Báo cáo chính trị rút gọn

Cập nhật lúc : 04/01/2016 16:56

THẦY THUỐC TRẺ VIỆT NAM RÈN ĐỨC, LUYỆN TÀI, 
VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
 
(Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa II tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III)
 
Phần thứ nhất
KẾT QUẢ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU 
TOÀN QUỐC HỘI THẦY THUỐC TRẺ VIỆT NAM LẦN THỨ II
NHIỆM KỲ 2012 - 2015
 
I- KẾT QUẢ THỰC HIỆN 03 CUỘC VẬN ĐỘNG CỦA HỘI THẦY THUỐC TRẺ VIỆT NAM KHÓA II

1. Cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức” 

Nhiệm kỳ qua, cuộc vận động đã được triển khai sâu rộng trong các cấp bộ Hội và hội viên đem lại hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức và hành động của lực lượng Thầy thuốc trẻ trong cả nước. Tổ chức tập trungtuyên truyền, giáo dục tinh thần tự giác học tập, rèn luyện, nâng cao y đức, các chương trình hành động trực quan nhằmtăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, niềm tin y đức, nâng cao nhận thức cho Thầy thuốc trẻ về đường lối, chính sách của Đảng vềcông tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.Với phương châm “Ở đâu có Thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”; đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành; trong những năm qua,thông qua cuộc vận động, các chương trình do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức đã thu hút và phát huy các Thầy thuốc trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc phần nào khẳng định được vai trò nòng cốt, xung kích trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò, thái độ của người trẻ, thể hiện chiều sâu của y đức.
 
Bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội, Chi hội, CLB Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố, ngành còn tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo lực lượng Y, Bác sĩ trẻ tham gia nhưtổ chức hội thảo chuyên đề về vấn đề y đức, y nghiệp tại Việt Nam, lời thề nghề nghiệp và vai trò của Hội Thầy thuốc trẻ đã tạo cơ hội để các Thầy thuốc trẻ trao đổi về lời thề nghề nghiệp, vấn đề y nghiệp trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, nhận thức của các Thầy thuốc trẻ về thực hành y khoa, đào tạo y đức và y nghiệp, đặc biệt là thảo luận về vai trò của Hội Thầy thuốc trẻ trong việc tăng cường thực hiện các nội dung y nghiệp ở Việt Nam, qua đó góp phần thay đổi nhận thức và tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tăng cường thực hành y nghiệp, y đức.
 
Công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến đã trở thành hoạt động thường xuyên, rộng khắp. Hàng năm, các cấp bộ Hội tổ chức thường niên hoạt động tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu cấp tỉnh, cấp toàn quốc.
 
2.Cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”

Trong nhiệm kỳ, cuộc vận động đãđược triển khai có hiệu quả tại các cấp bộ Hội, đượcđội ngũ Thầy thuốc trẻ trong cả nước tích cực hưởng ứng thông qua các chương trình tập huấn ngắn hạn, sinh hoạt khoa học, các hội thảo trực tuyến qua mạng internet…góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò của Thầy thuốc trẻ trong nghiên cứu khoa học,nhân rộng mô hình hoạt động của các câu lạc bộ khoa học Thầy thuốc trẻ các cấp,tiêu biểu làmô hình tổ chức hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế trong các cơ sở Hội từ cấp cơ sở đến cấp liên viện của Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội giúp cho các Thầy thuốc trẻ từng bước cập nhật kiến thức và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học.
 
Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, các Thầy thuốc trẻ đã không ngừng trau dồi kiến thức, dành thời gian nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài, sáng kiến mang tính thực tiễn góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học, các hội thi kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y đã được tổ chức và trao cho Thầy thuốc trẻ từ cấp bệnh viện đến cấp liên viện đã tạo ra động lực và cơ hội cho các Thầy thuốc trẻ, phát huy được tính năng động, sáng tạo của các Thầy thuốc trẻ.Hội nghị khoa học sáng tạo Thầy thuốc trẻ Việt Nam được Trung ương Hội tổ chức hàng nămđã thu hút sự tham gia của đông đảo lực lượng Thầy thuốc trẻ toàn quốc.
 
Trung ương Hội đã tổ chức các lớp tập huấn, hỗ trợ, tạo môi trường để các nhà quản lý trẻ trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và cung cấp thông tin quản lý trong ngành y tế góp phần nâng cao kiến thức, phương pháp quản lý y tế hiện đại, góp phần xây dựng chính sách ngành y tế; nhân rộng các mô hình quản lý, nghiên cứu khoa học, mô hình bệnh viện thân thiện vì sức khỏe cộng đồng, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, bồi dưỡng kiến thức hội nhập y tế trong khu vực và thế giới. 

3. Cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ vì sức khoẻ cộng đồng”

Trong nhiệm kỳ qua, cuộc vận động là chuỗi các hoạt độngtrọng tâm và xuyên suốt trong nhiệm kỳ của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Namthu hút đông đảo hội viên và các tầng lớp thanh niên tham gia, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, thế mạnh của lực lượng Thầy thuốc trẻ trong công tác tình nguyện, vì sức khỏe cộng đồng, thể hiện được chiều sâu Y đức,thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội của Thầy thuốc trẻ, trở thành phong trào nổi bật, đặc sắc của lực lượng Thầy thuốc trẻ Việt Nam góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân theo Nghị quyết số 46 của Bộ Chính trị.
 
Nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua phải kể đến các hoạt động như “Hành trình nhân ái,vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”;“Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi”;chương trình “Tiếp sức người bệnh”…Kết quả, đã có gần 3,3 triệu lượtngười dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà; gần 45.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học được tập huấn sơ cấp cứu cơ bản; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 202.043 trẻ em phòng chống dịch bệnh; mổ mắt miễn phí cho 3.271 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận 1.353.025 đơn vị máu; hàng trăm ngàn người bệnh và người nhà người bệnh đã được giúp đỡ ở 30 bệnh viện tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Bắc Ninh, Bắc Giang trong chương trình Tiếp sức người bệnh. Hàng năm các cấp bộ Hội, CLB thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành phố, ngành đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện các tuyến vận động các nguồn lực xã hội, các hãng dược phẩm trong và ngoài nước, các doanh nghiệp ủng hộ, quyên góp gần 40 tỷ đồng cho hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí hoàn toàn từ kinh phí vận động xã hội hóa. 
 
II. KẾT QUẢ CÔNG TÁC XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC HỘI VỮNG MẠNH

Trong nhiệm kỳ, công tác xây dựng, phát triển tổ chức Hội được triển khai hiệu quả thông qua việc phát triển đa dạng các loại hình thức Hội, CLB Thầy thuốc trẻ các tỉnh, thành và bộ, ngành góp phần mở rộng đoàn kết, tập hợp Thầy thuốc trẻ. Vai trò nòng cốt của Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên trong xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ được khẳng định rõ nét; tăng cường đầu tư về cán bộ; định hướng và đảm bảo các điều kiện cho Hội hoạt động. Trong năm 2015, Trung ương Hội phối hợp với Công ty MSD xây dựng trang thông tin chuyên ngành Y Dược (Univadis.com.vn) góp phần chia sẻ, phản ánh thông tin liên quan đến lĩnh vực Y tế, là không gian để các bệnh viện, các cơ sở y tế kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu, tìm kiếm tài liệu, mô hình hay thông tin liên quan đến Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trên cả nước, cập nhật kịp thời các thông tin liên quan đến lĩnh vực Y tế tại Việt Nam.
 
Tính đến thời điểm tổ chức Đại hội lần thứ III (tháng 01/2016), mạng lưới Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với 63/63 tỉnh, thành phốđã có tổ chức Hội, CLB Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh, trong đó có 28 tỉnh, thành phố đã thành lập được Hội Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh với hơn 80.000 hội viên, chất lượng hội viên không ngừng được nâng cao. Nhiều tỉnh, thành phố đã cử các đồng chí là lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lãnh đạo bệnh viện chuyên khoa trực tiếp làm Chủ tịch Hội.
 
III- ĐÁNH GIÁ CHUNG:

1. Ưu điểm:

Trong nhiệm kỳ 2012 - 2015, các chương trình công tác của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được tổ chức rộng khắp trên cả nước, lực lượng Thầy thuốc trẻ đã từng bước khẳng định là lực lượng năng động, sáng tạo, luôn có tinh thần học tập,rèn luyện, nâng cao y đức và trình độ chuyên môn, có ý chí và khát vọng vươn lên. Hoạt động của Hội đã có nhiều khởi sắc, nhiều hoạt động đã có tiếng vang, có sức lan tỏa trong xã hội, huy động được nhiều nguồn lực để tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng về cộng đồng. 
 
Với những thành tích đã đạt được, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen;được tặng Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức tình nguyện Liên Hiệp Quốc tổ chức; được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam trao 06 kỷ lục Việt Nam về công tác xã hội tình nghĩa.
 
2. Hạn chế và nguyên nhân

2.1 Hạn chế

- Việc phát triển tổ chức Hội trong nhiệm kỳ qua chưa đạt kế hoạch đề ra, số lượng các tỉnh, thành phố thành lập được Hội cấp tỉnh mới đạt 28/63 tỉnh, thành phố (chỉ tiêu: 40/63 tỉnh, thành phố).
 
- Tổ chức Hội ở một số địa phương chưa chặt chẽ, sinh hoạt Hội chưa duy trì được thường xuyên, còn lúng túng trong phương thức hoạt động, chưa huy động được nguồn kinh phí bền vững để trang trải cho các hoạt động Hội.
 
- Công tác thông tin, chỉ đạo các hoạt động từ Trung ương đến địa phương còn hạn chế, đặc biệt công tác thông tin báo cáo, phản hồi từ các Hội, Câu lạc bộThầy thuốc trẻ địa phương với Trung ương Hội còn chậm.
 
2.2 Nguyên nhân 

- Một số Hội, Câu lạc bộ địa phương chưa chủ động, sáng tạo trong hoạt động, chưa phát huy được vị thế tổ chức Hội và tiềm năng, thế mạnh của lãnh đạo Hội và hội viên.
 
- Hội, Câu lạc bộThầy thuốc trẻ địa phương, ngành chưa tổ chức được các hoạt động tạo nguồn thu, do đó chưa tạo ra nguồn kinh phí bền vững cho hoạt động, chưa xây dựng được quy chế và lề lối làm việc.
- Tại tất cả các địa phương cán bộ văn phòng Hội làm việc theo cơ chế kiêm nhiệm, do đó không có thời gian và chưa dành hết tâm huyết chăm lo cho công tác của Hội; kỹ năng công tác còn hạn chế.
 
- Một số Hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ chưa được sự quan tâm đúng mức và thường xuyên của tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng cấp nên khó khăn trong việc xây dựng tổ chức và triển khai hoạt động, dẫn đến lúng túng về hoạt động và phương hướng phát triển còn bộc lộ một số hạn chế.

3. Bài học kinh nghiệm

Một là, xây dựng các chương trình hoạt động của Hội phải bám sát định hướng, chiến lược, nhiệm vụ của ngành Y tế, của cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị đồng thời đảm bảo vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
 
Hai là,xây dựng Hội thực sự là tổ chức của các Thầy thuốc trẻ; các “thủ lĩnh” lãnh đạo Hội phải là Thầy thuốc trẻ tiêu biểu, có uy tín, có khả năng tập hợp và tổ chức hoạt động của Hội. Quan tâm, tạo chuyển biến trong đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ Thầy thuốc trẻ.
 
Ba là, các nội dung hoạt động của Hội phải phù hợp và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng, thế mạnh của hội viên, với chức năng, nhiệm vụ của Hội và điều kiện của đơn vị, địa phương. Trong triển khai, phát động các phong trào phải lựa chọn đúng thời điểm; Chú trọng nội dung và hình thức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền cho các hoạt động của Hội.
 
Bốn là, kết nạp và bổ sung các Ủy viên Ban Chấp hành Hội có lòng nhiệt tình, tâm huyết tham gia công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ Việt Nam.
 
Phần thứ hai

MỤC TIÊU, PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC HỘI VÀ PHONG TRÀO THẦY THUỐC TRẺ NHIỆM KỲ 2015 - 2020
 
1. Mục tiêu, phương hướng:
 
Xây dựng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp Thầy thuốc trẻ, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Thầy thuốc trẻ, cổ vũ Thầy thuốc trẻ xây hoài bão lớn, thi đua rèn đức, luyện tài, lập thân, lập nghiệp, cống hiến tài năng và sức trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
2. Khẩu hiệu hành động:
“Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”
 
3. Một số chỉ tiêu cơ bản của nhiệm kỳ:
 
- Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 4.000.000 người dân
 
- Mổ mắt miễn phí cho 3.800 người cao tuổi
 
- Khám tầm soát ung thư cho 30.000 người dân
 
- Tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 50.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc.
 
- Tổ chức các Ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 500.000 trẻ em phòng chống dịch bệnh.
 
- Vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện: tiếp nhận được 1.500.000 đơn vị máu.
 
- Tổ chức triển khai chương trình Tiếp sức người bệnh tại 90 bệnh viện trong toàn quốc.
 
- Kết nạp mới 5.000 hội viên
 
- Thành lập mới 10 Hội Thầy thuốc trẻ cấptỉnh, thành phố.
 
4. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP

Phát huy kết quả của các cuộc vận động và chương trình trong nhiệm kỳ vừa qua; nhằm triển khai hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam,tạo môi trường để Thầy thuốc trẻ tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trở thành công dân tốt, sống trung thực, trách nhiệm, nghị lực và cống hiến,Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020 phát độngtrong Thầy thuốc trẻ cả nước phong trào “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”với 03 chương trình: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”, “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”; tập trung triển khai công tác củng cố và phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp Thầy thuốc trẻ với phương châm linh hoạt, hiệu quả, trên cơ sở giữ vững tôn chỉ, mục đích của Hội và vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
 
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III là Đại hội đoàn kết, sáng tạo và phát triển. Những quyếtđịnh củaĐại hội thể hiệný chí và nguyện vọng của Thầy thuốc trẻ Việt Nam đượcđem tài năng và sức trẻ góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Với tinh thần“Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III kêu gọi toàn thể lực lượng Thầy thuốc trẻ khắc phục mọi khó khăn, nắm chắc thời cơ, vận hội vượt qua thách thức, quyết tâm phấn đấu cùng ngành Y tế thực hiện thành công sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo