Đề tài: CHẾ TẠO MÁY CHÂM CỨU LASER 15 KÊNH

Cập nhật lúc : 15/01/2015 09:37

CHẾ TẠO MÁY CHÂM CỨU LASER 15 KÊNH

Lê Minh Luật*, Bùi Thị Phương Thảo**, Nguyễn Hữu Thọ***
Đại học Y dược TP.HCM.
 
GIỚI THIỆU TÓM TẮT VÀ MỤC TIÊU CỦA SÁNG KIẾN CẢI TIẾN KỸ THUẬT:

Laser châm cứu là phương tiện châm cứu kỹ thuật công nghệ cao. Nhóm tác giả nghiên cứu chế tạo Máy châm cứu Laser 15 kênh giúp châm cứu cùng lúc nhiều vùng, không dùng kim và ngải. Sáng chế này góp phần hiện đại hóa toàn diện kỹ thuật châm cứu truyền thống. 
 
CÁCH THỨC TIẾN HÀNH KỸ THUẬT TẠI CÁC CƠ SỞ Y TẾ KHÁC:

Châm cứu bằng Laser được phổ biến tại các khoa Đông y – Châm cứu và/hoặc khoa Vật lý trị liệu của các Đại học Y, Viện và Bệnh viện. Kỹ thuật này sử dụng tia Laser có công suất thấp với tần số nền thay đổi và tần số điều biên cố định để tác động vào huyệt vị cần điều trị. Qui trình gồm: chọn công thức huyệt điều trị, gắn đầu Laser vào vị trí huyệt, chọn thông số phát xạ theo yêu cầu điều trị.
 
BỐI CẢNH RA ĐỜI CỦA SÁNG KIẾN KỸ THUẬT:

Trong quá trình giảng dạy và thực hành lâm sàng châm cứu, tác giả đã ghi nhận nhiều điểm hạn chế trong tiếp cận điều trị bệnh nhân bằng phương tiện châm cứu truyền thống. Tác giả đã cùng với cộng sự tiến hành nghiên cứu chế tạo và ứng dụng thành công Máy châm cứu Laser với điều chỉnh thông số điện tử tự động báo hết giờ. Máy được thiết kế các thông số thích hợp với nguyên tắc kỹ thuật của châm cứu truyền thống. Máy có 15 kênh giúp điều trị nhiều vùng huyệt cùng lúc cho bệnh nhân.
 
MÔ TẢ SÁNG KIẾN KỸ THUẬT:
 
Máy châm cứu Laser 15 kênh gồm bộ phận điều khiển, dây dẫn với đầu Laser, nguồn điện 220V/50-60Hz được kiểm soát an toàn với bộ ổn định nguồn trong. Máy có chế độ hẹn giờ từ 5 đến 45ph, tự động ngưng và báo khi hết giờ, tần số nền từ 1Hz đến 100Hz, tần số điều biên cố định, công suất phát xạ điều chỉnh bằng cơ từ 0 đến 25mW.
 
HIỆU QUẢ, NHỮNG HẠN CHẾ VÀ PHẠM VI ỨNG DỤNG CỦA KỸ THUẬT:

Máy đã được sử dụng an toàn, tiện dụng, hiện đại và hiệu quả trên lâm sàng điều trị châm cứu nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên linh kiện được lắp ráp thủ công và chưa tự chủ được nguồn lực sản xuất lớn. Phạm vi ứng dụng rộng lớn trong nghiên cứu, giảng dạy, điều trị trong các đơn vị có sử dụng phương pháp châm cứu.

TỪ KHÓA: Châm cứu, Laser.
 
 
* BÀI TOÀN VĂN
>>> Tải tại đây

 

10 hoạt động nổi bật trong tháng


Quảng cáo