháp đổi mới toàn diện hệ thống tổ chức cung ứng dịch vụ y tế đáp ứng với tình hình mới.
 
Như chúng ta biết, lực lượng Thầy thuốc trẻ là cấu phần quan trọng, không thể tách rời của ngành Y tế. Vì vậy, Tôi gợi ý một số nội dung sau để Đại hội chúng ta xem xét thảo luận:
 
Thứ nhất, về công tác Hội: Mặc dù Hội đã triển khai được nhiều phong trào, cuộc vận động rộng khắp quy tụ được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo lực lượng thầy thuốc trẻ, tạo tiếng vang trong xã hội. Tuy nhiên, tôi đề nghị Hội tập trung vào các hoạt động mang tính chiều sâu, tạo ra những sản phẩm cụ thể, có tác động sâu sắc đến các đối tượng thụ hưởng và người tham gia thực hiện.
 
Thứ hai, Hội Thầy thuốc trẻ cần phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai có hiệu quả Đề án đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Theo đó, lực lượng thầy thuốc trẻ phải là lực lượng nòng cốt đóng vai trò tiên phong trong việc triển khai chính sách này. Mỗi thầy thuốc trẻ là một tấm gương trong việc đổi mới phong cách phục vụ.
 
Thứ ba, đẩy mạnh hoạt động truyền thông, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào lĩnh vực chuyên môn; tập huấn nâng cao kỹ năng về quản lý, cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý bệnh viện. Mỗi thầy thuốc trẻ không chỉ là tấm gương trong các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật mà còn là đầu mối tuyên truyền những thành tựu của đơn vị, của chi hội và của ngành Y tế.
 
Thứ tư, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đội ngũ thầy thuốc trẻ trong việc triển khai các chính sách của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám, chữa bệnh, và Đề án của Bộ Y tế đưa bác sỹ trẻ về công tác tại 63 huyện nghèo. Sự tham gia của lực lượng thầy thuốc trẻ sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đưa các chính sách này vào cuộc sống, góp phần tạo cơ hội cho những người dân tộc, người nghèo, người ở vùng khó khăn tiếp cận với những dịch vụ y tế có chất lượng. 
 
Thứ năm, kể từ ngày 31/12/2015 theo tiến trình hội nhập ASEAN, 4 loại hình cán bộ y tế gồm bác sỹ, điều dưỡng, nha sỹ, y sỹ sẽ được tự do di chuyển, lao động trong cộng đồng chung ASEAN. Điều này sẽ tạo áp lực cạnh tranh ngay trên sân nhà đối với các cơ sở y tế trong nước. Chính vì vậy, đội ngũ thầy thuốc trẻ phải có sự chuẩn bị kỹ để vững tin bước vào quá trình hội nhập quốc tế.
 
Thứ sáu, đẩy mạnh hoạt động tham mưu và phản biện đối với các chính sách của Bộ Y tế. Việc này đã được Điều lệ của Hội quy định rõ, tuy nhiên thời gian qua công tác này chưa được chú trọng và triển khai trong khi các thầy thuốc trẻ vừa là đối tượng chịu tác động, vừa đóng vai trò phản biện chính sách.
Cuối cùng, nhân dịp năm mới 2016, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, kính chúc đồng chí Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu cùng toàn thể Đại hội sức khỏe, hạnh phúc và một năm mới nhiều thắng lợi mới. 
 
Trân trọng cảm ơn./.

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo