PHÁT BIỂU CỦA ANH NGUYỄN PHI LONG CHỦ TỊCH TRUNG ƯƠNG HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM

Cập nhật lúc : 06/01/2016 07:39

PHÁT BIỂU CỦA ANH NGUYỄN PHI LONG
CHỦ TỊCH TRUNG ƯƠNG HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM
TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC HỘI THẦY THUỐC TRẺ VIỆT NAM LẦN THỨ III, NHIỆM KỲ 2015 - 2020

(Hà Nội, ngày 06/01/2015)
---------------
Kính thưa Đoàn Chủ tịch! 
 
Thưa toàn thể Đại hội!
 
Trước hết, cho phép tôi thay mặt Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, xin được gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III. Xin kính chúc 350 đại biểu đại diện cho thầy thuốc trẻ Việt Nam trong cả nước về dự Đại hội luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Kính thưa các đồng chí và các anh, chị Thầy thuốc trẻ!
 
Sau 07 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; sự tạo điều kiện của các ban, bộ, ngành Trung ương, cấp uỷ, chính quyền mà đặc biệt là Bộ Y tế và tổ chức Đoàn, Hội các địa phương; công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ đã có bước phát triển mạnh mẽ với 63/63 tỉnh, thành phố tổ chức hội và câu lạc bộ, với hơn 80.000 hội viên. Cái tên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã trở nên thân thuộc với nhân dân và đồng bào nghèo trên mọi miền tổ quốc. Điều đáng mừng và trân trọng là trong tình hình đất nước còn nhiều khó khăn, nhu cầu về các hoạt động an sinh xã hội ngày càng cấp thiết, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã xây dựng và phát triển Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” với những hoạt động khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, mổ điều trị các bệnh về mắt, tập huấn sơ cấp cứu cho giáo viên tiểu học mầm non, rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em... Các hoạt động đó đã tạo hiệu ứng xã hội sâu sắc, thật sự mang lại hiệu quả cho nhân dân, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.
Điều đáng mừng và tự hào là các hội viên đến với Hội bằng tinh thần tự nguyện, phải gác một phần công việc chuyên môn để tham gia với tinh thần xung kích, tình nguyện, xây dựng tổ chức Hội mang đậm màu sắc trẻ trung, gần gũi với thầy thuốc trẻ, góp phần tạo cầu nối, môi trường giao lưu giữa các thầy thuốc trẻ. Hội đã tích cực triển khai các hoạt động xây dựng và phát triển tổ chức hội, hỗ trợ hội viên trong rèn luyện, học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ với những hội nghị, hội thảo khoa học, những diễn đàn, toạ đàm. Hội tích cực tổ chức các hoạt động kết nối hội viên, huy động sức trẻ, trí tuệ của hội viên, như: Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Hội cũng chú trọng tổ chức các hoạt động tạo môi trường giao lưu giữa các hội viên và phát hiện, tôn vinh những gương thầy thuốc trẻ thông qua các chương trình tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc và giải thưởng cho các thầy thuốc trẻ có đóng góp xuất sắc. Nổi bật là chương trình “Tiếp sức người bệnh” mà Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức trên toàn quốc, thu hút rất nhiều thanh niên tham gia, góp phần quan trọng trong việc xây dựng môi trường khám, chữa bệnh thân thiện, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ chuyên trách tại văn phòng Hội từng bước chuyên nghiệp, phát huy có hiệu quả vai trò nòng cốt lãnh đạo của tổ chức Đoàn, sự thống nhất cùng hành động trong tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.
 
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam rất vui mừng trước những bước phát triển mới về tổ chức và hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận các kết quả tích cực mà Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ qua. Hội đã vượt lên mọi khó khăn thử thách trong điều kiện kinh tế đất nước khó khăn, điều kiện vật chất hạn hẹp; đã năng động, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ. Sự nỗ lực phấn đấu và đóng góp trí tuệ, công sức của các Thầy thuốc trẻ và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã góp phần quan trọng vào công cuộc vì an sinh xã hội của đất nước, vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Kính thưa Đại hội.
 
Kính thưa quý vị đại biểu và các anh, chị và các bạn!
 
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn thách thức. Kinh tế suy thoái dẫn đến tình trạng thất nghiệp nhiều, chất lượng cuộc sống suy giảm, bệnh tật gia tăng, mất an toàn thực phẩm ngày càng phổ biến, nhu cầu về an sinh xã hội ngày càng bức thiết. Trình độ dân trí ngày càng tăng, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng lớn, đòi hỏi hình ảnh người thầy thuốc phải giỏi chuyên môn nghiệp vụ, thân thiện, nhân ái; đòi hỏi môi trường bệnh viện phải đảm bảo kỹ thuật cao, chất lượng chuyên môn tốt, thân thiện, thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.
Về đánh giá những tồn tại, hạn chế của Hội Thầy thuộc trẻ Việt Nam trong thời gian qua, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đồng tình với những đánh giá trong báo cáo. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đây là dịp chúng ta cùng đánh giá, nhìn lại thực trạng công tác xây dựng tổ chức Hội, phát triển hội viên và phong trào Thầy thuốc trẻ gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại hội lần thứ VII của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; thông qua Đại hội, các đại biểu sẽ phân tích nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, nêu những vấn đề mới đặt ra cho hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trước tình hình vấn đề an sinh xã hội của đất nước đang được đặt lên hàng đầu. Trên cơ sở tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương lớn của Chính phủ, của ngành Y tế, chúng ta cần tập trung thảo luận, đề xuất mục tiêu, phương hướng, nội dung, biện pháp thiết thực và khả thi nhằm triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình mà Đại hội lần này đề ra.
 
Đoàn Chủ tịch ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam hoan nghênh, đồng tình và ủng hộ Đại hội phát động phong trào: “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ”, đồng thời thông qua 03 chương trình với các mục tiêu, giải pháp cụ thể. Tôi rất mong Đại hội nghiêm túc trao đổi, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động, tìm ra những giải pháp hữu hiệu để đẩy mạnh công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ trong thời gian tới. Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đề nghị Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nghiên cứu, tập trung thực hiện tốt một số nội dung như sau:
 
Thứ nhất, Thầy thuốc trẻ phải có tâm trong sáng, luôn bồi dưỡng, rèn luyện cho mình ý thức phấn đấu và không ngừng vươn lên, không quản ngại khó khăn, gian khổ; trách nhiệm với xã hội và cộng đồng; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, rèn luyện y đức. Phải tạo dựng cho chính mình văn hoá trong ứng xử với bệnh nhân, đồng nghiệp, tự mỗi thầy thuốc trẻ phải luôn ý thức xây dựng môi trường làm việc văn minh, môi trường khám bệnh thân thiện, thuận lợi cho nhân dân.
 
Thứ hai, Trong điều kiện thách thức như hiện nay, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phải luôn nêu cao tinh thần hành động, phát huy những kết quả của nhiệm kỳ trước, đề ra giải pháp hỗ trợ các hội viên trọng việc nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn. Hội phải tiếp tục xây dựng phong trào để kết nối các thầy thuốc trẻ, tạo cầu nối giữa thầy thuốc trẻ với các chuyên gia đầu ngành y, tạo môi trường để huy động trí tuệ, tinh thần tình nguyện của thầy thuốc trẻ để giúp đỡ cộng đồng, đồng thời cần kịp thời phát hiện, ghi nhận và động viên những gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của đời sống.
 
Thứ ba, Hội Thầy thuốc trẻ phải thường xuyên quan tâm, chăm lo đến hội viên, là tổ chức đại diện cho các thầy thuốc trẻ, luôn sẵn sàng lên tiếng, đóng góp với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế ban hành những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho thầy thuốc trẻ làm việc, cống hiến. Hội cũng cần thường xuyên rà soát tổ chức, nghiên cứu thực hiện các giải pháp mở rộng tổ chức Hội, nâng cao số lượng hội viên, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp các thầy thuốc trẻ.
 
Trước mắt, Hội Thầy thuốc trẻ cần tập trung thực hiện tốt chương trình “Tiếp sức người bệnh” trên toàn quốc, tập trung xây dựng các phòng khám chữa bệnh nhân đạo và trợ giúp y tế, tiếp tục là thường trực cho công tác hiến máu tình nguyện, công tác người cao tuổi của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.
 
Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam mong muốn và tin tưởng các thầy thuốc trẻ, bằng tài năng và sức sáng tạo của mình không ngừng xây dựng và phát triển tổ chức hội, thực hiện các phong trào vì an sinh xã hội, các hoạt động kết nối các y, bác sỹ trẻ trong cả nước, góp phần xây dựng hình ảnh người bác sỹ giỏi chuyên môn, sáng ý đức, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, tích cực tham gia có hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
 
Với tinh thần đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, tôi xin chúc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam bước sang nhiệm kỳ III luôn đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của tuổi trẻ, phấn đấu cùng nhân dân cả nước hướng tới thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
 
Xin chúc các quý vị đại biểu và Thầy thuốc trẻ bước sang một năm mới 2016 sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.
 
Xin cảm ơn các đồng chí và các anh, chị và các bạn.
 
----------------------------------------

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo